Categories Văn học

Tác giả Sherlock Holmes là ai? Tác giả Sherlock Holmes có thật không?

Tác giả Sherlock Holmes là ai? Tác giả Sherlock Holmes có thật không? Ông là biếu tượng nổi tiếng của của những người mê truyện trinh thám. Cùng tìm hiểu rõ hơn về tác giả Sherlock Holmes qua bài viết dưới đây.

Tác giả Sherlock Holmes là ai?

Thám tử Sherlock Holmes là một nhân vật thám tử tư hư cấu được nhà văn Arthur Conan Doyle sáng tạo nên, anh ta sinh năm 1854, sống tại địa chỉ 221B phố Baker (221B Baker Street) Anh Quốc.

Thám tử tư Sherlock Holmes là một nhân vật nổi tiếng với óc quan sát tinh tường, khả năng suy luận logic và phá được nhiều vụ án khó từng khiến cảnh sát bó tay. Ông được xếp vào danh sách những vị thám tử hư cấu nổi tiếng nhất trong văn học.

Thám tử tư Sherlock Holmes
Thám tử tư Sherlock Holmes

Tìm hiểu thêm: Tác giả Romeo và Juliet

Sherlock Holmes trong câu truyện của nhà văn Arthur Conan Doyle là một nhân vật thám tử tư sinh năm 1854, sống tại địa chỉ 221B phố Baker (221B Baker Street) – Anh Quốc, Sherlock Holmes nổi tiếng là tài giỏi với khả năng điều tra, quan sát, diễn dịch, khoa học pháp y điêu luyện và suy luận logic tuyệt vời.

Mặc dù Sherlock Holmes không phải là nhân vật thám tử hư cấu đầu tiên trong làng truyện trinh thám, nhưng Sherlock Holmes vẫn được đánh giá là nhân vật nổi tiếng nhất mọi thời đại.

– Serlock Holmes sinh ngày tháng năm bao nhiêu? Theo truyện ngắn “Cung đàn sau cuối” tháng 8 năm 1914 thì có thể khẳng định Serlock Holmes sinh năm 1854. Tình tiết trong tác phẩm “Cung đàn sau cuối” vào tháng 8 năm 1914 đã miêu tả Serlock Holmes ở tuổi 60. Như vậy, trừ lại khoảng thời gian 1914 – 60 = 1854.

Thám tử Sherlock Holmes có thật không?

Thám tử Sherlock Holmes cũng tương tự như thám tử lừng danh Conan của nhà văn Aoyama Gōshō ( Nhật bản ) vậy, đây chỉ là một nhân vật hư cấu, được nhà văn tưởng tượng ra rồi viết thành một câu truyện nhằm bán nó ra thị trường để kiếm lợi nhuận.

Do được kỷ lục Guinness liệt kê nhân vật thám tử Sherlock Holmes là nhân vật văn học được khắc họa nhiều nhất trong lịch sử điện ảnh và truyền hình, cùng với sự phổ biến và danh tiếng của Holmes khiến nhiều người tưởng rằng anh là một nhân vật có thật, tuy nhiên trên thực tế đây lại chính là một nhân vật hư cấu, không có thật ngoài đời.

Tác phẩm Thám tử tư Sherlock Holmes được đánh giá là một trong những tác phẩm truyện trinh thám nổi tiếng nhất và có sức ảnh hưởng nhất, nó ảnh hưởng tới cả chính trị và pháp luật của các quốc gia. Một số quốc gia lấy tác phẩm Sherlock Holmes để làm tài liệu giảng dạy ở các trường đào tạo cảnh sát của mình.

Gia đình thám tử Sherlock Holmes

– Người yêu của thám tử Sherlock Holmes là Irene Adler, một trong những nhân vật hư cấu không có thật trong tác phẩm Sherlock Holmes, cô chỉ xuất hiện trong một câu chuyện duy nhất, đó chính là “Vụ bê bối xứ Bohemia”, xuất bản vào tháng 7 năm 1891.

Trong các tác phẩm “Vụ bê bối xứ Bohemia”, Irene Adler là người phụ nữ có nhan sắc nhưng cũng có tính cách lẳng lơ, Irene Adler tạo sự lãng mạn cho Sherlock Holmes, được Sherlock Holmes ngưỡng mộ vì tính dí dỏm, xảo quyệt của mình.

Người yêu của thám tử Sherlock Holmes là Irene Adler
Người yêu của thám tử Sherlock Holmes là Irene Adler

Xem thêm: Tác giả One Punch Man

Ngoài ra, Irene Adler còn được nhà vua xứ Bohemia miêu tả là người phụ nữ có khuôn mặt đẹp nhất của phụ nữ và tâm trí kiên quyết nhất của đàn ông.

Irene Adler theo nghề opera như một nghệ sĩ biểu diễn, biểu diễn tại La Scala ở Milan – Nước Ý, cô là một ca sĩ rất tài năng. Thời điểm tại Nhà hát Opera Hoàng gia Warsaw, Ba Lan thì Irene Adler là người yêu của Wilhelm Gottsreich Sigismond von Ormstein, Đại công tước xứ Cassel-Felstein và Vua xứ Bohemia (khi đó chỉ là Thái tử).

Nhà vua cuối cùng đã trở lại với địa vị và vương quốc của mình ở Prague, trong khi đó Irene Adler đang ở độ tuổi đôi mươi,tuổi đẹp nhất của người con gái. Cô đã dã từ sân khấu Opera Hoàng gia Warsaw, Ba Lan để chuyển đến London sinh sống. Khi tới London thì Irene Adler và Sherlock Holmes có điều kiện gặp nhau.

Tác giả Sherlock Holmes cho đến hôm nay, đây vẫn là một trong những nhân vật trinh thám hư cấu thành công nhất trong lịch sử và cũng là nguồn cảm hứng vô hạn cho nền văn học thế giới.

Bình Luận
Rate this post

About The Author