Categories Văn học

Các tác phẩm văn học nổi tiếng trên khắp thế giới trong nhiều năm qua

Văn học đem đến cho người đọc tri thức mà còn nuôi dưỡng tâm hồn, mở rộng tầm nhìn và đem đến cho chúng ta nhiều góc nhìn sâu sắc và đúng đắn hơn về thế giới xung quanh mình. Sau đây là những tác phẩm văn học nổi tiếng hay nhất mọi thời đại mà mỗi người nên đọc ít nhất một lần trong đời.

1. Cuốn theo chiều gió một trong các tác phẩm văn học nổi tiếng của Margaret Mitchell 

Tác phẩm Cuốn theo chiều gió của Margaret Mitchell luôn nằm trong top những tác phẩm văn học nổi tiếng kể về câu chuyện xoay quanh một cô gái miền Nam Hoa Kỳ – Scarlett O’Hara. Trong bối cảnh thời kỳ chiến tranh và hậu chiến tranh, sự kiên cường giành giật sự sống và vượt lên hoàn cảnh khó khăn của cô được khắc họa cụ thể và chân thực.

cuon-theo-chieu-gio-mot-trong-nhung-tac-pham-van-hoc-noi-tieng-nhat-cua-margret-mitchell

Cuốn theo chiều gió – Một trong các tác phẩm văn học nổi tiếng nhất của Margret Mitchell

Câu chuyện lột tả những khó khăn, vạch trần một bức tranh thực tế không hề màu hồng, cuộc sống về tiền bạc, về con người, về mưu sinh cùng địa vị và danh vọng. Tuy nhiên ở đó không hề thiếu chất thơ, những rung động nhẹ nhàng mà ám ảnh, để độc giả sau khi xem xong vẫn còn đọng lại dư âm cuốn sách đem lại.

2. Những người khốn khổ – Victor Hugo

Những người khốn khổ lấy bối cảnh xã hội nước Pháp, nội dung xoay quanh những con người ở tầng lớp dưới đáy xã hội Paris trong hơn 20 năm. Tác phẩm khắc họa một cách chân thực cuộc sống của những con người nghèo khổ ở Paris nói riêng và nước Pháp nói chung vào nửa đầu thế kỷ 19.

Tác phẩm ca ngợi tình yêu giữa con người với con người, tình yêu tổ quốc. Qua hàng loạt nhân vật được xây dựng trong cuốn sách, Hugo đã thể hiện tấm lòng yêu thương vô hạn đối với những nạn nhân đau khổ của xã hội tư bản, những con người nhỏ bé, khốn khó trong xã hội.

3. Không gia đình – Hector Malot

Tác phẩm Không gia đình là một trong những tác phẩm văn học nổi tiếng nên đọc kể chuyện về một cậu bé mồ côi cha mẹ tên là Remi đã rong ruổi trên khắp nước Pháp và Anh cho ta thấy được bối cảnh xã hội lúc bấy giờ với tầng lớp tư sản, xa hoa. Bên cạnh đó với những người nghèo dưới đáy xã hội luôn có một nghị lực vươn lên đồng thời vẫn giúp đỡ và yêu thương lẫn nhau.

Cuốn sách đã ca ngợi tinh thần lao động, tự lập và tự tin của tuổi trẻ. Phải có ý chí, nghị lực, ý thức và không ỷ lại và giữ vững niềm đam mê sáng tạo. Dù có bao nhiêu giông bão cuộc đời nhưng vẫn phải giữ được phẩm chất làm người, đó là ngay thẳng, gan dạ và tự trọng. Hơn tất cả, đó là sự quan tâm sâu sắc và tình yêu thương của con người.

4. Bố già – Mario Puzo

Tác phẩm kể câu chuyện về gia đình mafia gốc Ý tại Mỹ vào giữa thế kỷ 20. Bối cảnh chính là thế giới tội ác của thành phố New York được điều hành bởi những thế lực mafia.

Bo-gia-khac-hoa-thanh-cong-cuoc-song-gia-dinh-mafia-goc-y-tai-nuoc-my-the-ky-20

Bố già khắc họa thành công cuộc sống gia đình mafia gốc Ý tại nước Mỹ ở thế kỷ 20

Cuốn sách đã khắc họa những câu chuyện hay về cuộc sống gia đình mafia, tàn nhẫn với kẻ thù nhưng lại tình nghĩa với bạn bè, gia đình và người thân. Hơn hết là sự đoàn kết cùng nhau mỗi khi xảy ra khó khăn, hoạn nạn. 

Bên cạnh những cuộc chém giết đẫm máu, đấu đá lẫn nhau nhưng đồng thời cũng nhận thấy tình thương yêu vô bờ bến của người cha dành cho những đứa con của mình. Truyện đã lột tả chân thực đằng sau xã hội mafia là tình thương của con người bên cạnh những tội ác được thực hiện một cách tàn khốc.

5. Tiếng chim hót trong bụi mận gai – Colleen McCullough

Tác phẩm đã xây dựng nên một câu chuyện tình yêu lãng mạn trong bối cảnh xã hội lúc bấy giờ, đặc biệt là giai cấp tư sản với những biến cố trong cuộc sống hằng ngày cũng như trong đời sống nội tâm của từng nhân vật.

Tác phẩm văn học nổi tiếng thế giới này đã miêu tả tỉ mỉ về đời sống hằng ngày của bộ phận người dân sống ở thời điểm đó lúc bấy giờ. Lối kể chuyện thong thả theo trình tự thời gian, khắc họa rõ nét về tâm lý nhân vật và cuộc tình ngang trái giữa Meggie với cha xứ Ralph, để có được mối tình trong sáng hoàn hảo đó, họ đã phải trả giá bằng cả cuộc đời.

Tất cả các tác phẩm văn học đã kể trên tuy xuất phát điểm tại những thời gian khác nhau, phản ánh những nội dung khác nhau, khắc họa chân dung những con người khác nhau. Nhưng điểm chung đều mang những ý nghĩa sâu sắc về cuộc sống, có sức ảnh hưởng to lớn đến nhân loại và trường tồn cùng thời gian. 

Bình Luận
Rate this post

About The Author