Categories Văn học

Vài nét về tiểu sử nhà văn Sơn Nam

Nhà văn Sơn Nam là nhà văn có tiếng vì có nhiều sáng tác viết về Nam Bộ. Bài viết hôm nay xin gửi tới bạn đọc về tiểu sử nhà văn Sơn Nam để chúng ta thêm hiểu hơn về ông.

Nhà văn Sơn Nam là ai?

Nhà văn Sơn Nam tên thật là Phạm Minh Tài, sinh năm Bính Dần, ngày 11 tháng 12 năm 1926 ở làng Đông Thái, huyện An Biên, tỉnh Rạch Giá, thuộc tỉnh Kiên Giang.

Nhà văn Sơn Nam là một nhà văn có nhiều sáng tác viết về Nam Bộ. Ông thường được người hâm mộ gọi với tên  “ông già Nam Bộ”, “ông già Ba Tri”. Nhà văn Sơn Nam học tại Cần Thơ, tham gia kháng chiến chống Pháp, hoạt động trên lĩnh vực văn hoá văn nghệ. Ông khởi đầu từ làm thơ, sau đó chuyển sang viết văn, biên khảo. Từ năm 1957 ông là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam

Nhà văn Sơn Nam sinh ngày 11-12-1926, mất ngày 13/08/2008, hưởng thọ 82 tuổi.

Ông xếp hạng nổi tiếng thứ 58163 trên thế giới và thứ 53 trong danh sách Nhà văn nổi tiếng. Tên tuổi Sơn Nam gắn liền với nhiều tác phẩm thơ, truyện ngắn nổi tiếng.

Tập thơ ” Lúa reo” là tác phẩm đầu tay của Nhà văn Sơn Nam. Tập thơ “Lúa reo”  được Hội Văn hoá kháng chiến Kiên Giang ấn hành năm 1948.

Năm 1951-1952, nhà văn Sơn Nam được giải nhất với 2 tác phẩm truyện ngắn “Bên rừng Cù Lao Dung” và “Tây đầu đỏ” cuộc thi văn do Uỷ ban Kháng chiến-Hành chính Nam bộ tổ chức.

Tập truyện ngắn “Hương rừng Cà Mau” của nhà văn Sơn Nam xuất bản năm 1962, là một tác phẩm nổi tiếng gắn liền với tên tuổi của ông.

hinh-anh-nha-van-son-nam

Hình ảnh nhà văn Sơn Nam

Sau Hiệp định Geneva 1954, ông tiếp tục làm báo, viết văn ở Sài Gòn, cộng tác với các báo Công Lý, Lẽ SốngTia Sáng, Tiếng Chuông, Nhân Loại…

Ông còn là tác giả của nhiều công trình khảo cứu đầy giá trị về Nam Bộ như

Bến Nghé xưa, Văn minh miệt vườn Gia Ðịnh xưa, Lịch sử khẩn hoang miền Nam…

Tên tuổi của ông gắn liền với tập truyện ngắn Hương rừng Cà Mau có nhiều công trình khảo cứu đầy giá trị về công cuộc khai hoang ở Nam Bộ. Nhà văn Sơn Nam có phong cách giản dị, dễ gần gũi, ông có nhiều cống hiến quan trọng đối với nền văn học và khoa học lịch sử Sài Gòn – Nam Bộ. Ông cũng được rất nhiều bạn đọc và đồng nghiệp yêu quý. Ông còn nguyên là Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam.

Năm 1960 – 1961, do viết văn, viết báo ông bị chính quyền Việt Nam Cộng hòa bắt giam ở nhà lao Phú Lợi (Thủ Dầu Một, Bình Dương). Sau kh i ra tù thì nhà văn Sơn Nam tiếp tục làm báo, viết văn và khảo cứu về Nam Bộ. Ông là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, sau 1975, ông tiếp tục hoạt động trên lĩnh vực văn hóa văn nghệ

Ngày 13 tháng 08 năm 2008, nhà văn Sơn Nam qua đời tại Thành phố Hồ Chí Minh và yên nghỉ tại Công viên Nghĩa trang Chánh Phú Hoà tỉnh Bình Dương. Nhà văn Sơn Nam bị suy thận, suy tim và huyết áp tụt thấp.

Tác phẩm đã xuất bản

– Chuyện xưa tích cũ (1958)

– Tìm hiểu đất Hậu Giang (nghiên cứu-1959)

– Hương rừng Cà Mau (tập truyện ngắn-1962)

– Chim quyên xuống đất (tập truyện ngắn-1963)

– Hình bóng cũ (1964)

– Vạch một chân trời (1968)

– Gốc cây, cục đá và ngôi sao (1969)

– Lịch sử khẩn hoang miền Nam

– Đình miếu và lễ hội dân gian miền Nam

– Vọc nước giỡn trăng

– Danh thắng miền Nam

– Dạo chơi

– Nói về miền Nam

– Theo chân người tình & một mảnh tình riêng

– Tây đầu đỏ

– Tiếp cận đồng bằng sông Cửu Long

– Hai cõi U Minh

– Tìm hiểu đất Hậu Giang & lịch sử đất An Giang

– Xóm Bàu Láng

– Người Sài Gòn

– Bến Nghé xưa

– Bà Chúa Hòn

– Ấn tượng 300 năm

Điều thú vị mà hiếm người biết là nhà vănSơn Nam khởi nghiệp cầm bút bằng hai tập thơ đó là: Lúa reo (1948) và Cho lòng em vui (1950 – viết về công tác địch vận). Hai tập thơ hoành tráng này do Hội Văn hóa kháng chiến Kiên Giang xuất bản ở chiến khu. Sau khi chuyển sang viết văn xuôi thì ông tự thấy mình làm thơ dở dơn viết truyện nên đã “ly dị” nàng thơ. Năm 1951-1952, ông đã đoạt giải nhất với hai truyện ngắn Bên rừng cù lao Dung và Tây đầu đỏ ở tại cuộc thi do Ủy ban Kháng chiến – hành chính Nam Bộ tổ chức. Theo nghiệp viết, nhà văn Sơn Nam theo đuổi chỉ một đề tài Tìm hiểu, khảo cứu và ghi chép lại ký ức khẩn hoang của người miền Nam. Từ đó ông tìm ra những giá trị cốt lõi của con người đất phương nam. Chính điều này cũng đã làm nên giá trị rất riêng của nhà văn Sơn Nam.

Nhà văn Sơn Nam được nhiều người gọi yêu là “pho từ điển sống về miền Nam” hay là “nhà Nam Bộ học”. Toàn bộ các sáng tác của nhà văn Sơn Nam được Nhà xuất bản Trẻ tại thành phố Hồ Chí Minh mua bản quyền. Bên rừng Cù Lao Dung và Tây đầu đỏ, Hương rừng Cà Mau (1962), Chim quyên xuống đất (1963), Hình bóng cũ (1964), Vạch một chân trời (1968), Hai cõi U Minh, Vọc nước giỡn trăng, Bà chúa hòn…tất cả những sáng tác ấy đã đến với độc giả bằng ngôn ngữ bình dị, mộc mạc. Qua những lời thơ văn của ông người ta thêm hiểu về cách ứng xử của con người đồng bằng.

Năm 1951-1952, nhà văn Sơn Nam đã giành giải nhất cuộc thi với hai tác phẩm truyện ngắn “Bên rừng Cù Lao Dung” và “Tây đầu đỏ” do Uỷ ban Kháng chiến-Hành chính Nam bộ tổ chức.

Tập truyện ngắn “Hương rừng Cà Mau” xuất bản năm 1962 là một tác phẩm nổi tiếng gắn liền với tên tuổi của nhà văn Sơn Nam. Sơn Nam là nhà văn duy nhất gốc Nam Bộ cuối thời chống Pháp, được Trung ương mời ra Bắc để sống và viết. Ngoài ra, nhà văn Sơn Nam còn là tác giả của nhiều công trình khảo cứu đầy giá trị về Nam Bộ như Bến Nghé xưa, Văn minh miệt vườn Gia Ðịnh xưa, Hai cõi U Minh, Vạch một chân trời, Lịch sử khẩn hoang miền Nam, Tân Bắc Trung Nam, Gia Định xưa.

Một số tác phẩm đặc sắc của nhà văn Sơn Nam

Hương rừng Cà Mau

Hương rừng Cà Mau kể những câu chuyện về làng quê, về nông thôn vùng quê Tây Nam Bộ gồm 64 truyện ngắn với hơn 900 trang sách. Hương rừng Cà Mau cho tới ngày nay vẫn là những câu chuyện hấp dẫn đối với bạn đọc, nhất là đối với bạn đọc phải tha phương cầu thực hay đi làm ăn nơi xứ người. Hương rừng Cà Mau gồm những truyện ngắn mở ra những nẻo đường đầy huyền bí của con người vùng đồng bằng Sông Cửu Long. Nhà văn Sơn Nam đã dựng nên một bối cảnh làng quê đầy sống động và thấm đẫm phong cảnh, hồn cốt con người miền Tây.

Xóm Bàu Láng

Đây là một truyện dài nhà văn Sơn Nam viết cách nay gần 40 năm về câu chuyện ở một vùng khỉ ho cò gáy miệt ven biển Tây Nam Tổ quốc. Câu chuyện tưởng xưa cũ nhưng chất chứa nhiều giá trị nhân văn của đời sống được đăng trên báo ngày ở Sài Gòn. Tác phẩm đã tạo được sự thích thú nơi độc giả thời đầu thế kỷ XX, câu chuyện như một nhắc nhớ về một vùng quê, về nghĩa tình trong cuộc sống, thuở yên bình không giặc giã giữa những ngày chiến tranh ác liệt không làm người ta nghèo nghĩa khí, tình thương.

Lịch sử khẩn hoang miền Nam

Lịch sử khẩn hoang miền Nam của nhà văn Nam Sơn là tập sách biên khảo về quá trình thuần hoá đất đai, lập làng dựng nghiệp chinh phục thiên nhiên, đầy khó khăn, thử thách. Nhà văn Sơn Nam đã tìm ra lối dẫn đưa chúng ta về với cội nguồn với việc chắt lọc từ trong vốn tư liệu quý của dân tộc. Ông cũng mở ra hướng tiếp cận về con đường mở nước và dựng nước của dân tộc ta ở Nam Bộ.

mot-so-tac-pham-cua-nha-van-son-nam

Một số tác phẩm của nhà văn Sơn Nam

Bộ 3 tác phẩm: Đất Gia Định xưa, Bến Nghé xưa, Người Sài Gòn

Tuyển tập 3 tác phẩm là Đất Gia Định xưa – Bến Nghé xưa – Người Sài Gòn của nhà văn Sơn Nam được Nhà xuất bản Trẻ phát hành là tác phẩm bổ ích cho cả người Sài Gòn xưa và nay.

Chuyện xưa tích cũ

Đây là một tập sách được nhà văn Sơn Nam sưu tầm và viết lại, những câu chuyện chủ yếu ở vùng đất phương nam như Tích núi Bà đen ở Tây Ninh, Bài thơ chợ quán, Hoa thủy tiên, Tích về cái yên ngựa, Cây kỳ nam, Đôi sam, Cọp được phong thần,…

Theo chân người tình & Một mảnh tình riêng

Đây là hai trong tác phẩm viết dưới dạng ghi chép – tùy bút của nhà văn Sơn Nam. Tác phẩm giúp bạn đọc hiểu hơn về con người và vùng đất mà tác giả đã đi qua về 50 năm sống và viết ở Sài Gòn của tác giả.

 

 

Bình Luận
Rate this post

About The Author