Categories Tác giả

Góc giải đáp thắc mắc: Xuân Tóc Đỏ trong tác phẩm nào?

Xuân Tóc Đỏ trong tác phẩm nào? Nhiều người biết đến nhân vật Xuân Tóc đỏ nhưng lại chưa rõ nằm trong tác phẩm gì? Nội dung ra sao? Để có lời giải đáp chi tiết bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Xuân Tóc Đỏ trong tác phẩm nào?

Nhân vật Xuân Tóc Đỏ nằm trong tiểu thuyết Số đỏ của Vũ Trọng Phụng hiện nay có trong chương trình sách giáo khoa Ngữ văn lớp 11 tập 1 với tên gọi: Hạnh phúc của một tang gia.

Xuân Tóc Đỏ là nhân vật trung tâm của tiểu thuyết “Số đỏ”, đây cũng là nhân vật điển hình của nền văn học Việt Nam thời đó. Tác giả Vũ Trọng Phụng tập trung xây dựng hình tượng Xuân Tóc Đỏ với bút pháp trào phúng kết hợp với lối viết phóng đại kích thước nên đã tạo dựng được hình ảnh Xuân Tóc Đỏ hài hòa, tổng hợp được những bóng dáng, đường nét của nhiều kiểu người trong xã hội xưa.

Trong tác phẩm Số đỏ, nhân vật Xuân Tóc Đỏ là một đứa mồ côi từ nhỏ, được người bác họ cưu mang nhận nuôi. Ngay từ khi còn nhỏ Xuân Tóc Đỏ đã có biểu hiện là một người có tính cách tệ bạc khi nhìn trộm bác gái tắm. Sau khi bị đuổi khỏi nhà hắn trở thành kẻ đầu đường xó chợ, không được giáo dục, nó đã bán phá xa, bán nhật trình, bán cao đan hoàn tán trên xe lửa và với ba nghề tiểu xảo khác, cũng chính ánh nắng mặt trời đã làm cho tóc của nó đổi màu đỏ như tây. Có thể thấy cảnh ngộ đó đã tạo ra đứa vô giáo dục nhưng nó tinh quái, thạo đời lắm.

Hắn dường như không có tương lai, không hy vọng và hắn không có tài sản nào ngoài mái tóc đỏ chót do phơi nắng giữa trời với cuộc sống vật vờ. Mặc dù vậy sống trong xã hội lố lăng ấy sẽ làm cho Xuân Tóc Đỏ trở thành người mà nhìn vào ai cũng tỏ lòng ngưỡng mộ, khi nhắc đến mọi người kính nể.

Xã hội thời bấy giờ làm cho hắn từ một kẻ vô giáo dục trở nên giàu có và Tây hóa, một kẻ thượng lưu trong xã hội chó đểu. Xuân Tóc Đỏ đã dùng sự tinh quái và ranh ma của bản thân để từ một kẻ đầu đường xó chợ được nhận vào đặt bóng cho sân quần. Tuy nhiên do bản tính dâm đãng từ nhỏ nên hắn bị đánh đập khi nhìn trộm một con đầm thay quần áo. Cũng từ cái bản tính ấy là công cụ đắc lực cho hắn dấn thân vào xã hội thượng lưu khi bà Phó Đoan một mụ thèm khát xác thịt, dâm đãng đã cưu mang hắn.

Sau khi gửi Xuân Tóc Đỏ vào tiệm may của vợ chồng Văn Minh mang tên Âu hóa là thời điểm hắn bước chân vào xã hội giống như một kẻ ăn may. Hắn đã thuộc lòng các bài bán thuốc lậu, biết nịnh bợ lấy lòng người, bên cạnh đó tâng bốc kẻ khác để tìm kiếm sự giúp đỡ, Xuân Tóc Đỏ cũng được người ta phong cho nhiều danh hiệu cao quý khác, bỗng nhiên từ đó gắn từ một kẻ lưu manh trở thành người Âu hóa thành thị và trở thành tình nhân của cô Tuyết.

Cô Tuyết cũng chính là người trực tiếp gây ra cái chết cho cụ cố Hồng nhưng vẫn nhận được sự kính nể từ những thành viên trong gia đình. Họ sẵn sàng kiếm tiền trên cái chết của người khác, Xuân Tóc Đỏ càng tỏ ra thông minh thì lại càng được ca tụng, vinh danh khiến cho hắn rất tự hào về chiến công của bản thân.

Có thể thấy rằng Xuân Tóc Đỏ là nhân vật bất hủ mà khi nhắc đến tác giả Vũ Trọng Phụng bạn đọc sẽ nhớ ngay đến Xuân Tóc Đỏ và khâm phục tài năng bậc thầy của mình trong việc xây dựng nhân vật mang tầm tư tưởng, có giá trị giáo dục sâu sắc trong mọi thời đại.

xuan-toc-do-trong-tac-pham-nao
Xuân Tóc Đỏ là một nhân vật trong tác phẩm Số đỏ của Vũ Trọng Phụng

Xem thêm:

Giới thiệu về tác phẩm Số đỏ

Số đỏ là một tiểu thuyết văn học của nhà văn Vũ Trọng Phụng được đăng ở Hà Nội báo từ số 40 ngày 7 tháng 10 năm 1936 và được in thành sách xuất bản lần đầu vào năm 1938. Có rất nhiều những nhân vật và một số các câu nói đã đi vào cuộc sống đời thường và tác phẩm đã được dựng thành phim, kịch. Trong đó nhân vật chính của tiểu thuyết Số đỏ là Xuân với biệt danh Xuân Tóc đỏ. Đây cũng là nhân vật từ một kẻ bị coi là hạ lưu nhờ vào bản tính lưu manh, ranh ma đã nhảy lên được tầng lớp danh giá của xã hội do trào lưu Âu hóa của giới tiểu tư sản Hà Nội lúc đó.

Tác phẩm Số đỏ đã từng bị cấm lưu hành tại Việt Nam Dân chủ Cộng hòa trước năm 1975 cũng như tại Việt Nam thống nhất từ năm 1975 cho đến năm 1986.

Cho đến nay, tác phẩm Số đỏ đã được tái xuất bản và được phê duyệt ở Việt Nam.

Tiểu thuyết Số Đỏ của Vũ Trọng Phụng mang lại nhiều ý nghĩa sâu sắc và phản ánh sự hiện thực đời sống xã hội Việt Nam thời kỳ đầu của thế kỷ 20. Dưới đây là một số ý nghĩa chính của tiểu thuyết này:

  • Phê phán tư duy phong kiến và thực trạng xã hội: “Số Đỏ” là một bức tranh chân thực về cuộc sống xã hội với những mặt tối của sự tham nhũng, bất công, và bóp méo trong hệ thống chính trị và pháp luật. Tác phẩm phê phán mạnh mẽ tư duy phong kiến, bóc trần những vấn đề xã hội đang tồn tại và gây ra nhiều bất cập.
  • Gợi mở về đấu tranh cho sự công bằng và tự do: “Số Đỏ” gợi mở về ý nghĩa của việc đấu tranh cho sự công bằng, tự do và dân chủ trong xã hội. Qua những câu chuyện về các nhân vật trong tác phẩm, độc giả được khuyến khích suy ngẫm về vai trò của mình trong việc xây dựng một xã hội công bằng và tự do.
  • Nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục và nhân cách hóa: Tác phẩm nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục và sự nhân cách hóa trong việc phát triển con người. Các nhân vật trong tiểu thuyết thường đối mặt với những thách thức và khó khăn, nhưng cũng có những lúc họ tìm thấy sự hiểu biết và giải pháp từ sự tiến bộ và tự giáo dục.
  • Gây cấn và lôi cuốn: “Số Đỏ” không chỉ là một tác phẩm phê phán xã hội mà còn là một câu chuyện gây cấn, lôi cuốn, khiến độc giả bị cuốn vào những thăng trầm, âm mưu và bí ẩn của những nhân vật trong câu chuyện.

Trên đây là chia sẻ thông tin của Xuân Tóc Đỏ trong tác phẩm nào?, hy vọng từ đó bạn đọc đã cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích về văn học.

Bình Luận
5/5 - (1 bình chọn)

About The Author