Categories Giáo dục

Top 4 tác phẩm kinh điển của Trung Quốc

Nền văn hóa Trung Quốc được thể hiện qua nhiều các tác phẩm văn học tinh tế, những tác phẩm đó còn là cơ sở cho cái nhìn sâu sắc trong nền văn học hiện đại trên thế giới. Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu 4 tác phẩm kinh điển của Trung Quốc.

Giới thiệu chung về 4 tác phẩm kinh Điển của Trung Quốc 

4 tác phẩm kinh điển của Trung Quốc có niên đại từ triều đại nhà Minh và nhà Thanh, đây cũng là nền tảng văn học của đất nước này, bên cạnh đó lan rộng ra khắp Châu Á trở thành cơ sở cho những yếu tố thần thoại trong văn hóa các quốc gia khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đông Nam Á…

Với 4 tác phẩm kinh điển của Trung Quốc đánh dấu sự xuất hiện của hình thức tiểu thuyết ở Trung Quốc như một đối sách của các tác phẩm triết học, thơ ca tinh tế. Hình thức mở rộng hơn của tiểu thuyết cho phép kết hợp lịch sử Trung Quốc và yếu tố thần thoại, phát triển theo dòng tường thuật dễ tiếp cận hơn nên 4 tác phẩm này đã đánh dấu sự dân chủ hóa.

Bên cạnh đó 4 tác phẩm này cho thấy tiềm năng trong việc nắm bắt vô số quan điểm và cho phép châm biếm như các nhà văn có thể hiện tiếng nói của quần chúng Trung Quốc và của bản thân về trật tự cai trị thời bấy giờ.

4-tac-pham-kinh-dien-cua-trung-quoc1
Thủy Hử được sáng tác bởi tác giả Nại Thị Am

Xem thêm:

Top 4 tác phẩm kinh Điển của Trung Quốc 

Thủy Hử 

Thủy Hử được xuất bản vào thế kỷ 14, đầy là tiểu thuyết đầu tiên trong 4 tác phẩm kinh điển của Trung Quốc được phát hành, giới thiệu theo hình thức, văn phong bản ngữ. Tác giả của Thủy Hử là Thị Nại Am – nhà văn đến từ Tô Châu.

Nội dung của tiểu thuyết được lấy bối cảnh ở triều đại nhà Tống và mô tả nhóm người sống ngoài vòng pháp luật, đây cũng là những người cuối cùng phục vụ Hoàng đế trong chống xâm lược ngoại bang.

Đây là câu chuyện có thật trong lịch sử Trung Quốc về Tống Giang đã bị Hoàng đế vào thế kỷ 12. Băng đảng này bao gồm 36 người sống ngoài vòng pháp luật của ông đã lan truyền khắp Trung Quốc, cũng chính các câu chuyện này đã tạo ra thần thoại xung quanh Tống Giang. Đây cũng là tiền thân của Thủy Hử được cô đọng và tổng hợp các câu chuyện khác nhau từ câu chuyện xung quanh Tống Giang.

Có người cho rằng tiểu thuyết Thủy Hử thành công là nhờ vào việc thể hiện cách mỉa mai về việc bất bình chung của giai cấp thống trị. Đồng thời việc miêu tả cuộc nổi loạn của triều đại nhà Minh nên đã có thời gian cuốn tiểu thuyết này đã bị cấm. Mặc dù vậy cho đến nay cuốn tiểu thuyết Thủy hử đã trở thành chủ đề cho nhiều tác phẩm hiện đại về sự nổi loạn, sinh tồn và đàn áp.

Tây Du Ký

Tây Du Ký là một trong những tác phẩm có sức ảnh hưởng lớn nhất trong 4 tác phẩm kinh điển của Trung Quốc.

Tác phẩm này được viết vào những năm ở thế kỷ 16 của nhà văn Ngô Thừa Ân. Nội dung của Tây Du Ký miêu tả cuộc hành hương của nhà sư Huyền Trang đồng hành cùng với ba đệ tử đến Tây Thiên để thỉnh kinh.

Câu chuyện dựa trên Phật giáo và là một loạt những câu chuyện dân gian và thần thoại Trung Quốc như thuyết phiếm thần và Đạo giáo tạo ra sinh vật kỳ ảo như yêu quái, linh hồn động vật giả dạng con người mà nhà sư Huyền Trang gặp trong chuyến du hành của bản thân.

Ba đồ đệ của Huyền Trang cũng là những sinh vật như con khỉ, con lợn, yêu tinh trên sông, họ bị sống ràng buộc với nhà sư khi họ cố gắng chuộc tội lỗi trong quá khứ mình đã gây ra.

Tây Du Ký thuộc thể loại tiểu thuyết thần ma, một trong những tác phẩm nổi bật trong sự trỗi dậy của văn học bản ngữ Trung Quốc của triều đại nhà Minh mà lần đầu tiên tạo ra những thần thoại cổ đại của văn hóa Trung Quốc và được lưu trữ cho đến tận ngày nay.

Tam Quốc Diễn Nghĩa 

Tam Quốc Diễn Nghĩa là tiểu thuyết kể lại những âm mưu chính trị và sự gian trá trong thời kỳ Tam quốc diễn nghĩa của lịch sử Trung Quốc. Tiểu thuyết này chính là sự kết hợp giữa yếu tố lịch sử, truyền thuyết và thần thoại kể về câu chuyện trong thời đại lúc bấy giờ.

Tiểu thuyết này được viết bởi La Quán Trung với sự kết hợp hàng trăm nhân vật tạo ra hàng trăm cốt truyện phức tạp để miêu tả sự tan rã, sau đó thống nhất của ba nhà nước lúc đó là Tào Ngụy, Đông Ngô, Thục Hán.

Đến nay Tam Quốc Diễn Nghĩa vẫn là tiểu thuyết có ảnh hưởng sâu sắc đến bản sắc dân tộc và trở thành một trong những huyền thoại nền tảng của Quốc gia.

4-tac-pham-kinh-dien-cua-trung-quoc2
Hồng Lâu Mộng phản ánh sâu sắc tư tưởng của thời đại lúc bấy giờ

Hồng Lâu Mộng 

Hồng Lâu Mộng được viết vào giữa thế kỷ 18 ở dưới triều đại nhà Thanh và là tác phẩm cuối cùng trong 4 tác phẩm kinh điển của Trung Quốc.

Đây là tác phẩm bán tự truyện tập trung vào sự suy đồi về tài chính, đạo đức của gia đình tác giả Tào Tuyết Cần kép dài trong triều đại nhà Thanh.

Hồng Lâu Mộng đã khai sinh ra lĩnh vực học thuật của riêng mình và được công nhận vì vẻ đẹp hình thức và sự đổi mới. Cuốn tiểu thuyết mang đến nhiều sắc thái hơn so với các tác phẩm kinh điển khác, đồng thời tác phẩm tái hiện chi tiết về cuộc sống của tầng lớp quý tộc Trung Quốc thế kỷ 18 và sự phức tạp của các quy ước xã hội trong xã hội thời bấy giờ.

Bởi vậy cuốn tiểu thuyết của Hồng Lâu Mộng sẽ phù hợp với những người đang muốn tìm hiểu về văn hóa Trung Quốc để có cái nhìn sâu sắc về thế giới tôn giáo, xã hội, chính trị của tầng lớp thượng lưu lúc đó.

Bài viết trên đây đã chia sẻ Top 4 tác phẩm kinh điển của Trung Quốc để lại giá trị to lớn cho nên văn học thế giới ngày nay. Ngoài ra nền văn học Trung Quốc còn sở hữu nhiều kiệt tác khác, bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác.

Bình Luận
5/5 - (1 bình chọn)

About The Author