Categories Thơ ca

Cách làm thơ tình yêu 4 câu như thế nào cho hài hòa nhất?

Tình yêu là chủ đề muôn thuở từ những bài ca, những áng văn bay bổng hay cả những lời ru, các bài thơ, …. Thơ về tình yêu luôn được đông đảo bạn đọc ưa chuộng và cũng được nhiều tác giả lựa chọn để giãi bày tâm sự, đặc biệt là thơ 4 chữ. Vậy cách làm thơ tình yêu 4 câu như thế nào?

Tại sao thơ 4 câu về tình yêu được ưa chuộng?

Tình yêu là một trong những điều tuyệt vời nhất trong cuộc sống với những cảm xúc bâng khuâng lưu luyến, nhớ thương lạ thường với bất cứ ai từng trải qua. Có những tâm tư của người đang yêu mà chẳng ai hiểu thấu được, và họ chọn những câu thơ 4 chữ về tình yêu để nói lên tâm những cảm xúc từ tận đáy lòng mình.

Vậy trong rất nhiều thể loại thơ, tại sao thơ 4 câu về tình yêu lại được ưa chuộng hơn cả? Đầu tiên, bởi thơ 4 câu khá ngắn, bạn có thể đọc và cảm nhận ngay những cảm xúc của tác giả muốn gửi gắm qua bài thơ. Bạn có thể dễ dàng thấy được sự gắn kết cũng như sợ chỉ xuyên suốt trong bài thơ 4 câu về tình yêu lãng mạn. Với những bài thơ dài hơn, người đọc đôi khi khó nhận ra được điều này.

Lí do nào khiến thơ tình yêu 4 câu được ưa thích?

Lí do nào khiến thơ tình yêu 4 câu được ưa thích?

Thơ 4 câu về tình yêu đa phần là những bài thơ ngẫu hứng của tác giả, do đó những cảm xúc rất chân thật và gần gũi. Dù là thơ tình yêu hạnh phúc 4 câu hay thơ về tình yêu đơn phương, những cảm xúc yêu đương ấy đều rất đẹp và đáng trân trọng.

Bên cạnh đó, thơ 4 câu khá dễ sáng tác, ngay cả với những người không biết nhiều về thơ văn. Những cảm xúc vui buồn, nhớ nhung, giận hờn,… trong tình yêu, tất cả được gói trọn trong 4 câu thơ.

Bạn Trần Nguyên T, sinh viên ngành Y học cổ truyền chia sẻ: “Mình là người khá thích thơ văn, đặc biệt là thơ về tình yêu. Mình hay tìm đọc những bài thơ 4 câu, bởi lẽ nó được làm bởi cả những nhà thơ và những người không chuyên, nhất là các bạn học sinh với những bài thơ tình yêu tuổi học trò hồn nhiên, trong sáng”.

Cách làm thơ tình yêu 4 câu

Như tên gọi của nó, một bài thơ 4 câu được tạo bởi 4 câu thơ. Với thể thơ 4 câu này, bạn có thể thỏa sức sáng tạo với câu chữ không giới hạn. Bạn có thể viết bài thơ 4 câu với mỗi câu 4 chữ, 5 chữ hay 6 chữ, 7 chữ,… tùy vào ngẫu hứng của bản thân. Hoặc bạn cũng có thể viết hai cặp câu thơ 6-8 làm thành bài thơ 4 chữ về tình yêu, hay kết hợp giữa 2 câu thơ 7 chữ với 1 cặp câu thơ 6-8;…. Bạn cũng có thể biến hóa câu chữ tùy ý sao cho hợp vần, hợp ý.

Tuy vậy, bạn có thể tham khảo một số luật gieo vần như sau để tạo âm điệu, sự nhịp nhàng cho bài thơ của mình:

  • Với thể thơ 4 chữ, luật gieo vần đó là: ở chữ thứ hai là vần bằng thì gieo vần trắc ở chữ thứ tư và ngược lại.
  • Với thể thơ 5 chữ, luật cũng khá đơn giản: chữ thứ ba là vần bằng thì gieo vần trắc ở chữ thứ năm và ngược lại. Ví dụ: “Đưa em về dưới mưa – Nói năng chi cũng thừa”.

Thơ 4 câu có rất nhiều đề tài để sáng tác

Thơ 4 câu có rất nhiều đề tài để sáng tác

  • Với thể thơ 6 chữ thì khi chữ thứ ba được gieo vần bằng, chữ thứ sáu sẽ là vần trắc và ngược lại, ví dụ: “Quê hương là gì hở mẹ – Mà cô giáo dạy phải yêu”
  • Ở thể thơ lục bát, câu lục: chữ thứ hai và thứ 6 là vần bằng, chữ thứ tư là vần trắc; câu bát: chữ thứ hai, sáu và tám là vần bằng, chữ thứ tư là vần trắc. Ví dụ: “Gió mưa là bệnh của giời – Tương tư là bệnh của tôi yêu nàng”

Ngoài ra, bạn có thể gieo vần giữa 4 câu thơ: vần chéo (từ cuối câu thứ nhất vần với từ cuối câu thứ ba, từ cuối câu thứ hai vần với từ cuối câu tư); vần ôm (từ cuối cùng của câu thứ hai vần với từ cuối của câu thứ ba) hoặc vần ba tiếng (từ cuối cùng của các câu thứ nhất, thứ hai và thứ tư vần với nhau).

Bài viết đã chia sẻ về thể thơ 4 câu tình yêu cũng như cách làm thơ tình yêu 4 câu. Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có thể viết được những bài thơ về tình yêu thật hay và cảm xúc, ý nghĩa.

Bình Luận
5/5 - (1 bình chọn)

About The Author