Categories Giáo dục

Vật lý trị liệu là gì? Ngành Kỹ thuật Vật lý trị liệu là gì? 

Vật lý trị liệu là gì? Vật lý trị liệu được xem là một trong những nhân tố quan trọng trong việc chăm sóc và điều trị sức khỏe của các bệnh nhân. Bài viết dưới đây sẽ phân tích rõ hơn, giải đáp mọi thắc mắc của quý độc giả. 

Vật lý trị liệu là gì?

Vật lý trị liệu là một trong những phương pháp chữa bệnh, phòng bệnh có sử dụng các yếu tố vật lý như: các tia X, dưỡng sinh hay thực hiện những bài tập Thể dục – thể thao; không khí; nước; tia hồng ngoại; xoa bóp; tia cực tím, siêu âm,… Đây là phương pháp điều trị mang tính an toàn vô cùng cao vì không phải sử dụng thuốc hay các hóa chất. Tuy nhiên, người bệnh cần kiên trì chăm chỉ thực hiện để có thể mang lại những kết quả như mong muốn. 

Ngành vật lý trị liệu đóng vai trò khá quan trọng đối với kỹ thuật Phục hồi chức năng. Đây ngành học tiến hành áp dụng các biện pháp phục hồi chức năng, học chuyên sâu về kỹ thuật Y học và không sử dụng tới thuốc. Rõ ràng, đây là một lĩnh vực phổ biến và được nhiều người tin dùng. Tới đây, vấn đề vật lý trị liệu là gì có lẽ cũng không cần bàn cãi nhiều nữa rồi. 

Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng được xem là bước phát triển thứ 3 của nền Y học hiện đại, chỉ xếp sau chữa bệnh và phòng bệnh. Theo đánh giá của tổ chức Y tế thế giới WHO, phục hồi chức năng bao gồm những biện pháp giáo dục, hướng nghiệp, xã hội, y học hay những kỹ thuật phục hồi để giúp người bệnh phục hồi chức năng một cách nhanh nhất, qua đó sớm trở lại và hòa nhập với xã hội. 

Vật lý trị liệu là gì

Điều trị Vật lý trị liệu là sự kết hợp giữa những bài tập để giảm bớt biến chứng sau điều trị, khôi phục chức năng vận động và những phương pháp điều trị như điện trị liệu, nhiệt trị liệu, thủy trị liệu,… Sau đây là các kỹ thuật cơ bản trong hệ thống ngành vật lý trị liệu và kỹ thuật phục hồi chức năng: 

– Điện di thuốc trị liệu chính là việc sử dụng dòng điện 1 chiều để di chuyển các ion thuốc vào cơ thể. Điều này giúp bệnh nhân chữa trị bệnh một cách tốt nhất. 

– Điện xung trị liệu là cách điều trị bằng phương pháp xung điện có tần số trung bình hay thấp. Tùy thuộc vào bệnh của từng người mà các bác sĩ có thể truyền xung điện vào cơ thể theo các cách khác nhau. 

– Nhiệt trị liệu là một trong những phương pháp điều trị của vật lý trị liệu, trong đó sử dụng tác nhân gây nhiệt để mang lại hiệu quả cao nhất trong quá trình điều trị.

– Kéo giãn cột sống: Đây là phương pháp vận dụng tác động cơ học để có thể kéo dãn cột sống, đem lại hiệu quả cao trong việc điều trị. 

Công việc chính của Kỹ thuật Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là gì? Ngành Kỹ thuật Vật lý trị liệu là gì? 

Ngoài vấn đề Vật lý trị liệu là gì, nhiều người cũng quan tâm tới các công việc chính của ngành Kỹ thuật Vật lý trị liệu. Được biết, công việc chính của Kỹ thuật Vật lý trị liệu chính là việc kiểm tra thiết bị, dụng cụ phục vụ cho quá trình khám chữa bệnh của các bệnh nhân. 

Thực hiện đúng quy trình, đúng hiệu lệnh của các Bác sĩ cấp trên đưa xuống để có thể chẩn đoán tình trạng bệnh của các bệnh nhân. Chưa dừng lại ở đó, những người làm việc trong ngành Kỹ thuật Vật lý trị liệu có thể đảm nhận các công việc khác nhau như: 

  • Tuyên truyền, hướng dẫn các bệnh nhân để học có thể tự điều trị bệnh sao cho hiệu quả; 
  • Kiểm tra các dụng cụ, thiết bị Y tế trước khi giao phó cho các bệnh nhân. Ghi chép, theo dõi các thông tin về tình trạng bệnh nhân để có thể thông báo cho các Bác sĩ;
  • Bảo quản máy móc, trang thiết bị Y tế sau mỗi ca trực. 

Trên đây là bài viết của tác giả về Vật lý trị liệu là gì cũng như các công việc của Kỹ thuật Vật lý trị liệu. Hy vọng những thông tin trên sẽ là những góc nhìn đa chiều, cung cấp nhiều thông tin tới quý độc giả. Các bạn cũng có thể theo học trường Cao đẳng Dược Hà Hội nếu yêu thích ngành này. 

Bình Luận
Rate this post

About The Author