Categories Văn hóa

Thực trạng văn hóa ứng xử của giới trẻ hiện nay

Văn hóa ứng xử của giới trẻ hiện nay vẫn nhận được mối quan tâm của bạn đọc. Đây là hoạt động văn hóa phong phú và sinh động của con người, được gắn với sự tồn tại và phát triển của Dân tộc Việt Nam. Điều này làm nên nét đẹp và cũng là chìa khóa thành công với mỗi người và mỗi dân tộc. Chúng ta cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết nhé.

Văn hóa ứng xử là gì?

Văn hóa ứng xử là hành vi và cách ứng xử của con người đạt tới giá trị chuẩn mực của văn hóa chân – thiện – mỹ đối với cộng đồng xã hội, hay còn gọi là ứng xử có văn hóa.

Văn hóa ứng xử trong cuộc sống hiện nay
Văn hóa ứng xử trong cuộc sống hiện nay

Theo đó thì văn hóa ứng xử, giao tiếp có ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày đồng thời còn quyết định đến hiệu quả và sự thành công làm việc tại cơ quan. Với một cán bộ trình độ chuyên môn chưa thực sự giỏi nếu như biết cách ứng xử, giao tiếp với đồng nghiệp linh hoạt, tốt đẹp và nhạy bén thì rất thành công. Hơn cả với những người kiêu ngạo, ứng xử kém, chủ quan đồng thời thiếu tinh thần hợp tác.

Kỹ năng giao tiếp – văn hóa ứng xử còn được thể hiện qua khả năng tư duy, năng lực trí tuệ, và ứng xử văn hóa của con người. Đồng thời còn bộc lộc về khả năng của con người trong thực tiễn cuộc sống và công tác tại cơ quan, công sở hay xã hội và gia đình.

Thông qua cách ứng xử của con người, bạn sẽ hiểu được bản chất của con người đó. Đây được xem là mối quan hệ giữa hình thức bên ngoài với nội dung (bên trong) của một người.

Trải qua hàng nghìn năm thì văn hóa ứng xử của người Việt Nam đã được tích lũy những kiến thức, kinh nghiệm. Thông qua đó thì các thế hệ ngày nay đều được thừa hưởng đồng thời phát huy những giá trị tốt đẹp.

Thực trạng văn hóa ứng xử của giới trẻ hiện nay

Văn hóa ứng xử của giới trẻ hiện nay được thể hiện rõ qua những sự việc hàng ngày trên mạng xã hội. Chắc hẳn các bạn vẫn chưa quên được hành vi phản cảm của bạn trẻ trong rạp chiếu phim khiến cho dư luận hoang mang vì cách bảy tỏ tình cảm nơi đông người của bạn trẻ. Hay sự việc thể hiện tình cảm yêu đương quá trớn tại quán trà sữa tại Thái Nguyên. 

Hay như hoạt động tại các thành phố lớn, các bạn trẻ hồn nhiên dẫm đạp và cướp hoa tại phố đi bộ…hiện tại đang là tâm điểm của dư luận và thể hiện được văn hóa ứng xử của giới trẻ ở nơi công cộng hiện nay. Không chỉ vậy, một sự việc được thể hiện quan điểm tại Mạng Xã hội đã thể hiện rõ, những lời bình phẩm, phê phán gay gắt của người sử dụng. 

Ngay cả việc phát tán hình ảnh riêng tư, nhiều người cho rằng những người trong cuộc phải giữ gìn hình ảnh với uy tín cá nhân thông qua cách ứng xử văn hóa, biết tôn trọng người xung quanh.

Văn hóa ứng xử của giới trẻ hiện nay càng đi xuống
Văn hóa ứng xử của giới trẻ hiện nay càng đi xuống

Qua những sự việc trên có thể thấy, văn hóa ứng xử của học sinh hiện nay vẫn chưa được giới trẻ quan tâm. Qua đó xảy ra những điều tiêu cực chướng tai, gai mắt. 

Ngay cả trong các buổi lễ hội, chùa, đền, miếu thì mọi người vô tư diễn những bộ trang phục hở hang hoặc như ở sân vận động và công viên…,Mọi người cho thấy thái độ chen lấn, xô đẩy. Hoặc sau những buổi tụ tập liên hoan, mọi người không có thái độ là dọn dẹp “ chiến trường” của mình, thay vào đó là hình ảnh đồ ăn vương vãi thức ăn, vỏ lon nước ngọt. 

Hoặc tại các công viên, quán nước hay rạp chiếu phim, nhiều người chửi thề văng tục, gác chân lên ghế hoặc vẩy tàn thuốc lá tung tóe…khiến cho người bên cạnh khó chịu. Ngay cả khi được nhắc nhở thì họ cũng vô tư cho rằng những điều mình làm không ảnh hưởng đến ai và có thái độ trên mẹ, trên cha.

Mỗi người có quyền riêng tư thể hiện tình cảm, tuy nhiên với cách ứng xử của giới trẻ hiện nay thì việc thể hiện tình cảm táo bạo ở nơi đông người ngày càng có xu hướng lan rộng hơn. Đó là bởi nhận thức ở nhóm đối tượng này có phần lệch chuẩn, còn có thể gọi là dị thường.

Các chuyên gia nhận định, văn hóa ứng xử của thanh niên hiện nay đang có phần xuống cấp được xem là minh chứng về chất lượng công tác giáo dục đạo đức, thể hiện về nếp sống, lối sống của của giới trẻ chưa được chú trọng đầy đủ ở gia đình và nhà trường. Trong cách ứng xử của giới trẻ có sự lệch chuẩn là mối lo lớn với xã hội hiện nay.

Văn hóa ứng xử của giới trẻ hiện nay do nền tảng đạo đức gia đình

Không thể phủ nhận sự phát triển của công nghệ, khoa học giúp cho giới trẻ đượ tiếp xúc, thể hiện sự năng động, nhạy bén trong việc tiếp thu cái mới. Tuy nhiên điều đó cũng ảnh hưởng đến văn hóa ứng xử của giới trẻ hiện nay. Nếu không được rèn luyện và trau dồi thì trẻ sẽ bị lệch hướng. Nếu không được nắn chỉnh kịp thời sẽ tạo ra một lỗ hổng hợp trong văn hóa ứng xử của giới trẻ ở gia đình, công cộng; và nhà trường có một phần lỗi trong việc này.

Tuy nhiên việc giáo dục nhân cách cho giới trẻ, đa phần bắt đầu từ nền tảng đạo đức gia đình. Trong cuộc sống bận rộn hiện nay, nhiều phụ huynh quá mải mê kiếm tiền, thường không chú ý đầy đủ đến việc giáo dục con trẻ khiến cho trẻ bị lệch hướng.

Bởi vậy, nhiều người xem nhẹ ý nghĩa trong việc nêu gương, khi ra đường vẫn thấy nhiều bạn không tuân thủ luật pháp. Nhiều vụ học sinh đánh nhau, ẩu đả hay thậm chí còn làm nhục bạn học….Trong khi đó thì Nhà trường vẫn không nắm được cụ thể tình hình, phải đến khi dư luận, báo chí phanh phui.

Với những thông tin chia sẻ về văn hóa ứng xử của giới trẻ hiện nay hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Đừng quên theo dõi bài tiếp theo để cập nhật kiến thức hữu ích nhé.

 

Bình Luận
Rate this post

About The Author