Categories Văn học

Ý nghĩa và bài học rút ra qua câu chuyện “Ai ngoan sẽ được thưởng”

Trong muôn vàn tình yêu của Người dành cho nhân dân luôn có một tình yêu thương lớn dành cho các cháu thiếu niên nhi đồng, đây là những thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước.

Những lời dạy của Bác vẫn luôn đồng hành cùng với thiếu niên nhi đồng cả nước và là di sản văn hóa vô giá của toàn Đảng, toàn dân. Những câu chuyện về Bác dù đơn giản nhưng luôn mang tính giáo dục cao, để lại nhiều bài học sâu sắc.

Ý nghĩa câu chuyện ai ngoan sẽ được thưởng

Tấm lòng của Người dành cho thiếu niên nhi đồng được thể hiện qua những vần thơ, những câu chuyện cuộc sống mà cho đến hôm nay vẫn chứa đựng biết bao tình yêu thương vô hạn.

Với những người trực tiếp tham gia công tác thiếu nhi, Bác Hồ đã hướng dẫn cách giáo dục thiếu niên nhi đồng.

Trong thư gởi Hội nghị cán bộ phụ trách nhi đồng toàn quốc vào ngày 25-8-1950, Bác đã viết: “Cách dạy trẻ, cần làm cho chúng biết yêu Tổ quốc, thương đồng bào, yêu lao động, biết vệ sinh, giữ kỷ luật, học văn hóa. Đồng thời phải giữ toàn vẹn tính vui vẻ hoạt bát, tự nhiên, tự động trẻ trung của chúng, chớ nên làm cho chúng hóa ra già cả…” .

Trong chuyến thăm trại nhi đồng, các em thiếu nhi vui mừng chạy tới quây xung quanh Bác, ai cũng muốn được ôm và nhìn Bác thật rõ.

Bác đi giữa đoàn học sinh, tay dắt hai em nhỏ nhất cùng đi thăm khu ăn uống, nơi tắm rửa, phòng ngủ…

Sau khi thăm khu các em ở, Bác quay trở lại phòng họp và hỏi:

– Các cháu chơi có vui không?

Các em cùng đồng thanh

– Thưa Bác vui ạ!

Bác lại hỏi:

– Các cháu ăn có no không?

– No ạ

– Các cô có hay mắng, phạt các cháu không

– Không ạ!

Bác khen:

– Thế thì rất tốt! Bây giờ Bác chia kẹo cho các cháu. Các cháu có thích kẹo không?

Tất cả cùng đồng thanh reo lên

– Có ạ! Có ạ

Câu chuyện Ai ngoan sẽ được thưởng mang tính giáo dục cao về lòng trung thực

Bỗng một em giơ tay xin nói

– Thưa Bác, ai ngoan thì được ăn kẹo, ai chưa ngoan thì không được ăn kẹo ạ

Bác hỏi:

– Các cháu có đồng ý không

– Đồng ý ạ

Sau đó các em nhỏ đứng thành một vòng tròn rộng, Bác cầm gói kẹo chia cho từng em. Đến lượt Tộ, em không dám nhận, chỉ khẽ nói:

– Thưa Bác hôm nay cháu chưa vâng lời cô. Cháu chưa ngoan nên cháu không được ăn kẹo của Bác.

Bác cười hiền hậu:

– Cháu biết nhận lỗi thế là ngoan lắm. Cháu vẫn được phần kẹo như các bạn khác

Tộ mừng rỡ nhận lấy kẹo Bác cho.

Qua câu chuyện “Ai ngoan sẽ được thưởng” mang ý nghĩa giáo dục đối với các em nhỏ về đức tính thật thà, trung thực. Khi có lỗi sẽ biết nhận lỗi và luôn chăm ngoan để xứng đáng với tình yêu thương của Bác.

Cả cuộc đời của mình, bận trăm công nghìn việc nhưng Người luôn dành một tình cảm đặc biệt cho những thế hệ thanh thiếu niên nước nhà thành những lớp người đấu tranh cho độc lập tự do của Tổ quốc.

Trong những ngày cuối đời, Bác lại viết bài “Nâng cao trách nhiệm chăm sóc và giáo dục thiếu niên, nhi đồng” in trên báo Nhân dân.

Đối với thanh thiếu niên nhi đồng Bác luôn dành tình cảm đặc biệt

>>Click tìm hiểu ngay: Sự tích hồ Ba Bể và ý nghĩa đằng sau câu chuyện cảm động để biết rằng cuộc sống này vẫn còn nhiều điều tươi đẹp.

Bác viết: “Thiếu niên nhi đồng là người chủ tương lai của nước nhà. Vì vậy, chăm sóc và giáo dục tốt các cháu là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Công tác đó phải làm kiên trì, bền bỉ. Trong thời gian tới và trong dịp hè này, cần phải đẩy mạnh công tác thiếu niên nhi đồng đạt nhiều kết quả tốt và thiết thực”.

Cho đến ngày Bác đi xa, trong Bản di chúc lịch sử Bác cũng đã nhắc đến các cháu nhi đồng. Tấm lòng của Bác đối với thiếu nhi Việt Nam và quốc tế không bao giờ vơi cạn.

Trong di chúc của mình, Bác còn gửi gắm: “Cuối cùng, tôi để lại muôn vàn tình tình thương yêu cho các cháu thiếu niên và nhi đồng…”.

Những lời dạy của Bác đã được các thế hệ trẻ Việt Nam luôn ghi nhớ. Chính vì vậy đã nâng bước cho thanh thiếu niên ngày càng khẳng định bản thân trong sự nghiệp xâu dựng và phát triển đất nước.

Bên cạnh ý nghĩa câu chuyện “Ai ngoan sẽ được thưởng” còn có rất nhiều câu chuyện về Bác, về lời dạy, về những lần Bác đến thăm lớp học…mang đậm những bài học đạo đức sáng ngời.

Bình Luận
4.8/5 - (87 bình chọn)

About The Author