Categories Tác giả

Tiểu sử và sự nghiệp tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường

Tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường là một người tài hoa, với những áng thơ văn nổi tiếng về những dòng sông. Ông chuyên thể loại bút ký với nhiều tác phẩm nổi tiếng. Để tìm hiểu chi tiết hơn, các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

1. Tiểu sử tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường

Hoàng Phủ Ngọc Tường sinh ngày 9/9/1937 tại thành phố Huế. Tuy nhiên quê gốc ở làng Bích Khê, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Từ thời niên thiếu, ông sinh sống và học tập tại Huế.

Sau khi học hết bậc trung học thì ông di chuyển vào TPHCM học tại trường Đại học Sư phạm Sài Gòn. Sau đó, ông tốt nghiệp khóa I ban Việt Hán trường này năm 1960.

Tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường
Tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường gắn liền văn thơ dòng sông

Tuy nhiên, ông quay trở lại Huế và tiếp tục sự nghiệp học hành tại trường Đại học Văn khoa Huế. Năm 1964, ông tốt nghiệp và nhận bằng Cử nhân triết tại ngôi trường này.

Giai đoạn từ năm 1960 – 1966, Hoàng Phủ Ngọc Tường dạy tại trường Quốc Học Huế và rất tích cực tham gia phong trào học sinh, sinh viên với giao chức chống Mĩ – Ngụy đòi độc lập, thống nhất Tổ quốc.

Năm 1966 – 1975, ông thoát ly gia đình và chuyển đến các chiến khu để góp sức vào cuộc kháng chiến chống Mỹ qua những hoạt động cách mạng trên mặt trận văn nghệ.

Hoàng Phủ Ngọc Tường viết văn và báo từ hồi trẻ nhưng đến năm 1978 thì ông kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam. Ông từng nắm nhiều chức vụ quan trọng gồm: Tổng thư kí Liên minh các lực lượng dân tộc, dân chủ và hoà bình thành phố Huế, Tổng thư ký Hội Văn học nghệ thuật Bình Trị Thiên-Huế, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Bình Trị Thiên, Tổng biên tập tạp chí Cửa Việt, Sông Hương.

>>> Bạn có biết: Tác giả Hoàng Lê Nhất Thống Chí và nội dung tác phẩm

Phu nhân của ông là Lâm Thị Mỹ Dạ, bà được biết đến là nhà thơ nổi tiếng và có nhiều đóng góp cho nền văn học Việt Nam. Tiếp đó là hai người con gái Hoàng Dạ Thư và Hoàng Dạ Thi tiếp nối sự nghiệp văn chương. Họ cùng viết thơ, văn và công tác tại Nhà xuất bản.

Năm 2012 đến nay, gia đình nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường đã chuyển đến cư ngụ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

2. Sự nghiệp văn học của Hoàng Phủ Ngọc Tường

Hoàng Phủ Ngọc Tường được đánh giá là nhà văn tài hoa, nhất là thể loại bút ký. Mỗi tác phẩm của ông đều có phong cách độc đáo, là sự kết hợp ăn ý giữa trí tuệ và trữ tình về kiến thức và chủ đề khác nhau gồm: Địa lý, văn học, triết học, lịch sử…Bất cứ chủ đề nào cũng không thể làm khó được ông.

Tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường1
Tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường với nhiều tác phẩm nổi tiếng

Đa số các sáng tác của ông đều cực kỳ hấp dẫn người đọc với lối hành văn hướng nội, súc tích với tấm lòng nhân văn sâu sắc, trí tuệ uyên bác cùng chất Huế quyến rũ.

Các tác phẩm thể loại bút ký tiêu biểu của Hoàng Phủ Ngọc Tường:

 • Ai đã đặt tên cho dòng sông (1986)
 • Ngôi sao trên đỉnh Phu Văn Lâu (1971)
 • Ngọn núi ảo ảnh (1999)
 • Rất nhiều ánh lửa (1979)
 • Bản di chúc của cỏ lau (1984)
 • Trong mắt tôi (2001)
 • Rượu hồng đào chưa uống đã say (2001)…

Ngoài thể loại bút kí trên thì Hoàng Phủ Ngọc Tường còn sáng tác thơ ca. Thể loại này được nhiều người yêu thích bởi có nét đặc sắc trong sáng tác. Những tập thơ của ông đều có vẻ đẹp mang nỗi buồn hoài niệm với những suy ngẫm về lẽ sống, cái chết,… từ đó ảnh hưởng sâu sắc đến tâm hồn người đọc.

>>> Xem thêm: Tác giả bài cảnh khuya là ai? Nội dung và giá trị nghệ thuật đắt giá

Bài thơ ấn tượng nhất của tác giả gồm: Dạ khúc, Những dấu chân qua thành phố (1976), Người hái phù dung (1992).

Hoàng Phủ Ngọc Tường còn sáng tác tác phẩm thuộc thể loại nhàn đàm gồm:

 • Nhàn đàm, Nxb Trẻ, 1997
 • Người ham chơi, Nxb Thuận Hóa, 1998
 • Miền gái đẹp, Nxb Thuận Hóa, 2001 (Tặng thưởng Văn học Hội Nhà văn Việt Nam 2001)

Với những đóng góp lớn cho văn học, Hoàng Phủ Ngọc Tường đã được nhà nước trao tặng giải thưởng danh giá gồm:

 • Giải thưởng Nhà nước về văn hóa nghệ thuật năm 2007
 • Giải thưởng Văn học Hội nhà văn Việt Nam: “Rất nhiều ánh lửa” (1980 – 1981)
 • Tặng thưởng Văn học Ủy ban toàn quốc LH các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam các năm 1999 và 2008.
 • Giải A Giải thưởng văn học nghệ thuật Cố đô (1998-2003)…
 • Giải thưởng văn học nghệ thuật Chế Lan Viên tỉnh Quảng Trị lần thứ nhất (2015)

Hoàng Phủ Ngọc Tường được ví là nhà văn của những dòng sông. Sự nghiệp văn chương của ông tương tự như một dòng sông vậy, luôn miệt mài, chăm chỉ sáng tác không nghỉ ngơi để góp đời những áng thơ hay.

Bài viết trên đây tổng hợp thông tin về tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức liên quan khác. Chúc bạn thành công!

Bình Luận
Rate this post

About The Author