Categories Tác giả

Đôi nét về tác giả bài hát cả nhà thương nhau

Những giai điệu của bài hát “Cả nhà thương nhau” đã gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Tuy nhiên, tác giả bài hát cả nhà thương nhau là ai thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đôi nét về tác giả bài hát “quốc dân” này nhé!

Tác giả bài hát cả nhà thương nhau là ai?

“Ba thương con vì con giống mẹ

Mẹ thương con vì con giống ba

Cả nhà ta

Cùng thương yêu nhau

Xa là nhớ

Gần nhau là cười !”

Những giai điệu vui tươi, hồn nhiên của bài hát đã gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ. Những câu hát về tình yêu thương của gia đình. Của tình cha, tình mẹ đối với các con yêu của mình. Chỉ với mấy câu hát ngắn gọn, vui tươi trên đã mang lại một thông điệp về tình cảm gia đình vô cùng thiêng liêng.

tác giả bài hát cả nhà thương nhau 2Tác giả bài hát cả nhà thương nhau – Phan Văn Minh

Chắc hẳn mọi người sẽ rất ngạc nhiên khi biết được tác giả của bài hát Cả nhà thương nhau này là nhạc sĩ Phan Văn Minh từng theo học ngành Hóa của Đại học Khoa học Sài Gòn ( Hiện nay là Đại học Khoa học tự nhiên TP.Hồ Chí Minh).

Tác giả bài hát cả nhà thương nhau chia sẻ: Ông đã viết ca khúc “Cả nhà thương nhau” vào năm 1988 để dành tặng vợ con của mình sau những năm tháng công tác ở miền núi xa xôi. Bài hát đã được nhạc sĩ Phan Văn Minh viết trong vòng 15 phút bằng tình cảm yêu thương đối với gia đình của mình.

Cho đến năm 1989 khi có cuộc thi về các ca khúc thiếu nhi, ông đã gửi đi thi. Nhạc sĩ  Phan Văn Minh cho biết lúc đầu chỉ nghĩ gửi đi để tham gia cho vui chứ đâu nghĩ dành được giải Nhất chung cuộc. Sau đó, ca khúc được mọi người biết đến nhiều hơn và trở thành một bài hát không thể thiếu đối với tuổi thơ của các thiếu nhi Việt Nam.

Cuộc đời và sự nghiệp của tác giả Phan Văn Minh

Tác giả bài hát cả nhà thương nhau sinh ngày 30 tháng 12 năm 1954. Quê ông ở Bình Nguyên, Thăng Bình, Quảng Nam. Ông từng theo học ngành Hóa của Đại học Khoa học Sài Gòn. Năm 1976, ông được nhà nước cử đi học lớp sư phạm cấp tốc tại thành phố Quy Nhơn. Sau mấy tháng học tập ông được cử về dạy trên vùng cao huyện Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Từ năm 1976-1990 giảng dạy học văn hóa ông đã lấy âm nhạc làm bạn đường cùng chia sẻ, động viên trong mọi công việc. Xuất phát từ lòng ham mê ấy, đã thôi thúc và dẫn đường  cho ông đến với âm nhạc.

tác giả bài hát cả nhà thương nhau 4Ông đã tốt nghiệp Khoa Sáng tác tại Trường Đại học Nghệ thuật Huế vào năm 1995

Và trở thành giáo viên dạy âm nhạc tại Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Quảng Nam. Bên cạnh ca khúc “ Cả nhà thương nhau” ông còn có rất nhiều các tác phẩm tiêu biểu khác như ca khúc: Dạ lan hương, ca khúc cho thiếu nhi có các tập Để mẹ về nghe mưa, Quả táo cho Eva, Họ nhà kỳ nhông, Hát từ đồng dao,….

Trong đó có những ca khúc được nhiều khán giả nghe nhiều nhất phải kể đến: Ca khúc Như chim về ngàn,  Họ nhà kỳ nhông, Cả nhà thương nhau, Cô gái Quảng Nam, Lý con cò…Bên cạnh việc viết nhạc ông còn làm thơ, viết truyện.

Với sự đóng góp to lớn của mình cho nền âm nhạc cũng như văn học nước nhà tác giả bài hát cả nhà thương nhau đã nhà nước trao tặng các giải thưởng lớn: Giải Nhất của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Giải B Phan Chu Trinh về Văn học – Nghệ thuật của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng, Giải Ba Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2000, Giải Nhất cuộc thi sáng tác ca khúc “Mái ấm gia đình,….

Hiện nay, nhạc sĩ  Phan Văn Minh đã nghỉ hưu và sống vui vẻ bên gia đình. Không thể phủ nhận những đóng góp to lớn của ông đối với nền âm nhạc cũng như văn học nước nhà.

Qua những thông tin trên đây chắc hẳn các bạn đã hiểu hơn về tác giả của bài hát cả nhà thương nhau rồi chứ! Mong những thông tin trên đây sẽ giúp ích được cho bạn.

Bình Luận
Rate this post

About The Author