Categories Tác giả

Tác giả Pokémon là ai? Mốc thời gian đánh dấu sự phát triển Pokemon

Pokémon ra đời tại Nhật từ năm 1996, trở thành tượng đài khổng lồ và được cả thế giới biết đến. Trò chơi này được xuất hiện dưới nhiều hình thức như anime, manga, phim điện ảnh và các sản phẩm khác. Vậy bạn có biết tác giả Pokémon là ai? Sự ra đời của truyện đình đám này như thế nào?

1. Tác giả Pokémon là ai?

Tác giả Pokémon là Satoshi Tajiri ( sinh ngày 28/08/1965), ông cho ra mắt lần đầu từ năm 1996 với bản gốc là trò chơi điện tử nhập vai với tên gọi “Pocket Monsters Red & Green”. Game này được nhà phát triển trò chơi Nhật Bản Game Freak sáng tạo và được Nintendo phát hành cho máy Game Boy.

Tác giả Pokemon với lịch sử phát triển
Tác giả Pokemon với lịch sử phát triển

Satoshi Tajiri được biết đến là một trong những người sáng lập nên Game Freak. Ông chia sẻ rằng, tựa game này có liên quan mật thiết với thời thơ ấu của ông. Khi đó, ông thường hay bắt côn trùng và các động vật giáp xác nhỏ. Đó cũng là trò chơi được nhiều trẻ con thập niên 60-70 của thế kỷ 20 tại thành phố Machida chơi đùa.

Thời gian rảnh rỗi, ông thường đi khám phá, sưu tầm nhiều loại côn trùng khác nhau. Các đứa trẻ thường gọi ông là “Tiến sĩ bọ” , khi đó ông cũng ước mơ trở thành nhà côn trùng học. Nhưng rồi những khu vực đô thị ở Nhật Bản ngày càng mở rộng, mọi thứ được bê tông hóa khiến cho môi trường sống của những con bọ biến mất dần.

Sự sáng tạo ra trò chơi điện tử Pokemon là một phần ước mơ của Satoshi Tajiri được hiện thực hóa, ông mong muốn những trẻ em bấy giờ sẽ có tuổi thơ được đi bắt và sưu tầm sinh vật nhỏ giống mình..

>>> Tham khảo thêm: Đôi nét về tác giả bài hát cả nhà thương nhau

2. Satoshi Tajiri – Người mở rộng “ vũ trụ Pokemon”

Satoshi Tajiri được biết đến như người cha đẻ của Pokémon. Nhưng sự hi sinh thầm lặng của Tsunekazu Ishihara cũng không thể không nhắc đến, với công lao sáng tạo nhạy bén, hiện ông là Chủ tịch của công ty Pokémon.

Tsunekazu Ishihara sinh ngày 27/11/1957. Từ năm 1991 thì ông làm việc tại  công ty Ape Inc. với vai trò nhà thiết kế trò chơi điện tử. Thời gian đó, ông từng tham gia phát triển rất nhiều trò chơi khác nhau như Mario & Wario (1993), EarthBound (1994).

Năm 1995, Ishihara thôi làm việc tại Ape Inc, và thành lập công ty phát triển trò chơi điện tử Creatures Inc. Trong đó có công ty trò chơi điện tử Nintendo phát triển lớn mạnh tại Nhật, chiếm 10% cổ phần trong Creatures.

Ishihara bắt đầu hợp tác với Game Freak ngay từ khi lập kế hoạch cho trò chơi Pokémon phiên bản đầu tiên. Không chỉ vậy, Creatures đã hỗ trợ một khoản tiền mặt “cứu nguy” cho Game Freak khi gặp khó khăn về tài chính nhằm phát triển phiên bản đầu tiên của Pokémon.

Năm 1996 lần đầu tiên ra mắt phiên bản Red & Green thì Ishihara đã thành lập Pokémon Center Company, hiện nay nay là Pokémon Company với vai trò là Giám đốc đại diện.

Nhất là trước khi phát hành Pokémon Red & Green thì Ishihara đã khởi xướng trò sưu tập thẻ game Pokémon. Với những ý tưởng sáng tạo vô hạn của mình, ông được mọi người gọi với biệt danh “Vua của đồ chơi”. Ishihara đưa ra nhiều ý tưởng, phát triển mọi sản phẩm của Pokémon từ thẻ sưu tập, anime đến phim ảnh.

Có tầm nhìn, chiến lược rộng lớn thì tác giả Pokemon là Tsunekazu Ishihara đã đưa từ một trò chơi điện tử, phủ sóng trên nhiều loại hình khác nhau như anime, manga, phim ảnh, thẻ sưu tầm… tạo ra “vũ trụ Pokémon” hùng mạnh.

Trong đó phải kể đến Trò chơi Pokémon Go ra mắt năm 2016 đã tạo nên cơn chấn động trong thế giới game trên toàn thế giới, đánh dấu tài năng không nhỏ của Ishihara.

>>> Xem thêm: Tác giả Attack on Titan là ai? Những giải thưởng lớn trong sự nghiệp

3. Các mốc thời gian ra đời, đánh dấu sự phát triển Pokemon

Các tác giả Pokemon đã cho ra đời nhiều phiên bản với hình ảnh, màu sắc và âm thanh sắc nét. Các bạn có thể điểm qua những mốc thời gian của tựa game Pokemon này:

Bộ truyện Pokemon đình đám được nhiều người yêu thích
Bộ truyện Pokemon đình đám được nhiều người yêu thích
 • 1996: Ra đời Red và Green (Gameboy)
 • 1998: Ra đời Blue Version (Gameboy)
 • 1999: Ra đời Pokemon Pinball (Gameboy)
 • 2000: Ra đời Pokemon Stadium (Nintendo 64)
 • 2001: Ra đời Super Smash Bros. Melee (GameCube)
 • 2003: Ra đời Pokemon Ruby & Sapphire (Gameboy Advance)
 • 2004: Ra đời Pokemon Colosseum (Gamecube)
 • 2005: Ra đời Pokemon Emerald (Gameboy Advance)
 • 2006: Ra đời Pokemon Dungeon Red Rescue (Gameboy Advance)
 • 2006: Ra đời Pokemon Mystery Dungeon Blue Rescue Team (Nintendo DS)
 • 2007: Ra đời Pokemon Diamond & Pearl (Nintendo DS)
 • 2008: Ra đời Pokémon Ranger: Shadows of Almia (Nintendo DS)
 • 2009: Ra đời Pokémon Mystery Dungeon: Explorers of Sky  (Nintendo DS)
 • 2010: Ra đời Pokémon Black and White (Nintendo DS)
 • 2011: Ra đời Learn with Pokémon: Typing Adventure (Nintendo DS)
 • 2012: Ra đời Pokémon Conquest (Nintendo DS) 2013 – Pokémon X and Y (Nintendo 3DS) 2014: Ra đời Pokémon Battle Trozei  (Nintendo 3DS)
 • 2015: Ra đời Pokémon Rumble World (Nintendo 3DS)
 • 2020: Ra đời Pokemon Go
 • 2022: Ra đời Pokémon Scarlet và Pokémon Violet

Với tổng cộng hơn 100 tựa game Pokemon đánh dấu lịch sử phát triển huy hoàng của game này. Mang đến cho người dùng những trải nghiệm vô cùng thú vị.

Bài viết trên đây sẽ giúp bạn giải đáp thông tin về tác giả Pokemon với lịch sử phát triển game này, hi vọng sẽ là thông tin hữu ích đến bạn đọc. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức hữu ích.

Bình Luận
Rate this post

About The Author