Categories Văn học

Đôi nét về các tác phẩm và tác giả Nguyễn Khoa Điềm

Tác giả Nguyễn Khoa Điềm là nhà thơ tiêu biểu trong nền văn học Việt Nam, ông được mọi người biết đến với các tác phẩm về tình yêu quê hương, đất nước. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp của tác giả Nguyễn Khoa Điềm.

Đôi nét về tác giả Nguyễn Khoa Điềm

Tác giả Nguyễn Khoa Điềm sinh ngày 15 tháng 3 năm 1943 sinh ra tại làng Kiều Điềm, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Khi còn nhỏ ông học ở quê nhà, tới năm 1955 ông ra Bắc học ở trường Nam Học và tốt nghiệp trường đại học Sư Phạm năm 1964. Sau khi tốt nghiệp ông hoạt động phong trào sinh viên ở Huế, tham gia bộ đội và xây dựng mặt trận dân tộc Giải Phóng Miền Nam ở đó tham gia viết báo và làm thơ… Ông từng bị giam tại nhà lao Thừa Phủ đến năm 1968 thì được thả tự do và trở lại làm thơ.

Tác giả Nguyễn Khoa Điềm
Tác giả Nguyễn Khoa Điềm

Xem thêm:  Tác giả Quang Dũng

Năm 1975 tác giả Nguyễn Khoa Điềm trở thành hội viên Hội nhà văn Việt Nam, ông trở thành Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa III. Năm 1994 ông ra Hà Nội, làm Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin. Năm 1995, Nguyễn Khoa Điềm được bầu làm Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam khóa V. Năm 1996, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Việt Nam ông được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương. Tác giả Nguyễn Khoa điềm là Đại biểu Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa X, là Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thông tin từ tháng 11 năm 1996. Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nguyễn Khoa Điềm trở thành Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương, Trưởng Ban Tư tưởng – Văn hóa Trung ương (2001 – 2006) sau đó ông về nghỉ hưu và sinh sống tại quê nhà Thừa Thiên Huế.

Phong cách sáng tác của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm

Tác giả Nguyễn Khoa Điềm là một trong những tác giả tiêu biểu nhất trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, ông trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ nên khi là thơ lời thơ của ông cũng rất chân thực, giàu trải nghiệm, lời thơ sâu lắng giàu cảm xúc. Ông là người yêu quê hương đất nước nên những vần thơ ông sáng tác cũng thấy rõ vai trò của người dân, người linh Việt Nam đối với quê hương đất nước.

Tác giả Nguyễn Khoa Điềm
Tác giả Nguyễn Khoa Điềm

Bài thơ ” Đất Nước” là bài thơ được yêu thích nhất của tác giả Nguyễn Khoa Điềm với lời thơ lắng đọng sâu sắc, ông đã vẽ lên một “Đất Nước” hùng vĩ nhưng cũng rất đỗi bình dị, thân thương. Tình yêu quê hương đất nước được ông thể hiện rất chi tiết qua bài thơ mang lại cho người đọc cảm giác tự hào yêu nước, tác phẩm này được coi là tác phẩm thành công nhất của ông.

Nhưng  bài  thơ của ông được viết trong thời kỳ kháng chiến chống Mĩ cứu nước chính là nguồn cảm hững bất tận trong phong cách sáng tác thơ. Trong thơ của ông lòng yêu nước được thể hiện qua những lần hăng hái xông pha đánh giặc và căm thù giặc mãnh liệt. Những lời thơ của Nguyễn Khoa Điềm thể hiện hào khí của dân tộc Việt Nam, những chiến công vang dội của ông cha. Với tác giả lòng yêu nước là tâm hồn của người Việt in sâu vào tâm trí từ trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm

Các tác phẩm của tác giả Nguyễn Khoa Điềm đưa ông gần hơn với công chúng tiêu biểu như:

– Người con gái chằm nón bài thơ

– Nơi Bác từng qua

– Nỗi nhớ

– Tháng chạp ở Hồng Trường

– Thưa mẹ con đi

– Tiễn bạn cuối mùa đông

– Tình Ca

– Tôi lại đi đường này

– Trên núi sông

– Từ những gì các anh trao?

– Tuổi trẻ không yên

– Vỗ Hờn

– Xanh xanh bóng núi

– Giặc Mỹ

– Khoảng trời yêu dấu

– Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ

– Lau, Lời chào

– Báo động

– Bếp lửa rừng

– Bước chân

– Cái nền căm hờn,

– Cát trắng Phú Vang

Bài viết trên đã tổng hợp những thông tin về tác giả Nguyễn Khoa Điềm, phong cách sáng tác và những tác phẩm tiêu biểu của ông. Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích với bạn đọc.

Bình Luận
Rate this post

About The Author