Categories Tác giả

Những điều chưa biết về tác giả Lý Bạch

Nhắc đến thơ ca thời Đường, chúng ta không thể không nhắc đến tác giả Lý Bạch, một nhà thơ theo chủ nghĩa lãng mạn lớn nhất Trung Quốc. Lý Bạch được mệnh danh là “tiên thơ” vì ông có trên 1.000 bài thơ trên con đường sáng tác của mình.

Tiểu sử của tác giả Lý Bạch

Lý Bạch (李白), tự là Thái Bạch (太白), hiệu Thanh Liên cư sĩ (青蓮居士). Ông sinh ngày 19/05/701 sau Công nguyên tại Trung Quốc. Lý Bạch mất ngày 30/11/762 sau Công nguyên. Ông là một trong những nhà thơ theo chủ nghĩa lãng mạn bậc nhất thời Thịnh Đường, một nhà thơ theo chủ nghĩa lãng mạn kiệt xuất nhất Trung Hoa lúc bấy giờ.  Lý Bạch được mệnh danh là “tiên thơ” vì đã mở ra một giai đoạn hưng thịnh cho văn học Trung Hoa ngay thời điểm đó.

Khác với các ngòi bút đương thời, thơ Lý Bạch ý cảnh kỳ lạ, chữ nghĩa phong phú, ào ạt như Trường Giang đại hải. Tính cách khoáng đạt, thơ lại hay thích viễn vông, phóng túng, thích gió thích trăng ít động chạm đến thế sự nhân tình. Thơ của ông và giá trị nghệ thuật tác giả Lý Bạch đạt đến mức độ trước nay chưa từng có, giúp tên tuổi của ông lưu danh thiên cổ.

Từ trẻ, Lý Bạch đã xa gia đình để đi tìm đường lập công danh sự nghiệp, ông yêu thơ và làm rất nhiều bài thơ với các chủ đề khác nhau.

tac-gia-ly-bach
Tác giả Lý Bạch

Xem thêm: Đôi nét về tác giả inuyasha Rumiko Takahashi Nhật Bản

Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác văn chương của nhà thơ Lý Bạch

Theo thông tin được biết, tác giả Lý Bạch làm hơn 20.000 bài thơ, nhưng làm bài nào bỏ bài đó. Đến nay, thơ Lý Bạch còn trên 1000 bài, bài nào cũng được đánh giá cao. Nổi tiếng trong dân gian có bài Hiệp khách hành, Tương Tiến Tửu, Thanh Bình Điệu, Hành lộ nan.

Thơ ông viết về mọi đủ mọi đề tài như tình bạn, nỗi khổ đau của người dân, bất bình với hiện thực tầm thường, thể hiện tình cảm phong phú và mãnh liệt, vịnh cảnh, thưởng hoa, nỗi cay đắng vì có tài mà không được dùng,…đề tài nào ông cũng có được những bài thơ tuyệt tác.

Phong cách thơ Lý Bạch lại hào phóng, bay bổng, tự nhiên và tinh tế, đặc trưng nổi bật trong thơ của Lý Bạch là sự thống nhất giữa cái cao cả và cái đẹp. Chính vì lòng yêu quê hương, đất nước mà Lý Bạch sáng tác thơ có sự đồng cảm sâu sắc với số phận của nhân dân. Lý Bạch sống trong thời hưng thịnh của nhà Đường do khát khao cái đẹp, mà ca ngợi vẻ đẹp của người phụ nữ, một vẻ đẹp đầy nữ tính tạo nên nguồn cảm hứng mạnh cho nhà thơ.

tac-gia-ly-bach
Lý Bạch được xem là một trong những cây bút tài hoa của nền văn học Trung Quốc

Xem thêm: Tác giả Lâm Thị Mỹ Dạ là ai?

Lý Bạch yêu quê hương, đất nước và cũng chính lòng yêu nước ở Lý Bạch là bắt nguồn từ lòng yêu sông núi quê hương. Nhà thơ Lý Bạch được xem là một trong những cây bút tài hoa của nền văn học Trung Quốc, hồn thơ Lý Bạch thiên về chủ nghĩa lãng mạn, mơ mộng và hoài cổ. Còn thơ ca của Đỗ Phủ luôn hướng về hiện thực mang một nét gì đó rất riêng.

Tác giả Lý Bạch là người mang hồn thơ theo chủ nghĩa lãng mạn kiệt xuất thời nhà Đường. Cả cuộc đời của Lý Bạch luôn khao khát cống hiến, giúp đỡ nhân dân nhưng ước mơ đó không được toại nguyện. Cuộc đời của Lý Bạch đã đi vào truyền thuyết về một nhân tài thơ ca hiếm thấy có tinh thần trượng nghĩa.

Lý Bạch còn có một số bút hiệu khác như Thái Bạch, Tràng Canh, ông Thanh Liên cư sĩ… những bút hiệu này đã gắn liền với tài năng xuất chúng và sự cống hiến vĩ đại của ông cho nền thơ ca nước nhà.

Tên tuổi của ông đã vang danh khắp vùng tài năng thơ của ông tiếng tăm đã vang đến triều đình. Năm 741, danh tiếng Lý Bạch vang danh khắp thiên hạ, sau này ông được mời vào điện Kim Loan thảo thư từ cho vua Đường Minh Hoàng và được phong chức vị Hàn Lâm.

Bình Luận
Rate this post

About The Author