Categories Văn học

Đôi nét về tác giả Minh Hương – Tác phẩm Sài Gòn Tôi Yêu

Tác giả Minh Hương được công chúng biết nhiều đến qua tác phẩm “Sài Gòn Tôi Yêu” là một nhà văn, cũng là một nhà báo tài năng ở  thời bấy giờ. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về tác giả Minh Hương, cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của ông.

Đôi nét về tác giả Minh Hương

Tác giả Minh Hương – tên thật là Lê Võ Đài (1924 – 2002), ông thuộc người gốc Minh Hương tại huyện Điện Bàn, thị xã Hội An, tỉnh Quảng Nam. Minh Hương là tên gọi của một bộ phận người Hoa có nguồn gốc từ triều đại nhà Minh  khi nhà Thanh lật đổ chính quyền nhà Minh, khiến cho họ phải sống lưu vong sang các nước khác trong đó có Việt Nam và họ thường sống ở vùng Nam Bộ nước ta.

Đôi nét về tác giả Minh Hương
Đôi nét về tác giả Minh Hương

Xem thêm:

Ông sinh sống và học ở Hội An, đến năm 20 tuổi ông theo gia đình vào Sài Gòn lập nghiệp, ông đã làm rất nhiều công việc như y tá, dạy học, viết báo. Sau cách mạng tháng 8 năm 1945 ông tham gia cách mạng và làm cán bộ Đoàn trường Thanh niên, Học sinh Cứu quốc Sài Gòn – Chợ Lớn, ông là nguyên cán bộ Sở Giá Dục TP Hồ Chí Minh.

Trong thời gian đó ông còn làm cộng tác viên cho các báo như: Việt Nam học đường, Tiếng chuông, Tiến Bộ, báo Sài Gòn giải phóng, Tuổi trẻ, và các báo khác … tại Sài Gòn.

Đôi nét về tác phẩm “Sài Gòn Tôi Yêu”

Tác phẩm “Sài Gòn Tôi Yêu” của tác giả Minh Hương được viết vào cuối năm 1990, in trong tập thơ Nhớ Sài Gòn. Những câu văn thương nhớ, chân thành, nồng nhiệt với mảnh đất Sài Thành này. Ngay từ những câu văn đầu tiên đã bộc lộ tình yêu thương nồng cháy với thành phố mang tên Bác này.

Tác giả Minh Hương đã nhắc lại nhiều lần trong bài cụm từ “tôi yêu” như một bản tình ca thực thụ, tác giả yêu mọi thứ ở đây, yêu cả những điều xấu xí nhất. Dường như với tác giả hai từ Sài Gòn nó đã in sâu vào trong máu thịt, đã trở thành một phần của cuộc sống. Yêu thành phố náo nhiệt mỗi giờ tan ca rập rìu xe cộ, yêu cả đêm khuya thưa thớt tiếng ồn. Yêu cả cái tĩnh lặng của buổi sáng tinh mơ với làm gió mát dịu, trên những con đường còn nhiều cây xanh rợp bóng mát…

Đôi nét về tác giả Minh Hương
Đôi nét về tác giả Minh Hương

Với tố chất thi sĩ trong người đã giúp ông cảm nhận rõ về thành phố Sài Gòn hoa lệ những giọt nắng “ngọt ngào” vào những buổi sáng tinh mơ, cái “nhớ thương” những buổi chiều lộng gió, hoặc những cơn mưa rào bất chợt vào những buổi chiều. Những điều bình dị đơn sơ đó của thành phố nhưng cũng khiến ông nhớ thương da diết.

Không chỉ là cảnh đẹp của thành phố Sài Gòn hoa lệ, mà con người nơi đây cũng nồng nhiệt, những con người phương nam đôn hậu, nồng ấm. Thành phố với hàng triệu người từ khắp nơi đổ về đây cùng nhau sống vui vè hòa hợp.

Sài Gòn còn là thành phố mang tên Bác gợi nhớ về lòng yêu thương với tổ quốc, với những người con đã hy sinh vì sự tự do của dân tộc. Nhà văn cũng rất xót xa khi thấy những người tàn phá thiên nhiên khiến cho các loài chim quạ, sáo, vành khuyên dần biến mất và những hàng cây xanh dần bị thay thế bởi những nhà cao tầng.

Tác giả cho thấy tình yêu với Sài Gòn với tất cả mọi thứ từ những thứ nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống và yêu cả con người nơi đây. Ông cũng ước rằng tất cả mọi người, nhất là các bạn trẻ đều yêu Sài Gòn như ông. Sài Gòn đã dần thay đổi qua năm tháng, qua ngòi bút của ông vẫn thấy được sự nồng ấm giản dị của con người nơi đây.

Qua nội dung bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ về tác giả Minh Hương và tác phẩm “Sài Gòn Tôi Yêu” nổi tiếng. Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích với bạn đọc.

Bình Luận
Rate this post

About The Author