Categories Văn hóa

4 câu chuyện cuộc sống mang nhiều ý nghĩa sâu sắc

Bệnh nhân ung thư nghĩ rằng cuộc phẫu thuật đã thành công

Tôi đã từng nghe một câu chuyện từ một vị bác sĩ. Có lần anh điều trị cho một bệnh nhân ung thư, tuy nhiên khi tiến hành phẫu thuật mới phát hiện ra rằng chỗ đó không thể cắt bỏ được và phải may lại. Vị bác sĩ nọ giải thích với bệnh nhân.

            Sự lạc quan trong cuộc sống sẽ giúp bạn vượt qua mọi tất cả

Tuy nhiên bệnh nhân đó đến từ vùng quê không hiểu được thuật ngữ y khoa nên khi phẫu thuật xong nghĩ răng bệnh sẽ khỏi.

Bác sĩ đành cho bệnh nhân đó xuất viện. Tuy nhiên sau 1 năm người bệnh đó đến khám lại thì lạ thay các tế bào ung thư đó đã hoàn toàn biến mất.

Qua câu chuyện trên có thể cho thấy rằng tâm lý thoải mái chính là liều thuốc điều trị bệnh tốt nhất. Trong cuộc sống, cho dù bạn gặp bất kỳ khó khăn gì cũng nên giữ những tâm thế lạc quan, giải thoát tinh thân khỏi những u uẩn của thế gian.

Lạc quan giúp bạn cảm nhận nhiều hơn những niềm vui trong cuộc sống, đó cũng là lí do để dấy lên trong ta những hỳ vọng và đó chính là bí quyết để bạn có niềm an lạc thật sự.

Mark Twain và người phụ nữ kiêu ngạo

Mark Twain tham gia một bữa tiệc và ngồi đối diện với một người phụ nữ. Theo phép lịch sự, anh đã mở lời khen với cô :”Cô thật xinh đẹp”.

Tuy nhiên trước câu khen của anh, cô ta trả lời lại một cách bình thản và kiêu ngạo :”Rất tiếc tôi lại không có lời nào tương tự lại với ông”.

Xem ngay: 3 câu chuyện tình yêu đẹp như mơ ngoài đời thực để biết cuộc sống này vẫn còn biết bao điều tươi đẹp diệu kỳ đang chờ đón chúng ta.

              Trong cuộc sống bạn phải biết mình là ai và cách đối nhân xử thế

Mark Twain bình thản nói :”Không sao cả, cô có thể nói một lời nói dối là được rồi”.

Sau câu đó, người phụ nữ cảm thấy xấu hổ và phải cúi gằm mặt xuống không nói được lời nào.

Qua bài học này cho thấy khi bạn ném ra một tảng đá thì sẽ nhận lại một tảng đá lớn hơn. Nếu bạn buông lời cay nghiệt với ai đó thì chính bạn cũng sẽ nhận lấy cay đắng và nhục nhã. Vì vậy trong cuộc sống bạn không nên tự biến mình thành một kẻ kiêu ngạo, nghĩ mình hơn người khác nếu không chính bạn sẽ là người tự vùi dập chính bản thân mình.

Bài học sâu sắc về thành bại từ hươu cao cổ

Trong tự nhiên, khi loài hươu sinh con thì hươu mẹ không nằm lại mà đứng. Nghĩa là khi hươu con sinh ra sẽ rơi từ độ cao 3m xuống mặt đất và nằm ngay dưới đó.

 Chỉ vài phút sau, hươu mẹ sẽ đá vào người hươu con cho đến khi nào chịu dậy mới thôi. Khi hươu con mỏi chân, nằm xuống thì hươu mẹ lại thúc đứng lên.

Câu chuyện về loài hươu cao cổ mang nhiều ý nghĩa sâu sắc

Cho đến khi thực sự đúng được, hươu mẹ lại đẩy chú ngã xuống để hươu con phải nỗ lực tự mình đứng dậy trên đôi chân còn non nớt.

Bài học cuộc sống rút ra từ câu chuyện hươu cao cổ và phương pháp sinh con của hươu mẹ nghe có vẻ lạ nhưng lại là cần thiết cho cuộc sống.

Khi bắt đầu sinh ra hươu con đã phải tự lực cho cuộc sống của mình bằng cách tự đứng lên mà không có sự hỗ trợ của mẹ. Chúng phải tự lực bởi nếu không sẽ không tồn tại và trở thành miếng mồi ngon cho thú dữ.

Cuộc sống của chúng ta cũng vậy, nếu như gặp khó khăn mà dễ nản thì trở nên thật tồi tệ. Nhưng hãy ghi nhớ rằng trước những nghịch cảnh chúng ta sẽ không bao giờ bị thua bởi trong chúng ta luôn có một sức mạnh tiềm ẩn.

Người tiều phu và học giả

Có một người tiều phu và một người học giả đi chung một chiếc thuyền giữa sông. Người học giả cho rằng bản thân mình hiểu biết sâu rộng nên rủ người tiều phu chơi trò đoán chữ và giao kèo.

Không bao giờ được coi thường người khác bởi mỗi người có một ưu điểm riêng

Click ngay: Top 7 câu chuyện cổ tích mang tính giáo dục dành cho các bé để có được giải pháp dạy con bạn một cách thông minh nhất.

Nếu tiều phu thua sẽ mất năm đồng còn nếu mình thua sẽ mất 10 đồng. Học giả coi như mình nhường tiều phu bởi nghĩ rằng bản thân mình có trí tuệ hơn người.

Đầu tiên, tiều phu ra câu đố:

“Vật gì ở dưới sông nặng một ngàn cân, nhưng khi lên bờ chỉ còn có mười cân?”.

Học giả vắt óc suy nghĩ vẫn tìm không ra câu trả lời, đành đưa cho tiều phu mười đồng. Sau đó, ông hỏi tiều phu câu trả lời là gì.

“Tôi cũng không biết!”, tiều phu đưa lại cho học giả năm đồng và nói thêm:

“Thật ngại quá, tôi kiếm được năm đồng rồi.” Học giả vô cùng sửng sốt.

Bài học rút ra từ câu chuyện này cho thấy, trong cuộc sống nhiều người thường cho rằng bản thân mình thông minh hơn người và coi thường những người ít học. Tuy nhiên nếu bản thân tự phụ quá đôi khi sẽ tự hại lấy mình.

Vì vậy ở đời, bạn nên là một người khiêm tốn, câu chuyện khiến chúng ta phải suy nghĩ về đức tính khiêm tốn của bản thân.

Những câu chuyện ý nghĩa cuộc sống cũng giống như một lời khích lệ cho chính mình, cho chính bản thân bởi trong cuộc sống cho dù bạn gặp khó khăn đến đâu, người ta có thể chê bai bạn đủ kiểu thậm chí tìm cách nhục mạ bạn nhưng nếu như bạn biết cách giải quyết thì vẫn có thể tỏa sáng.

Đừng bao giờ ngừng tin tưởng và trân trọng chính bản thân mình bạn nhé.

Bình Luận
5/5 - (1 bình chọn)

About The Author