Categories Thơ ca

Cách viết một bài thơ tình yêu hay ngắn như thế nào?

Để diễn tả những cảm xúc bâng khuâng nhớ nhung hay giận hờn, chút ghen tuông,…cùng những cảm xúc rất lạ của tình yêu, có người chọn những áng văn, có người đưa vào câu hát, người khác lại thích làm thơ. Tuy nhiên không phải lúc nào những bài thơ dài miên man mới lột tả hết những cảm xúc tình yêu. Cùng tìm hiểu về cách viết bài thơ tình yêu hay ngắn qua bài viết sau.

Tại sao lại là bài thơ ngắn?

Nếu bạn đã quá quen thuộc với những bài thơ dài cùng câu chuyện tình yêu bao buồn vui hay những cảm xúc dạt dào trong tình yêu mà tác giả gửi gắm, những bài thơ ngắn về tình yêu sẽ khiến bạn cảm thấy thú vị. Đó không phải là những cảm xúc bất tận miên man mà chỉ là những khoảnh khắc bất chợt của tình yêu. Thế nhưng, những khoảnh khắc như vậy vẫn chứa đựng tâm tư, tình cảm sâu sắc của tác giả muốn gửi gắm. Ngắn gọn, giản dị nhưng những bài thơ ngắn về tình yêu lại mang nặng tấm chân tình của người viết.

Đọc những bài thơ ngắn, bạn có thể dễ dàng nhận ra điều mà tác giả muốn sẻ chia. Hầu hết những bài thơ ngắn về tình yêu đều là ngẫu hứng nên những cảm xúc tình yêu đó rất chân thật mà gần gũi. Buồn có, vui có, cũng có chút giận hờn thoáng qua hay nốt trầm sâu lắng,… đó đều là những cảm xúc rất thật, rất đẹp và đáng trân trọng trong tình yêu. Bởi lẽ, yêu và được yêu đều là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất trong cuộc sống này.

Những bài thơ ngắn cũng rất dễ sáng tác và tự do, ít khuôn khổ đề ra. Dù không phải nhà thơ, bạn cũng có thể dễ dàng nói ra tâm tư, cảm xúc bất chợt của mình trong những câu thơ ngắn gọn mà sâu sắc như vậy.

“Trong giai đoạn ôn thi tuyển sinh cao đẳng Dược Sài Gòn, mình gặp khá nhiều rắc rối trong chuyện tình cảm. Làm thơ giúp mình cảm thấy thoải mái và tĩnh tâm hơn để nhìn lại mọi thứ. Mình thường ghi lại những cảm xúc bất chợt của mình trong những bài thơ ngắn.” – chia sẻ từ Đỗ Quang H, sinh viên cao đẳng Dược Sài Gòn.

Nội dung của bài thơ ngắn về tình yêu

Về nội dung, tất nhiên sẽ xoay quanh chủ đề tình yêu. Bạn có thể trực tiếp nói lên cảm xúc của mình: vui, buồn, nhớ thương hay giận hờn, buồn đau,…. Hoặc bạn cũng có thể nói cảm xúc đó một cách ẩn ý, tinh tế hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mượn hình ảnh ẩn dụ như hoa lá, cỏ cây hay thiên nhiên, con vật, đồ vật,… để diễn tả tình cảm của mình. Hoặc bạn cũng có thể so sánh, ví von tình cảm, lòng thủy chung, sự nhớ nhung,…

cách làm thơ tình yêu hay ngắn

Cách làm thơ ngắn về tình yêu

Hình thức của bài thơ ngắn về tình yêu

Những bài thơ ngắn về tình yêu chỉ từ 2 đến 4 câu thơ hoặc nhiều hơn một chút. Chỉ với một vài câu thơ như thế, bạn vẫn có thể bộc lộ được cảm xúc của mình.

Số tiếng trong mỗi câu thơ cũng do bạn tự do lựa chọn, có thể là mỗi câu 4 chữ, 5 chữ hay 6 chữ, 7 chữ,… tùy vào ngẫu hứng của bản thân bạn. Bạn cũng có thể viết với kiểu thơ lục bát hay song thất lục bát. Cách gieo vần trong các bài thơ ngắn cũng linh động như vậy, bạn hoàn toàn có thể gieo vần theo luật hoặc sáng tạo của riêng mình.

Bài thơ tình yêu hay ngắn

Bài thơ ngắn hay về tình yêu

Gieo vần giúp tạo âm điệu cùng sự nhịp nhàng cho bài thơ của bạn. Luật gieo vần của một số thể thơ như sau:

  • Câu thơ 4 chữ: luật gieo vần đó là: nếu ở chữ thứ 2 bạn gieo vần bằng thì chữ thứ 4 sẽ gieo vần trắc và ngược lại. Ví dụ: “Sao biếc đầy trời…Đêm mờ im lặng”
  • Câu thơ 5 chữ: luật cũng khá đơn giản: bạn gieo chữ thứ 3 là vần bằng thì gieo vần trắc ở chữ thứ 5 và ngược lại. Ví dụ: “Em ơi dù nuối tiếc….Tình nghĩa đã phai phôi”
  • Câu thơ 6 chữ: chữ thứ 3 được gieo vần bằng thì bạn sẽ gieo vần trắc ở chữ thứ 6 và ngược lại, ví dụ: “Nếu bước chân ngà có mỏi – Xin em tựa sát lòng anh”
  • Câu thơ lục bát: bạn sẽ gieo vần câu lục và câu bát khác nhau. Ở câu lục: chữ thứ 2, 6 là vần bằng, chữ thứ 4 là vần trắc; ở câu bát: chữ thứ 2,6,8 là vần bằng, chữ thứ 4 là vần trắc. Ví dụ: “Sông sâu chỉ chảy một chiều – Là người quân tử chỉ yêu một người”

Bài viết đã chia sẻ về cách làm bài thơ ngắn về tình yêu. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn trong cảm nhận và sáng tác một bài thơ ngắn hay về tình yêu.

Bình Luận
5/5 - (1 bình chọn)

About The Author