Categories Giáo dục

Giải đáp thắc mắc: Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng được gọi là gì?

Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng được gọi là gì? Thắc mắc này được rất nhiều người quan tâm đến và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn tuyển sinh. Để có được lời giải đáp chính xác nhất cho thắc mắc ở trên mọi người cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây.  

Hệ Cao đẳng là học gì?

Cao đẳng được biết đến là một hình thức đào tạo sau bậc THPT, là một hình thức đào tạo thấp hơn so với Đại học. Hệ Cao đẳng được phân chia thành 2 loại hình đào tạo chính đó là:

  • Cao đẳng chính quy;
  • Cao đẳng nghề.

Điểm khác nhau giữa Cao đẳng chính quy & Cao đẳng nghề

Giữa hệ Cao đẳng chính quy và Cao đẳng nghề có điểm gì khác nhau? Vấn đề này không phải ai cũng hiểu rõ, dưới đây Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đã tổng hợp thông tin và chia sẻ đến mọi người về điểm khác biệt giữa hệ Cao đẳng nghề và Cao đẳng chính quy như sau:

Điểm khác nhau giữa Cao đẳng chính quy & Cao đẳng nghề

Cao đẳng chính quy

Đây là một loại hình đào tạo sau Đại học nằm ở trong hệ thống Giáo dục Đào tạo Quốc dân. Hệ Cao đẳng chính quy chính là mô hình đào tạo theo đúng mô hình tập trung sinh viên và được quản lý của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Theo đó, nội dung chương trình đào tạo của Cao đẳng chính quy có số lượng lý thuyết ít hơn so với chương trình đào tạo của hệ Đại học. Đồng thời, thời gian đào tạo cũng sẽ ngắn hơn. Nếu như một sinh viên Cao đẳng sẽ trải qua 3 năm đào tạo thì tương ứng với số tín chỉ trung bình cần tích lũy tối thiểu là 60 tín chỉ.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp hệ Cao đẳng chính quy vẫn có thể học Liên thông lên trình độ cao hơn. Với mục đích chính là nâng cao thêm kiến thức về chuyên môn, kỹ năng ngành nghề và có cơ hội lựa chọn việc làm trong tương lai.

Cao đẳng nghề

Đây là loại hình đào tạo nghề nghiệp, thuộc vào hệ thống những trường dạy nghề. Những trường Cao đẳng nghề sẽ chịu sự quản lý và giám sát chặt chẽ của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội.

Thời gian đào tạo thông thường sẽ kéo dài từ 2 – 3 năm. Những sinh viên trường Cao đẳng nghề sẽ được trang bị những kỹ năng thực hành nhiều hơn so với lý thuyết. Sau khi sinh viên tốt nghiệp ra trường sẽ được cấp bằng Cao đẳng theo đúng quy định của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội. Theo đó, sinh viên sẽ có khả năng vận dụng kiến thức tay nghề đã được đào tạo để lao động trong những cơ quan và tổ chức,… Để đáp ứng được nhu cầu cần thiết của thị trường lao động nói chung hiện nay.

Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng được gọi là gì?

Tốt nghiệp Cao đẳng được gọi là gì? Thắc mắc này được rất nhiều thí sinh cũng như bậc phụ huynh quan tâm đến. Sau khi sinh viên đã học xong hệ Cao đẳng sẽ được gọi là Cử nhân. Ngoài ra, sinh viên còn được cấp bằng cử nhân trình độ Cao đẳng. Khi sở hữu được tấm bằng này các bạn có thể xin làm việc trong những công ty, doanh nghiệp khác nhau,… Vì trình độ này giới hạn về lý thuyết so với hệ Đại học.

Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng được gọi là Cử nhân

Học hệ Cao đẳng có tương lai hay không?

Tuy hệ Cao đẳng ở bậc thấp hơn so với hệ Đại học về mặt giá trị bằng cấp, khối lượng kiến thức đào tạo. Các sinh viên thuộc hệ Cao đẳng cũng sẽ có những lợi thế riêng. Trong trường hợp các bạn biết cách nắm bắt thì hoàn toàn có thể phát triển bản thân tốt hơn.

Về mặt thời gian, hệ đào tạo Cao đẳng có thời gian ngắn hơn so với hệ Đại học. Do đó, sinh viên Cao đẳng sẽ được ra trường sớm hơn. Vì vậy, các bạn sẽ có cơ hội tìm cho bản thân mình được các công việc phù hợp, hình thành kinh nghiệm làm việc sớm hơn so với các sinh viên hệ Đại học.

Tìm hiểu về nội dung đào tạo của hệ Cao đẳng chính quy

Chương trình đào tạo hệ Cao đẳng chính quy thể hiện rõ ở: đối tượng đào tạo, hình thức và phương pháp đào tạo,… Mỗi một nhóm ngành sẽ được gắn liền với những chương trình đào tạo khác nhau. Đề cương những học phần sẽ thể hiện ở số tín chỉ, nội dung lý thuyết và thực hành. Hoặc ở trong những tài liệu và giáo trình phục vụ cho học phần đó.

Thông thường với những khóa Cao đẳng có thời gian học là 3 năm thì khối lượng chương trình học là 90 tín chỉ. Còn đối với hệ Cao đẳng 2 năm thì số lượng tín chỉ và 60 tín chỉ.

Hy vọng với toàn bộ các thông tin ở trên do các giảng viên Khoa Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ về thông tin sau khi tốt nghiệp Cao đẳng được gọi là gì và cơ hội nghề nghiệp như thế nào. Sau những thông tin này mọi người sẽ thấy được những điểm khác nhau giữa Cao đẳng chính quy và Cao đẳng nghề để cân nhắc lựa chọn được hệ đào tạo phù hợp nhất.

Bình Luận
Rate this post

About The Author