Categories Văn học

Ý nghĩa câu chuyện Sự im lặng của bầy cừu

Sự im lặng của bầy cừu là một tiểu thuyết trinh thám nổi tiếng và để lại ấn tượng đặc biệt trong lòng người đọc. Khi được chuyển thể thành tác phẩm điện ảnh đã nhận được sự đón nhận của công chúng trên toàn thế giới bởi nội dung hấp dẫn và mang nhiều giá trị sâu sắc. Hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa câu chuyện Sự im lặng của bầy cừu trong bài viết dưới đây.

1. Cốt truyện Sự im lặng của bầy cừu

Sự im lặng của bầy cừu là một cuốn tiểu thuyết của Thomas Harris, xuất bản lần đầu năm 1988, đây là phần tiếp theo của tiểu thuyết Red Dragon năm 1981 của cùng tác giả. Cả hai cuốn tiểu thuyết này đều xoay quanh kẻ giết người hàng loạt và ăn thịt người, tiến sĩ Hannibal Lecter. 

nội dung truyện sự im lặng của bầy cừu
Ý nghĩa câu chuyện Sự im lặng của bầy cừu

Xem thêm: Tìm hiểu thông tin tuyển sinh của trường Cao đẳng Dược Sài Gòn xét học bạ THPT năm 2020.

Cốt truyện Sự im lặng của bầy cừu xoay quanh ba nhân vật chính. Đó là Clarice Starling – một nhân viên tập sự FBI, Hannibal Lecter – một thiên tài xấu xa cũng là một kẻ khát máu và tên giết người hàng loạt tên Jame Gumb hay được biết đến như Buffalo Bill.

Để bắt được tên giết người hàng loạt Jame Gumb, Clarice phải nhờ đến sự giúp đỡ của Hannibal Lecter, hắn cũng một tên tội phạm cực kỳ nguy hiểm nhưng có kiến thức vô cùng uyên thâm trong lĩnh vực tâm lý. Dù ngồi sau song sắt, Hannibal vẫn có thể giúp được Clarice bắt được thủ phạm, đồng thời tìm cách trốn thoát một cách vô cùng ngoạn mục.

Cả ba nhân vật này đều được khắc họa tâm lý mạnh mẽ, đặc biệt ở sự đáng tin, mặc dù điều này không phải lúc nào cũng tồn tại giữa vật Lecter và Gumb. Ở nhân vật Gumb, hắn thực sự hứng thú với bướm đêm và thường dùng để trang trí cho thi thể, đây là một hành vi tội phạm có một không hai. 

Với cách hành văn mạch lạc và trôi chảy, Thomas Harris đã kể ra những câu chuyện khác nhau nhưng lại không hề rời rạc. Tác giả đã lôi cuốn người đọc bởi sự hiểu biết cùng khả năng tư duy, lập luận của mình trong lĩnh vực điều tra tội phạm. Những vụ án đề cập đến trong Sự im lặng của bầy cừu đều được ông mang vào từ những vụ án có thật, kinh khủng nhất xảy ra ở Mỹ những năm đó.

2. Ý nghĩa câu chuyện Sự im lặng của bầy cừu

Tiểu thuyết Sự im lặng của bầy cừu của nhà văn Thomas Harris được chuyển thể bộ phim cùng tên. Bộ phim do Jonathan Demme làm đạo diễn phát hành năm 1991 mang về doanh thu phòng vé lớn và được công chúng hết sức đón nhận.

Sau khi ra mắt, bộ phim này đã được đánh giá là một trong những tác phẩm kinh dị, tâm lý, trinh thám xuất sắc của điện ảnh Mỹ. Vào thời điểm bấy giờ, đây cũng là tác phẩm giật gân đầu tiên và duy nhất giành giải thưởng Oscar hạng mục Phim hay nhất từ trước đến nay. Các giám khảo Oscar thường không đánh giá cao thể loại phim này, tuy nhiên cũng phải thừa nhận những giá trị về nội dung, ý nghĩa xã hội và nghệ thuật của phim.

nội dung truyện sự im lặng của bầy cừu

Ý nghĩa câu chuyện Sự im lặng của bầy cừu

Đến nay, Sự im lặng của bầy cừu vẫn luôn là tác phẩm thuộc thể loại điều tra – tâm lý tội phạm xuất sắc. Đặc biệt, tiêu đề bộ phim luôn để lại sự tò mò cho khán giả và vẫn chưa có một sự lý giải rõ ràng về ý nghĩa cái tên Sự im lặng của bầy cừu và nội dung phim.

Bên cạnh đó, bộ tiểu thuyết này này của Thomas Harris đã thu hút hơn 17.000 lượt độc giả và đạt top 1 của 100 truyện trinh thám – kinh dị hay nhất mọi thời đại do trang điện tử NPR tổ chức được đề cử của các chuyên gia, cố vấn văn học hàng đầu.

Sự im lặng của bầy cừu lấy một hình ảnh ẩn dụ rất tuyệt vời để trở thành chìa khóa xuyên suốt đã khiến độc giả dõi theo từng chi tiết từ hồi hộp đến nghẹt thở. Trong đó, nhiều người ấn tượng về cô sĩ quan Starling mỏng manh nhưng phải liên tục cố tỏ ra mạnh mẽ và đấu tranh để cứu những nạn nhân vô tội. Cũng như cảm thấy ghê rợn trước tội ác của những tên giết người hàng loạt vô cảm, bệnh hoạn và mắc những căn bệnh trở ngại tâm lý (tâm thần, hoang tưởng…). 

Có thể nói, dù tiểu thuyết hay điện ảnh, tác phẩm cũng đều được công chúng đón nhận và đánh giá cao bởi những giá trị về nội dung và ý nghĩa câu chuyện Sự im lặng của bầy cừu mang lại.

Tổng hợp

Bình Luận
Rate this post

About The Author