Categories Văn học

Sự tích hồ Ba Bể và ý nghĩa đằng sau câu chuyện cảm động

Câu chuyện sự tích hồ Ba Bể kể về tấm lòng nhân hậu của hai mẹ góa khi giúp đỡ bà lão ăn xin. Chính lòng nhân ái nhân ái, sẵn sàng giúp đỡ, cưu mang những người nghèo khổ, hoạn nạn của hai mẹ con đã giúp em mẹ con bà góa và dân làng thoát khỏi kiếp nạn.

Truyện kể rằng: “Ngày xửa, ngày xưa, ở xã Nam Mẫu, thuộc địa phận tỉnh Bắc Kạn, hàng năm dân làng thường xuyên mở hội cúng Phật để cầu phúc.Tuy nhiên, năm nay tại lễ hội cúng Phật bỗng xuất hiện một bà lão ăn xin không rõ từ đâu tới.

ý nghĩa câu chuyện sự tích hồ ba bể hayBà cụ gầy còm, lở loét như người bị bệnh phong bởi vậy khi đi đến đâu mọi người đều xa lánh và xua đuổi

Mặc cho bà luôn miệng nói là:“ Đói! Đói lắm các ông ơi, các bà ơi !”Thật may cho bà cụ ăn xin là đã gặp được hai mẹ con bà góa đi chợ về. Thấy bà cụ tội nghiệp nên hai mẹ con bà góa đã đưa bà về nhà và lấy cơm cho cụ ăn. Sau đó, sắp xếp chỗ ngủ cho cụ.

Sự tích hồ Ba Bể và ý nghĩa đằng sau câu chuyện cảm độngHai mẹ con bà góa đối xử với bà cụ rất chu đóa

Đêm hôm ấy đó, hai mẹ con bà góa bỗng thấy chỗ bà cụ nằm bỗng sáng rực lên. Một con giao long to lớn nằm cuộn mình ở đấy. Cả hai mẹ con đều rụng rời kinh hãi đành nằm im không động đậy, phó mặc cho số phận.

Nhưng sáng hôm sau tỉnh dậy chỗ nằm đó vẫn là bà cụ gầy còm, còn giao long thì đã biến mất. Lúc này, bà cụ ăn xin đang sửa soạn ra đi. Trước lúc chào tạm biệt hai mẹ con cụ nói: “Vùng này sắp có một trận lụt lớn, ta cho hai mẹ con gói tro này, nhớ rắc ngay xung quanh nhà mới tránh được tai họa”.

Người mẹ thấy lạ, vội hỏi lại cụ: “ Vậy dân làng sẽ chết hết, làm sao để cứu họ, hở cụ?”. Bà cụ nhặt một hạt thóc cắn vỡ ra rồi đưa cho hai mẹ con bà góa và dặn: “Hai mảnh vỏ trấu này sẽ giúp mẹ con chị làm việc thiện.” Nói xong bà cụ biến mất.

Y như rằng theo lời nói của bà cụ, tối hôm đó khi mọi người đang lễ bái thì bỗng nhiên có một dòng nước phun lên kèm theo một tiếng nổ long trời lở đất. Tất cả nhà cửa ruộng vườn của dân làng đều chìm trong biển nước.

Duy chỉ có ngôi nhà của hai mẹ con bà góa là vẫn bình yên vô sự. Đó chính là nhờ gói tro mà bà cụ ăn xin đã cho hai mẹ con. Thấy tình cảnh dân làng bị nước lũ cuốn trôi, hai mẹ con rất đau đớn, xót xa. Chợt nhớ ra hai mảnh vỏ trấu mà bà cụ đưa cho trước lúc mà ra đi. Hai mẹ con bà góa liền thả xuống nước. Kỳ lạ thay, hai mảnh vỏ trấu bỗng hóa thành hai chiếc thuyền lớn.

ý nghĩa câu chuyện sự tích hồ ba bể đưa cho chúng ta bài học ý nghĩaHai mẹ con mừng quá vội lên thuyền chèo đi khắp làng để cứu người gặp nạn

Sau đó, chỗ đất bị sụt lở ấy đã biến thành cái hồ lớn mà ngày nay dân ta gọi là hồ Ba Bể. Cái nền nhà của hai mẹ con trở thành một hòn đảo nhỏ và được gọi là hòn Bà Góa.” Đó là sự tích hồ Ba Bể được  người đời tương truyền.

Câu chuyện sự tích về hồ Ba Bể muốn ca ngợi những con người có lòng nhân ái, sẵn sàng giúp đỡ, cưu mang những người nghèo khổ, hoạn nạn. Chúng ta không được ích kỷ cũng như vô cảm với những người khó khăn xung quanh chúng ta.

Chúng ta cần phải giang rộng vòng tay cần phải sẵn sàng giúp đỡ những người gặp khó khăn. Bởi chỉ khi chúng ta làm điều thiện, điều tốt chúng ta với mong nhận lại được sự giúp đỡ của người khác mà thôi.

Đó cũng là ý nghĩa câu chuyện sự tích hồ ba bể muốn truyền đạt đối với mọi người. Cần phải biết yêu thương và đùm bọc người khác khi gặp khó khăn.

Bình Luận
1.9/5 - (39 bình chọn)

About The Author