Categories Thơ ca

Những điều thú vị về thơ tình yêu mùa đông

Không chỉ mùa thu mà mùa đông cũng là một nguồn cảm hứng bất tận cho các bài thơ về tình yêu. Mùa đông khiến cho những trái tim muốn xích lại gần nhau hơn. Cùng tìm hiểu những điều thú vị về những bài thơ tình yêu mùa đông ngay dưới đây.

Ý nghĩa thơ tình yêu mùa đông

Mùa đông đến cùng với những cơn mưa phùn và cái giá rét đến tê người. Trong cái lạnh đó, con người ta càng cần được sưởi ấm hơn. Cái lạnh cả ở trong tâm hồn lẫn cơ thể khiến cho các trái tim muốn xích lại gần nhau hơn, muốn tìm đến nhau để sưởi ấm cho nhau. Được cùng người mình yêu tay trong tay đi dạo phố dưới cơn mưa phùn hay cùng nhau vừa xuýt xoa uống những tách cà phê nóng vừa cười nói vui vẻ. Vì lẽ đó, nhiều bài thơ tình yêu mùa đông đã ra đời. Mùa đông khiến con người ta muốn xích lại gần nhau hơn.

Thơ tình yêu mùa đông có những ý nghĩa sâu lắng riêng

Thơ tình yêu mùa đông có những ý nghĩa sâu lắng riêng

Không chỉ là thơ về những mối tình đẹp, những lần tỏ tình hay cái nắm tay ngại ngùng nhưng ấm áp. Mà cái giá lạnh của mùa đông còn khiến những người vừa chia tay tình yêu của mình cảm thấy cô đơn và lạc lõng hơn. Giữa dòng người từng đôi, từng đôi nắm tay nhau đi trên phố, bất chợt họ nhớ về mối tình xưa và buồn thương, nuối tiếc cho chính bản thân mình. Những bài thơ về nỗi nhớ với người yêu cũ, với mối tình xưa cũng nhiều không kém. Nhưng không phải chỉ có nỗi buồn ẩn chứa trong những vần thơ đó, còn có sự tin tưởng, hi vọng sẽ tìm được một nửa thật sự của mình và lời cầu chúc cho người kia được hạnh phúc.

>>Xem thêm thông tin tuyển sinh Trung cấp phương nam Đăk Nông

Làm thơ tình yêu mùa đông

Có rất nhiều thể thơ để bạn lựa chọn viết nên một tác phẩm cho riêng mình. Ngoài các thể thơ truyền thống như lục bát, song thất lục bát, ngũ ngôn, thất ngôn… như ngày xưa, bạn cũng có thể viết theo thể thơ tự do, được bộc lộ cảm xúc một cách rõ ràng nhất mà không phải quá để ý đến vần điệu. Còn nếu chọn các thể thơ cổ điển thì tương đối khó khăn, vì bạn vừa phải biểu đạt được ý nghĩa của câu, vừa phải để ý đến sự hiệp vần giữa các câu.

Nội dung của thơ tình yêu mùa đông thì bạn có thể chọn đưa vào câu chuyện tình yêu của chính mình, hay của một cặp đôi nào đó mà vô tình thấy trên đường phố. Hoặc là nỗi nhớ của bạn về người yêu cũ, những kỉ niệm đã có ở những địa điểm quen thuộc… Lồng trong bài thơ là các hình ảnh quen thuộc của mùa đông như mưa phùn, gió rét lạnh, những hàng cây trơ trụi lá, sớm mùa đông đầy sương hay những chiếc khăn len, những tách cacao nóng hổi…

Mưa phùn là hình ảnh rất hay gặp trong các bài thơ tình yêu mùa đông

Mưa phùn là hình ảnh rất hay gặp trong các bài thơ tình yêu mùa đông

Nếu chưa hình dung ra được rõ ràng cách làm thơ, bạn có thể tham khảo những bài thơ tình yêu mùa đông hay được đăng tải trên mạng. Ví dụ như:

“Gió đông về lướt qua nơi hiên vắng,

Cơn mưa bay lất phất lạnh bờ vai.

Giọt buồn vương trên từng nhành hoa trắng,

Sương khói giăng mờ mịt bóng hình ai…

Nhẹ bước chân trên con đường xưa ấy,

Thấp thoáng đâu kí ức đã nhạt phai.

Lặng thầm nghe mùa đông đang thổn thức,

Ướt hàng mi từng giọt mưa lăn dài…”

Đọc những dòng thơ tình yêu mùa đông có thể khiến mọi người thấy ấm áp hơn, đỡ cô đơn hơn và có lòng tin sẽ tìm được một nửa của đời mình sớm. Những bài thơ nhẹ nhàng tình cảm sẽ giúp bạn thư giãn sau một ngày dài căng thẳng làm việc, có động lực hơn trong cuộc sống. Đặc biệt là thơ về những mối tình đã qua sẽ giúp bạn trân trọng hơn những người đang ở bên bạn, cũng như nhắc nhở về những kỷ niệm đẹp đã từng có trong quá khứ.

Các mùa trong năm luôn là chủ đề của nhiều bài thơ tình yêu, nhưng mùa đông là đặc biệt hơn cả thì cái lạnh của mùa đông sẽ giúp bài thơ thể hiện được tình cảm nồng ấm và bền chặt hơn. Vậy tại sao bạn không làm tặng cho người yêu của mình một bài thơ tình yêu mùa đông này nhỉ? Chắc chắn người được nhận sẽ thấy rất hạnh phúc vì những tình cảm bạn dành cho họ.

Bình Luận
5/5 - (1 bình chọn)

About The Author