Categories Tác giả Văn học

Tác giả Minh Huệ – Đôi nét về bài thơ Đêm Nay Bác Không Ngủ

Tác giả Minh Huệ vừa là chiến sĩ vừa là nhà thơ  góp phần rất nhiều trong nền văn học nghệ thuật của nước nhà. Ông đã có rất nhiều những bài thơ hay và ấn tượng đặc biệt là bài Đêm Nay Bác Không Ngủ. Để hiểu rõ hơn về tác giả Minh Huệ mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Tiểu sử tác giả Minh Huệ

Tác giả Minh Huệ tên khai sinh là Nguyễn Đức Thái sinh năm 1927 quê tại Bến Thủy thuộc phường Quang Trung, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Trong cách mạng tháng Tám năm 1945 ông hoạt động cho Việt Minh và tham gia dành chính quyền ở Nghệ An. Khi Pháp tham gia chiếm lại Đông Dương ông hoạt động tuyên truyền, văn nghệ, báo chí. Ông bắt đầu sự nghiệp sáng tác vào năm 1951 khi ông mới 24 tuổi. Trong thời gian đó ông từng là Hội trưởng Hội sáng tác Văn nghệ liên khu IV, Trưởng ban thơ, lý luận, phê bình, Văn học dịch Nhà xuất bản văn học, Ủy viên Ủy ban hành chính kiêm Trưởng ty Văn hóa Nghệ An. Sau khi miền Bắc được thống nhất ông ông tiếp tục đi học và tốt nghiệp đại học Văn và được kết nạp làm hội viên Hội Nhà văn Việt nam năm 1957.

Tác giả Minh Huệ
Tác giả Minh Huệ

Xem thêm:

Tác giả Minh Huệ được tặng giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật với 3 tác phẩm “Tiếng hát quê hương” năm 1959; “Đêm nay Bác không ngủ” năm 1985; “Đất chiến hào” năm 1970.

Đôi nét về tác phẩm nổi tiếng “Đêm Nay Bác Không Ngủ”

Bài thơ “Đêm Nay Bác Không Ngủ” tác giả Minh Huệ viết vào năm 1951 là một trong những bài thơ hay, xuất sắc viết về vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc. Hình ảnh Bác giản dị nhưng ấm áp, thân tình được hiện lên rõ ràng qua những câu thơ. Bác lo lắng ân cần chăm lo cho các anh bộ đội được thể hiện qua những hành động như “đốt lửa cho anh nằm”, “đi dém chăn”, “đi nhẹ nhàng”. Đêm nay Bác không ngủ vì còn lo chuyện nước nhà, thương đoàn dân công phải ngủ ngoài rừng, bác chỉ mong sao trời sáng nhanh để được gặp nhân dân, động viên nhân dân, đồng lòng kiên cường chống lại giặc ngoại xâm.

Bài thơ "Đêm Nay Bác Không Ngủ" Minh Huệ
Bài thơ “Đêm Nay Bác Không Ngủ” Minh Huệ

Đêm Bác không ngủ vì lo cho dân, lo cho các anh chiến sĩ, dân quân phải nằm chịu lạnh ngoài rừng. Bác sợ các chiến sĩ sẽ lạnh, ốm nhưng Bác thì lo lắng thức trắng đêm không ngủ được, anh đội viên thấy bác như vậy thì cũng rất lo lắng, nằng nặc xin Bác đi ngủ sợ Bác mệt, Bác ốm. Tuy nhiên Bác bảo anh đi ngủ, đến lần thứ ba anh vẫn thấy Bác ngồi đó nên anh đã quyết định thức cùng  Bác.

Bài thơ với hình ảnh Bác và anh đội viên bên bếp lửa hồng sưởi ấm cho những chiến sĩ đêm lạnh lẽo, ngọn lửa mang tình yêu thương và lòng ấm áp của Bác dành cho nhân dân và các chiến sĩ. Hơn nữa đó là ngọn lửa chiến đấu, quyến tâm đánh thắng quan thù đem lại tự do cho dân tộc. Bài thơ đã khắc họa hình ảnh vị lãnh tụ kinh yêu Hồ Chí Minh ấm áp, gần gũi, thân thiện y như người cha chăm lo cho đàn con từng miếng ăn giấc ngủ.

Tấm lòng bao la, nhân ái của Bác Hồ là không giới hạn, rộng lớn dường như có thể bao trùm được mọi thứ. Suốt đời Bác lo lắng vì dân, vì nước, và hy sinh tất cả, chỉ để đất nước được sớm hòa bình, người dân không còn đói khổ lầm than. Là con dân đất nước Việt Nam ai cũng yêu quý và tôn trọng Bác Hồ – người cha già, kính yêu của dân tộc.

Đêm nay chỉ là một trong hàng ngàn đêm mà Bác Hồ không ngủ vì lo lắng vì thương dân, đối với Bác đó chỉ là một phần của cuộc sống thường ngày.

Trên đây là thông tin về tác giả Minh Huệ và tác phẩm “Đêm Nay Bác Không Ngủ” rất được yêu thích và đưa vào giảng dạy tại các trường phổ thông. Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích với bạn đọc.

Bình Luận
Rate this post

About The Author