Categories Văn học

Tổng hợp những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng trong nước và thế giới

Nghệ thuật là nhiều hoạt động khác nhau của con người và những sản phẩm do các hoạt động đó tạo ra. Đồng thời thế giới đã trải đã nhiều thời kì nghệ thuật khác nhau và nhiều tác phẩm nghệ thuật đã được sinh ra. Và bài viết sau đây sẽ mang chúng ta tìm hiểu về các tác phẩm nghệ thuật đã được sinh ra đó.

1. Tác phẩm nghệ thuật là gì?

Ban-da-hieu-khai-niem-tac-pham-nghe-thuat-la-gi-chua

Bạn đã hiểu khái niệm tác phẩm nghệ thuật là gì chưa?

Tác phẩm nghệ thuật là khái niệm chỉ sự thẩm mỹ và tính sáng tạo trong lĩnh vực nghệ thuật. Khái niệm này áp dụng cho những hình thức sau:

  • Bức tranh hoặc vật điêu khắc;
  • Món đồ trang sức, thiết kế nội thất và nhiều nghệ thuật dân gian (đối tượng được thiết kế cho sự thẩm mỹ của nó);
  • Đối tượng cụ thể được hình thành do tôn giáo, chức năng hay những người ngoài nên văn hóa;
  • Bức ảnh, bộ phim hoặc một ứng dụng trực quan, ví dụ như một trò chơi video hoặc phim hoạt hình.

2. Tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất thế giới: Bức tranh Mona Lisa – Leonardo da Vinci

Bức tranh là chân dung được vẽ bằng sơn dầu của nàng Mona Lisa, vợ của một thương nhân buôn bán tơ lụa ở Florence, Ý. Tranh được Leona Da Vinci vẽ từ năm 1503.

Tác phẩm thể hiện một người phụ nữ có những nét thể hiện trên khuôn mặt được miêu tả một cách bí ẩn như các tác giả ngôn tình Việt Nam đã làm được thông qua câu chữ. Sự huyền bí trong nét thể hiện của người phụ nữ, sự khác thường của thành phần của một bên khuôn mặt, và sự huyền bí của các mẫu hình thức và không khí huyền ảo là những tính chất mới lạ góp phần vào sức hấp dẫn của bức tranh.

Đằng sau bức tranh này là hàng loạt những bí ẩn: Vì sao nàng Mona Lisa không có lông mày, hình ảnh cô gái trong bức tranh có đang cười không, bí mật ẩn dấu trong ánh mắt,… Vẻ bí ẩn, mơ hồ của nàng Mona Lisa đã trở thành đề tài phân tích, tranh luận của các nhà khoa học, nghệ thuật đến nhà tâm lý học trong hàng trăm năm. Bức họa nàng Mona Lisa đang được cất giữ và triển lãm tại bảo tàng Louvre, Pháp.

3. Những tác phẩm nghệ thuật kinh điển khác

Bức tranh The Last Supper (Bữa tiệc ly) – Leonardo da Vinci

Bức tranh “The Last Supper” mô tả về khoảnh khắc của chúa Jesus bẻ bánh với các học trò trước khi bị bắt giữ và bị đóng đinh. Bức tranh hiện đang được cất giữ ở nhà thờ Thánh Maria, Milano, nước Ý.

Tượng David – Michelangelo

Tượng David là bức tượng được Michelangelo chế tác trong những năm từ 1501 đến 1504. Bức tượng là tác phẩm nổi trội của nghệ thuật điêu khắc thời kỳ Phục Hưng. Bức tượng này được xem như là một biểu tượng của vẻ đẹp con người về sự trẻ trung và sức mạnh. Bức tượng David hiện đang được đặt tại phòng trưng bày Accademia ở Florence.

Bức tranh The Creation Of Adam (Sự Sáng Tạo Ra Adam) – Michelangelo

Bức tranh The Creation Of Adam là trong những tác phẩm nghệ thuật kinh điển nữa của danh họa Michelangelo vẽ trên trần của nhà nguyện Sistine, Vatican. Bức tranh tái hiện hình ảnh trong kinh thánh khi Chúa tạo ra người đàn ông đầu tiên Adam thể hiện sự nhân văn.

Tượng The Thinker (Người Suy Tưởng) – Auguste Rodin

Tượng The Thinker là bức tượng điêu khắc của nghệ sĩ Pháp Auguste Rodin thế kỷ XIX được đặt trong viện bảo tàng Rodin – Paris. Bức tượng thể hiện một người đàn ông gập người xuống trong nỗi dằn vặt khủng khiếp được Rodin lột tả một cách tương xứng.

4. Các tác phẩm nghệ thuật Việt Nam

Tác phẩm sơn dầu Hai thiếu nữ và em bé – Tô Ngọc Vân

Bức họa được họa sĩ Tô Ngọc Vân vẽ vào năm 1944. Bức họa mô tả hai người phụ nữ ngồi tâm sự ngoài hiên, bên cạnh có một bé trai đang ngồi chơi được bố cục theo dạng tam giác tạo nên một trạng thái tĩnh lặng, cân bằng. Tác phẩm phản ánh nét đặc trưng của nền văn hóa xã hội Việt Nam trước cách mạng tháng 8 trong cái nhìn của giới trí thức thời bấy giờ.

Hai-thieu-nu-va-em-be-la-mot-trong-cac-tac-pham-nghe-thuat-Viet-nam-noi-bat-cua-to-ngoc-van

Hai thiếu nữ và em bé là một trong các tác phẩm nghệ thuật Việt Nam nổi bật của Tô Ngọc Vân

Tác phẩm sơn dầu Em Thúy – Trần Văn Cẩn

Họa sĩ Trần Văn Cẩn vẽ bức tranh Em Thúy vào năm 1943. Bức tranh là một tác phẩm chân dung bán thân của một nhân vật thật. Bé Thúy ngồi trên một chiếc ghế mây được họa sĩ Trần Văn Cẩn đặc tả với tinh thần lãng mạn, tinh tế, trong trẻo với hòa sắc sáng ấm với những đường cong nhẹ nhàng. Họa sĩ Tô Ngọc Vân được ví như tác giả Nguyễn Du trong hội họa.

Bức tranh Bác Hồ ở chiến khu Việt Bắc – Dương Bích Liên

Đây là một tác phẩm sơn mài được họa sĩ Dương Bích Liên vẽ vào năm 1980. Bức họa vẽ cảnh Bác Hồ trong trang phục áo nâu giản dị và con ngựa bình tĩnh chuẩn bị vượt qua dòng lũ cuồn cuộn thể hiện sự ung dung, tự tại của con người. Bức tranh hiện nay được cất giữ và trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Trên đây là một vài chia sẻ về thuật ngữ “tác phẩm nghệ thuật” và một vài tác phẩm nghệ thuật đã được sinh ra giúp các bạn hiểu hơn về nghệ thuật thị giác trong và ngoài nước. Nếu các bạn còn muốn tìm hiểu thêm nhiều điều về các tác phẩm nghệ thuật trên thế giới và trong nước thì xin hẹn gặp lại các bạn ở bài viết lần sau nhé.

Bình Luận
Rate this post

About The Author