Categories Văn học

Ý nghĩa câu chuyện “Bát chè sẻ đôi” và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những câu chuyện về tấm gương đạo đức vĩ đại của Bác Hồ được kể lại như những bài học về chữ đức, chữ tài, cách làm người. Bác là biểu tượng đẹp về tình yêu thương con người vô hạn, lòng yêu nước chân thành.

Đặc biệt đối với những người chiến sĩ, những người đưa tin, những người lính cảnh vệ…lại càng dành cho họ một tình cảm như con cháu trong nhà.

Những câu chuyện về Bác luôn giản dị nhưng chứa đựng một tình yêu bao la

Câu chuyện “Bát chè sẻ đôi” là một trong những câu chuyện về Bác nói về tấm lòng của Bác đối với các chiến sĩ qua đó giúp chúng ta càng thêm kính yêu vị cha già dân tộc.

>>Click ngay: 3 câu chuyện về Bác mang ý nghĩa sâu sắc đến tận ngày hôm nay để những bài học của Bác có  thể giúp đỡ cho cuộc sổng của bạn ngày càng tốt đẹp hơn.

Câu chuyện “Bát chè sẻ đôi”

Đồng chí liên lạc đi công văn 10 giờ đêm mới đến. Bác gọi mang ra một bát, một thìa con. Rồi Bác đem bát chè đậu đen, đường phèn, mà anh em phục vụ vừa mang lên, xẻ một nửa cho đồng chí liên lạc.

– Cháu ăn đi!

Thấy đồng chí liên lạc ngần ngại, lại có tiếng đằng hắng bên ngoài, Bác giục:

– Ăn đi, Bác cùng ăn…

Cám ơn Bác, đồng chí liên lạc ra về. Ra khỏi nhà sàn, xuống sân, đồng chí cấp dưỡng bấm vào vai anh lính thông tin:

– Cậu chán quá. Cả ngày Bác có bát chè để bồi dưỡng làm đêm mà cậu lại ăn mất một nửa.

– Khổ quá, anh ơi! Em có sung sướng gì đâu. Thương Bác, em vừa ăn vừa rớt nước mắt, nhưng không ăn lại sợ Bác không vui, mà ăn thì biết cái chắc là các anh mắng mỏ rồi.

Từ câu chuyện “Bát chè sẻ đôi” cho ta thấy ý nghĩa sâu sắc ngay từ cuộc sống đời thường, giúp chúng ta biết được rằng sống và chia sẻ chính là một trong những phẩm chất tốt đẹp của con người.

Bác luôn căn dặn những chiến sĩ phải luôn giữ vững phẩm chất người chiến sĩ cách mạng. Tấm lòng của Bác, những lời dạy của Bác đối với các chiến sĩ là bài học cho chúng ta học tập và làm theo.

Mỗi người trong chúng ta cần phải tự rèn cho bản thân lối sống, cách ứng xử tốt đẹp và phát huy những đức tính của mình.

Sự yêu thương, đùm bọc sẻ chia luôn được Bác nhắc đến trong những câu chuyện

Dân ta có câu “Lá lành đùm lá rách”, thời gian vừa qua đồng bào miền trung đã phải hứng chịu những thiên tai, hậu quả nặng nề từ bão lũ, nhiều ngôi nhà bị cuốn trôi, nhiều người bị thương…

Nhiều người dân miền Trung rơi vào tình trạng “màn trời chiếu đất”, ngay lúc đó cả nước ta cùng hướng về miền Trung cùng nhau ủng hộ, giúp bà con xây dựng lại cuộc sống.

Sự sẻ chia chính là bài học quý giá từ ngay từ những câu chuyện cuộc sống đời thường của Bác. Sự bao bọc, giúp đỡ lẫn nhau giúp đất nước ta ngày một phát triển, phồn vinh.

Cả cuộc đời của Bác vì dân vì nước gần như quên đi những gì thuộc về bản thân. Với cương vị là Chủ tịch nước nhưng cuộc sống hàng ngày của Bác lại vô cùng giản dị.

Bác luôn ân cần, quan tâm đến từng bữa ăn, cuộc sống hàng ngày, Bác không đặt ra bất kỳ một quyền lợi nào cho bản thân mà luôn quan tâm đến nhân dân, những chiến sĩ.

     Những bài học của Bác luôn mang đậm giá trị cuộc sống

**Tham khảo ngay: 4 câu chuyện cuộc sống mang nhiều ý nghĩa sâu sắc để biết rằng cuộc sống này vẫn còn nhiều điều tươi đẹp đang đón chờ bạn ở phía trước.

Ngay cả lúc ra đi, Bác dặn dò trong Di chúc: “Sau khi tôi qua đời, chớ nên tổ chức điếu phúng linh đình, để khỏi lãng phí thì giờ và tiền bạc của nhân dân”.

Tấm lòng của Bác dành cho nhân dân là vô bờ bến, toàn dân Việt Nam luôn dành những tình cảm đặc biệt và là tấm gương cho tất cả dân tộc Việt Nam học tập và làm theo.

Qua câu chuyện trên chúng ta thấm thía được tình thương yêu của bác đối với các chiến sĩ cách mạng, về đức tính giản dị, không ngại vất vả, cảm thông với những nỗi vất vả của nhân dân.

Hình ảnh của Bác sẻ đôi bát chè cho người chiến sĩ thông tin chứa đựng biết bao tình thương, tất cả thể hiện nhân cách lớn: Nhân ái, vị tha, khoan dung, nhân hậu, hết mực vì con người.

Những phẩm chất tốt đẹp của Người còn sống mãi với thời gian và đến nay, toàn Đảng toàn dân ta vẫn tiếp tục học tập và làm theo phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó chúng ta quyết tâm xây dựng chính quyền ngày một vững mạnh.

Bình Luận
2.2/5 - (26 bình chọn)

About The Author