Categories Tác giả

Tìm hiểu tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của tác giả Puskin

Puskin là nhà viết thơ, viết kịch nổi tiếng người Nga. Ông có nhiều đóng góp trong phát triển ngôn ngữ và là biểu tượng cho dòng văn học lãng mạn. Chúng ta cùng đi tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của tác giả Puskin trong bài viết dưới đây.

1. Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của tác giả Puskin

Tác giả Puskin có tên thật là Aleksandr Sergeyevich Pushkin. Ông sinh năm 1799 và mất năm 1837, được biết đến là một thi sĩ, văn sĩ và kịch tác giả Nga. Trong sự nghiệp của mình, ông từng được tôn vinh là Đại thi hào với Mặt trời thi ca Nga và là một biểu tượng của trào lưu lãng mạn Nga thế kỷ XIX có những đóng góp quan trọng về sự đa dạng hóa ngôn ngữ văn chương. Không chỉ là nhà thơ hàng đầu thế giới, Puskin còn là nhà phát triển ngành ngôn ngữ học rộng lớn.

Ảnh chân dung của đại thi hào Puskin

Ảnh chân dung của đại thi hào Puskin

1.1. Tiểu sử cuộc đời của tác giả Puskin

Puskin sinh ngày 6 tháng 6 năm 1799 trong gia đình dòng dõi quý tộc thế kỷ XII tại thành phố Moskva. Cha của Puskin, ông Sergey Levov được xem như hậu duệ dòng dõi gia đình Boyar cũ. Đây là tước hiệu cao cấp nhất ở tầng lớp quý tộc Nga với Romania thời xưa. Được xem như một ông chủ giàu có, sở hữu nhiều đất đai hay nô lệ nhưng ông Sergey Levov lại luôn cảm thấy xấu hổ vì điều đó. Pushkin, con trai ông không để ý đến tài sản gia đình và không chú ý về vấn đề quản lý. Ông dành nhiều thời gian nghiên cứu ngôn ngữ Pháp và Nga. Sinh ra và lớn lên trong thời đại cả nước Nga bị đè nặng bởi áp bức, ách thống trị của chế độ nông nô chuyên chế. Trước năm 12 tuổi thì Pushkin không học ở bất cứ đâu, cho đến khi anh vào Hoàng gia Tsarskoye Selo Lyceum. Đây được xem là cơ sở giáo dục cao nhất nước Nga và ngay từ nhỏ ông đã được thiên phú cho tài năng về văn học. 

Mùa xuân năm 1820, những bài thơ cách mạng được Puskin sáng tác đã bị  thống đốc Sankt-Peterburg, bá tước M. Miloradovich  quyết định đày Puskin tới Sibir. Nhờ vào tầm ảnh hưởng và sự giúp đỡ của bạn bè ( Pyotr Yakovlevich Chaadayev, Nikolai Mikhailovich Karamzin, Fyodor Nikolayevich Glinka). Cuối cùng thì ông chỉ phải chịu mức án nhẹ hơn là trục xuất ra khỏi thành phố Sankt-Peterburg vô thời hạn. Sau khi rời Sankt-Peterburg, Puskin đã xuống miền nam nước Nga và tới Kavkaz và Krym, Moldova, Kiev. Khoảng thời gian đó thì ông vẫn tiếp tục cho ra đời các tác phẩm có ảnh hưởng lớn đến văn học Nga thế kỷ 19.

>>> Xem thêm: Tác giả Attack on Titan là ai? Những giải thưởng lớn trong sự nghiệp

Năm 1830, Pushkin đã hẹn hò với N. Goncharova. Trước khi kết hôn, anh đã đến bất động sản tại Boldino, nơi anh ta bị buộc phải ở lại cách ly. Trong thời gian đó thì ông sáng tác ra Boldinskaya vào mùa thu cùng với một lượng lớn tác phẩm văn học ở nhiều thể loại khác nhau. Cuộc đời của Pushkin từ đó cũng gắn liền với nhiều người phụ nữ, nặng lòng với chữ tình. Điểm đó đã ảnh hưởng đến phong cách sáng tác của đại thi hào trong suốt cuộc đời của mình.

1.2. Sự nghiệp sáng tác của Puskin

Trong các tác phẩm của “ Mặt trời thi ca Nga” thì chủ đề tình yêu xuyên suốt trong hầu hết những tác phẩm đó. Theo ông, tình yêu chính là dưỡng chất và không khí không thể thiếu, luôn nhiệt tình và nồng cháy. Bởi vậy, những tác phẩm của ông đa số được viết về tình yêu, qua đó cho thấy những đóng góp của Puskin với văn học vô cùng lớn. Trong đó, cống hiến vĩ đại nhất của ông vẫn là thể Thơ trữ tình với hơn 800 bài thơ, trong đó có 13 bản trường ca bất hủ. Có thể thấy Puskin hoàn toàn xứng đáng là “Mặt trời của thi ca Nga”. 

Giới phê bình nhận xét những tác phẩm của tác giả Puskin là kiệt tác, trong dó có bài thơ Kỵ sĩ đồng và vở kịch Vị khách bằng đá – câu chuyện về sự sa ngã của Don Juan. Một vở kịch ngắn bằng thơ Mozart và Salieri được xem là nguồn cảm hứng sáng tác ra tác phẩm Amadeus của Peter Shaffer, đồng thời cung cấp lời nhạc kịch (gần như nguyên văn) cho vở opera Mozart và Salieri của Rimsky-Korsakov. 

Cuộc đời, sự nghiệp của Puskin gắn liền văn chương

Cuộc đời, sự nghiệp của Puskin gắn liền văn chương

Puskin còn là tác giả nổi tiếng của thể loại truyện ngắn, trong đó có Tập truyện về Ivan Petrovich Belkin quá cố, truyện “Phát súng” đang được đón nhận rất nồng nhiệt. Trong số những thể loại văn đó thì Pushkin yêu thích nhất tiểu thuyết thơ Eugene Onegin. Đây là tác phẩm mà ông gửi gắm cả đời để sáng tác, và cũng khởi xướng truyền thống cho những tiểu thuyết vĩ đại Nga: đi theo một vài nhân vật trọng tâm nhưng đa dạng về tông và trọng điểm.

Dưới đây là những tác phẩm nổi bật của tác giả Puskin:

– Bi kịch lịch sử: 1825, Bô-rít Gô-đu-nốp;…

– Trường ca:  Người tù Cáp-ca-dơ, Ru-xlan và Li-út-mi-la, 1820; 1821;…

– Truyện ngắn: Con đầm pích, Cô tiểu thư nông dân,1830; 1833…

>>> Xem thêm: Tác giả Pokémon là ai? Mốc thời gian đánh dấu sự phát triển Pokemon

2. Phong cách sáng tác của tác giả Puskin

Như ở trên đã biết, ngòi bút của puskin thấm đẫm tình yêu, ông nổi tiếng nhất với thể loại thơ tình. Pushkin còn được coi là đại diện chính chủ nghĩa lãng mạn của Văn học Nga. Các nhà phê bình Nga cũng cho rằng, những tác phẩm của ông là đại diện cho con đường từ trường phái Tân cổ điển, đi qua trường phái Lãng mạn để đến với trường phái Hiện thực.

Trong những tác phẩm thơ, tác giả Puskin luôn thể hiện tâm hồn khao khát tự do với tình yêu nhân dân Nga. Đó cũng là lý do mà Bielinxki từng đưa ra nhận định về Puskin là “bộ bách khoa toàn thư của đời sống hiện thực người Nga nửa đầu thế kỉ XIX”.

Đại thi hào Pushkin có đóng góp quan trọng trong sự phát triển ngôn ngữ Nga, trở thành nhà văn học hàng đầu thế giới. Đại thi hào khiến cho những thế hệ sau luôn ngưỡng mộ và phải ngả mũ thán phục.

Thông tin về tác giả Puskin trên đây hi vọng giúp các bạn hiểu được về cuộc đời gắn với sáng tác, những đóng góp cho văn học. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin liên quan khác.

Bình Luận
5/5 - (1 bình chọn)

About The Author