Categories Giáo dục

Các tác phẩm Văn học lớp 12 ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Việc nắm bắt được các tác phẩm Văn học lớp 12 thi THPT sẽ giúp thí sinh chủ động được khối lượng kiến thức ôn tập và đạt kết quả cao hơn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Bài viết dưới đây hãy cùng tham khảo những các tác phẩm Văn học lớp 12 ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và bí quyết đạt điểm cao môn thi này.

Các tác phẩm Văn học lớp 12 ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quan trọng trong suốt 12 năm học của thí sinh, hiện nay kỳ thi này nhận được nhiều sự quan tâm của các thí sinh và phụ huynh. Việc lên kế hoạch ôn tập môn Ngữ văn vô cùng quan trọng.

Có nhiều các thể loại được giới hạn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT như: Truyện ngắn, bút ký, tùy bút, tác phẩm truyện ngắn. Trong đó các tác phẩm Văn học trọng tâm của lớp 12 trong ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2024 như:

  1. Tây Tiến;
  2. Người lái đò sông Đà;
  3. Vợ chồng A Phủ
  4. Sóng;
  5. Đất Nước;
  6. Ai đã đặt tên cho dòng sông;
  7. Việt Bắc;
  8. Vợ Nhặt;
cac-tac-pham-van-hoc-lop-12
Ngữ văn là môn thi theo hình thức tự luận duy nhất tại kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bí quyết đạt điểm cao môn Ngữ văn không nên bỏ lỡ

Thí sinh tham khảo một số bí quyết để đạt điểm cao môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới như:

Đọc và phân tích kĩ đề

Trước khi làm bài thi thí sinh cần đọc kỹ đề bài thi, đọc kỹ mới có thể trả lời triển khai ý và viết bài theo đúng hướng. Trường hợp không đọc kỹ đề bài thí sinh dễ bị nhầm lẫn.

Cần giữ bình tĩnh trong quá trình phân tích đề thi ngay cả khi đã trúng tủ đã ôn trước đó. Việc hiểu được ý đề bài muốn nói sẽ giúp bạn trình bày bài tốt hơn.

Lên dàn ý

Không chỉ môn Toán mới cần đến nháp mà môn Ngữ văn cũng cần phải viết dàn ý ra nháp. Khi lên dàn ý ra nháp sẽ giúp sắp xếp dàn ý theo trình tự hợp lý để giảm thiểu tình trạng thiếu sót ý nào đó.

Có lập luận dàn ý chi tiết

Với một bài văn có luận điểm rõ ràng, trau chuốt về câu từ sẽ rõ ràng về mạch ý, nêu bật được ý của từng đoạn và dễ ghi điểm cao.

Triển khai ý từ các luận điểm thí sinh dễ dàng xây dựng được đoạn văn, câu từ chặt chẽ, bố cục rõ ràng và khéo léo dẫn dắt người đọc theo mạch ý hạn chế sự lan man, không rõ ý.

Mở bài hấp dẫn

Với một bài văn mở bài sẽ là sự mở đầu nên nếu để lại ấn tượng tốt sẽ tạo cho người đọc sự dễ chịu và thu hút đọc tiếp những đoạn về sau.

Mẹo nhỏ khi viết mở bài thí sinh cần viết trong lúc ôn tập ở từng văn bản cụ thể và dựa vào mở bài đó biến tấu theo yêu cầu để tránh mất thời gian nhiều vào phần mở bài.

Có thể dùng một câu thơ hoặc lời văn hay câu danh ngôn của tác gia nổi tiếng trong nước, ngoài nước nhưng có ý nghĩa liên kết gần với tác phẩm để tạo được ấn tượng với giáo viên chấm thi.

Tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc

Thí sinh trong quá trình làm bài thi chú ý đến một số lưu ý như:

+ Hạn chế tẩy xóa.

+ Tránh những lỗi sai về chính tả, câu văn diễn đạt cộc lốc…

+ Chú ý diễn đạt ý rõ ràng, không mập mờ gây hiểu lầm cho người đọc, những câu văn sau phải làm rõ ràng ý cho câu văn trước.

+ Sử dụng từ ngữ đúng theo tình huống, nội dung tác phẩm, không xuyên tạc.

+ Viết đủ ý quan trọng hơn viết dài.

Phân bổ thời gian làm đề thi môn Ngữ Văn hợp lý

Phân bổ thời gian làm bài môn Ngữ văn là một trong những bí quyết quan trọng khi làm bài thi. Theo nhiều thầy cô chia sẻ: Học sinh thường mắc lỗi về bố trí thời gian không hợp lý khiến cho kết quả của bài thi cũng bị ảnh hưởng.

Nhằm tránh lỗi này thí sinh sau khi đọc kỹ đề thi một lượt cần xác định thời gian làm cho từng câu. Ví dụ trong thời gian làm bài môn thi Ngữ văn là 120 phút, theo cấu trúc đề quen thuộc 2 phần là đọc hiểu và làm văn, thí sinh cần có sự phân bổ thời gian phù hợp để tránh mất thời gian cho riêng nội dung nào.

cac-tac-pham-van-hoc-lop-12
Thí sinh luyện giải đề cũng là một cách ôn tập tốt môn Ngữ văn trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Xem thêm:

Rèn kỹ năng viết với nhiều dạng đề

Việc luyện giải đề môn Ngữ văn hàng ngày sẽ giúp thí sinh đạt được điểm cao nhờ vào việc rèn luyện được kỹ năng. Chú ý khi luyện viết, luyện nhiều dạng đề hàng ngày sẽ đồng nghĩa với việc nắm chắc được cấu trúc riêng và khi bước vào phòng thi cũng tự tin làm bài hơn.

Không bỏ bất cứ câu nào

Đặc thù của môn Ngữ văn là hình thức thi tự luận và thay đổi mới đề thi như hiện tại khuyến khích thí sinh nêu rõ được quan điểm, tư duy cá nhân. Bạn không nên bỏ bất cứ câu hỏi hay một phần nào trong đề thi, ngay cả câu nhận định hoặc đánh giá về tác phẩm văn học bởi khi chạm đến được yêu cầu của đề thi thí sinh đã có thể lấy được điểm của phần đó.

Chú trọng đến việc sáng tạo

Một bài thi môn Ngữ văn có tính sáng tạo sẽ đem đến mức điểm cao, thậm chí là tuyệt đối. Nhiều các yếu tố cấu thành tạo nên sự sáng tạo như: Lối diễn đạt, dẫn chứng, luận điểm, ngôn từ, bố cục… Với một đoạn văn thí sinh nên sử dụng đa dạng hóa kiểu câu như câu tường thuật, câu cảm thán, câu phức, câu cảm thán, câu hỏi tu từ… Để tạo được giọng điệu mới, đồng thời các bạn nên sử dụng những dẫn chứng thực tế đối với bài Nghị luận xã hội hoặc sử dụng các tác phẩm văn thơ khác để so sánh làm nổi bật được tác phẩm đang được phân tích.

Tuy nhiên trong quá trình làm bài thí sinh không nên dùng những dẫn chứng đã quá quen thuộc hoặc phổ biến bởi sẽ gây nhàm chán.

Chuẩn bị tinh thần thoải mái, tránh bị áp lực

Trước kỳ thi thí sinh cần có sự chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc với kỳ thi, đặc biệt là chuẩn bị tinh thần, dụng cụ mang vào phòng thi để có thể làm bài với sự tự tin, thoải mái.

Không nên quá lo lắng nên để tinh thần thoải mái nhất như vậy mới có thể làm bài tốt.

Hy vọng những thông tin được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin: Các tác phẩm Văn học lớp 12 ôn thi tốt nghiệp THPT. Từ đó chủ động hơn trong việc đăng ký xét tuyển và đạt được nguyện vọng cao nhất trong mùa tuyển sinh năm 2024.

Bình Luận
4/5 - (1 bình chọn)

About The Author