Categories Văn học

Những câu chuyện về bác và rút ra bài học vô cùng quý báu

Bác đã đi xa nhưng những giá trị đạo đức hay lối sống của Bác vẫn mãi là tấm gương sáng ngời cho nhân dân và nhân loại soi sáng. Cùng theo dõi những câu chuyện về bác dưới đây để giúp bạn hiểu hơn người chủ tịch vĩ đại nhé!

Bài học về sự tiết kiệm

Trước kia, Thông tấn xã Việt Nam mỗi ngày đều đưa bản tin lên cho Bác xem. Khi in một mặt, Bác đã phê bình là lãng phí giấy. Sau đó, Thông tấn xã đã in hai mặt với nét chữ nhòe nhoẹt khó đọc. Tuy nhiên, bác vẫn đọc hàng ngày.

Cho đến năm 1969, khi sức khỏe của Bác ngày càng yếu và mắt giảm thị lực thì Thông tấn xã lại gửi bản tin in một mặt để Bác đọc cho tiện. Khi đọc xong thì những tin cần thiết Bác đều giữ lại, còn giấy thì bác đã cắt làm phong bì tiết kiệm hoặc dùng làm giấy viết.

Tháng 7, Bộ Chính trị của nước ta đã họp ra nghị quyết về việc tổ chức 4 ngày lễ lớn của năm đó là các ngày đó là: Ngày Quốc khánh, ngày thành lập Đảng, ngày sinh Lênin và ngày sinh của Bác.

Những câu chuyện về bác và rút ra bài học vô cùng quý báuBài học về sự tiết kiệm

Sau khi Báo Nhân dân đăng tin nghị quyết này, Bác đọc xong liền cho mời mọi người đến để góp ý kiến: “Bác chỉ đồng ý 3/4 nghị quyết. Bác không đồng ý đưa ngày 19-5 là ngày kỷ niệm lớn trong năm sau với lý do bác nói: Đối với các cháu thanh thiếu niên đã sắp bước vào năm học mới, giấy mực, tiền bạc dùng để tuyên truyền về ngày sinh nhật của Bác thì các chú nên dành để in sách giáo khoa và mua dụng cụ học tập cho các cháu, khỏi lãng phí”.

Đây là một trong những câu chuyện về bác và rút ra bài học vô cùng quý báu. Câu chuyện về bài học tiết kiệm trên đã nhắc nhở chúng ta phải biết tự nhìn lại mình, phải sống giản dị và chân thật, tiết kiệm.

Câu chuyện của bác muốn nhắc nhở cho mỗi chúng ta cần phải ra sức phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện đạo đức. Cần phải chống lại đấu tranh chống lại lối sống tham ô lãng phí. Chúng ta cần phải biết tiết kiệm từ cái nhỏ nhất đến cái lớn hơn.

Chỉ cần sự tiết kiệm và không lãng phí của mỗi cá nhân đã góp phần giữ gìn tài sản của công góp phần rất lớn giúp dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ công bằng văn minh.

>>> Tham khảo thêm: Ý nghĩa câu chuyện dành cho các cháu và những bài học sâu sắc

Câu chuyện của bác về thời gian

Năm 1945, mở đầu bài nói chuyện tại lễ tốt nghiệp của khóa V Trường huấn luyện cán bộ Việt Nam, Bác đã thẳng thắn góp ý: “Trong giấy mời tới đây nói 8 giờ bắt đầu, bây giờ là 8 giờ 10 phút rồi mà nhiều người vẫn chưa đến. Tôi khuyên anh em phải làm việc cho đúng giờ, vì thời gian quý báu lắm”.

Cũng về câu chuyện về thời gian bác đã nói với một đồng chí khi đến làm việc 15 phút với lý do mưa to, suối lũ. Bác đã nói: “Chú làm tướng mà chậm đi mất 15 phút thì bộ đội của chú sẽ hiệp đồng sai bao nhiêu? Hôm nay chú đã chủ quan không chuẩn bị đủ phương án, nên chú không giành được chủ động”.

Trong một lần khác bác và đồng bào phải đợi một đồng chí cán bộ đến để bắt đầu cuộc họp. Bác đã nói: “Chú tính thế không đúng, 10 phút của chú phải nhân với 500 người đợi ở đây.”

Những câu chuyện về bác và rút ra bài học ý nghĩaCâu chuyện của bác về thời gian

Chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng ta quý thời gian của mình bao nhiêu thì cũng quý thời gian của người khác bấy nhiêu. Đó cũng là lý do mà trong suốt cuộc đời Bác không để bất cứ ai đợi mình. Chính đức tính biết quý trọng thời gian của mình đã thực sự là tấm gương sáng để chúng ta học tập.

Bài học mà chúng ta rút ra sau câu chuyện của bác đó là việc quỹ thời gian của con người có hạn. Thời gian của mỗi chúng ta còn quý hơn vàng, bạc. Bởi vậy, hãy tiết kiệm thời gian là tiết kiệm thông minh, văn minh nhất. Mỗi người đều có thể tiết kiệm được thời gian của mình

Câu chuyện nước nóng, nước nguội – Bài học về cách ứng xử

Trong những buổi đầu kháng chiến chống Pháp, có một đồng chí cán bộ Trung đoàn thường hay quát mắng các chiến sĩ. Được tin nhân dân và các chiến sĩ phản ánh về đồng chí cán bộ này. Bác đã cho gọi đồng chí cán bộ lên Việt Bắc. Bác đã dặn trạm đón tiếp, dù đồng chí này có đến sớm thì cũng giữa trưa mới cho đồng chí lên gặp Bác.

Tiết trời mùa hè, nắng chang chang, đi bộ đúng và giờ ngọ nên đồng chí cán bộ Trung đoàn vã cả mồ hôi, người như bốc lửa. Lúc đến nơi thì Bác đã chờ sẵn. Trên bàn có đặt hai cốc nước: Một là cốc nước sôi với khói nghi ngút. Cốc còn lại là cốc nước lạnh.

hững câu chuyện về bác và rút ra bài học hayBài học về cách ứng xử

Sau khi chào hỏi xong, Bác đã chỉ vào cốc nước nóng nói:

– Chú uống đi.

Đồng chí cán bộ  Trung Đoàn kêu lên:

– Trời! Nắng thế này mà Bác lại cho nước nóng làm sao cháu uống được.

Bác mỉm cười:

– À ra thế. Thế chú thích uống nước nguội, mát không?

– Dạ có ạ.

Bác nghiêm nét mặt nói với đồng chí cán bộ:

– Nước nóng, cả chú và tôi đều không uống được. Cũng như khi chú nóng thì cả tôi và chiến sĩ của chú đều không tiếp thu được. Vậy nên, phải biết hòa nhã, đềm đạm cũng như cốc nước nguội sẽ dễ uống, dễ tiếp thu hơn. Hiểu ý trong lời nói của Bác đồng chí cán bộ đã nhận lỗi và hứa sẽ sửa chữa.

Học được cách ứng xử với người khác là bài học mà mỗi chúng ta rút ra sau câu chuyện của bác ở trên. Một bài học về tâm lý và cách ứng xử sâu sắc, khôn khéo trong mọi lúc giao tiếp với người khác.

Khi giận giữ chúng ta thường rất dễ mất kiểm soát chúng ta có thể làm nhiều việc mà không suy nghĩ đến hậu quả của nó. Bởi vậy, hãy thật bình tĩnh và cần phải xử lý khéo léo tình huống để có được kết quả tốt nhất.

Mỗi một câu chuyện của bác chúng ta sẽ rút ra được những bài học vô cùng quý báu. Hãy trân trọng và học theo những đức tính vĩ đại này của bác nhé!

Bình Luận
5/5 - (2 bình chọn)

About The Author