Categories Văn học

Tìm hiểu tác giả Nam Cao là ai và các tác phẩm của ông

Tác giả Nam Cao là nhà văn đình đám của kho tàng văn học Việt Nam, những tác phẩm của ông phản ánh cuộc sống thường nhật của người dân thời bấy giờ. Bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của ông ra sao?

Tác giả Nam cao là ai?

Tác giả Nam Cao tên thật là Trần Hữu Tri sinh ngày 29/10/1917 tại Tỉnh Hà Nam. Tuy nhiên ông sống và làm việc chủ yếu tại Ninh Bình, ông là nhà văn nổi tiếng xếp thứ 3 trong danh sách các nhà văn hiện thực phế phán. Ngoài bút danh Nam Cao ông còn có những bút danh khác như Thúy Rư, Xuân Du, Nguyệt, bút danh Nam Cao được ghép từ hai chữ của tên tỉnh và tên huyện tại quê hương ông. Ở nửa đầu thế kỷ 20 ông rất thành công trong việc hoàn thiện phong cách truyện ngắn và tiểu thuyết.

Tác giả Nam cao là ai?
Tác giả Nam cao là ai?

Xem thêm:

Tác giả Nam Cao là người như thế nào?

Tác giả Nam Cao được đánh giá là có vẻ bề ngoài lạnh lùng, ít nói, nhưng ông là một người có trái tim ấm áp, có tấm lòng đôn hậu và giàu lòng trắc ẩn. Ông rất yêu quê hương làng xóm và những người dân nghèo khổ, những người bị áp bức khinh miệt trong cuộc sống. Ông là một người có tâm hồn rộng lượng và phong phú, ông luôn cố gắng vươn lên và nghiêm khắc với bản thân để đấu tranh cho bản thân thoát khỏi lối sống tầm thường, vươn mình tới cuộc sống cao đẹp phía trước.

Các tác phẩm của Nam Cao hay nhất

Các tác phẩm của Nam Cao chủ yếu tập trung vào chủ đề chính là cuộc sống của những người dân được gọi là đáy của xã hội thời bấy giờ, các tác phẩm tiêu biểu được kể đến như:

 • Chí Phèo.
 • Lão Hạc.
 • Trẻ con không được ăn thịt chó.
 • Một đám cưới.
 • Đôi mắt.
 • Giăng sáng.
 • Sống mòn.
 • Đời thừa.
 • Bài học quét nhà.
 • Ba người bạn.
 • Cái mặt không chơi được.

Quan điểm nghệ thuật của tác giả Nam Cao

Nhà văn Nam Cao trong mỗi giai đoạn cuộc đời thì quan điểm nghệ thuật được bộc lộ khác nhau. Giai đoạn trước cách mạng tháng 8, quan điểm nghệ thuật được thể hiện chủ yếu qua 2 tác phẩm Giăng sáng và Đời thừa. Ông quan niệm rằng người cầm bút viết văn phải viết cho hay, viết cho chân thực phản ánh đúng bản chất của cuộc sống, của con người lúc bấy giờ.

Tác phẩm Đời Thừa của ông cũng có quan điểm rõ ràng với văn chương, khi viết phải dồn hết tâm huyết cho nó, sống cùng nó thì tác phẩm mới sống động chân thực được. Tuy nhiên trong văn chương cần phản ánh chân thực cuộc sống nhưng cũng không nên sao chép y nguyên mà cần phải có sự sáng tạo thì tác phẩm mới hay và sống động được.

Quan điểm nghệ thuật của tác giả Nam Cao
Quan điểm nghệ thuật của tác giả Nam Cao

Phong cách sáng tác của Nam Cao

Phong cách sáng tác của nhà văn Nam Cao luôn để ý đến tâm lý nhân vật nhờ phong cách trần thuật đã tạo nên phong cách biến hóa trong các nhân vật mang lại đạo đức và tính nhân văn sâu sắc. Lối văn chương của ông sử dụng ngôn ngữ tự nhiên, chân thực, tinh tế, ngoài ra ông còn thành công trong xây dựng những đoạn đối thoại và độc thoại nội tâm đưa người đọc như sống trong tác phẩm của mình.

Trong sự nghiệp của ông, ông đã gặt hái được nhiều thành công tiêu biểu như:

 • Năm 1996 ông nhận được giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học và Nghệ Thuật.
 • Các tác phẩm văn học của ông được sử dụng trong các chương trình giảng dạy tại các trường phổ thông trên cả nước.

Trên đây là những thông tin về cuộc đời và sự nghiệp của tác giả Nam Cao. Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.

Bình Luận
Rate this post

About The Author