Categories Văn hóa

Tìm hiểu Văn hóa ứng xử trên mạng xã hội là gì?

Với giới trẻ hiện nay đã được tiếp cận với mạng xã hội từ nhỏ với các hoạt động tương tác và ứng xử. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách hoạt động văn hóa ứng xử trên mạng xã hội đúng chuẩn mực đạo đức, văn hóa. Cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết dưới đây nhé.

1. Văn hóa ứng xử trên mạng xã hội là gì?

1.1. Văn  hóa xử là gì?

Văn hoá ứng xử là gì? Hiện nay vẫn chưa có định nghĩa chính xác về văn hóa ứng xử. Do vậy chúng ta cần tìm hiểu thông qua định nghĩa của văn hóa và ứng xử.

Ứng xử trên mạng xã hội hiện nay
Văn hóa ứng xử trên mạng xã hội hiện nay

Văn hóa được xem là một phạm trù rộng lớn, bao gồm về vật chất và tinh thần. Từ lịch sử đến hiện tại thì các giá trị văn hóa được tạo nên bởi các chuẩn mực.

Ứng xử còn được biểu hiện qua giao tiếp, là phản ứng của con người trước hoàn cảnh nào đó. Điều đó được thể hiện qua thái độ, hành vi và lời nói của mỗi người.

Như vậy có thể thấy, văn hóa ứng xử hình thành dựa trên lối sống, tính cách và suy nghĩ của mỗi người. Bên cạnh đó, chúng còn thay đổi phụ thuộc vào môi trường và nhận thức ở mỗi thời điểm khác nhau. Theo đó thì vẫn chưa có chuẩn mực văn hóa ứng xử nào cố định mà còn tùy thuộc vào sự phát triển của xã hội.

1.2. Mạng xã hội là gì?

Mạng xã hội là một nền tảng trực tuyến, với nhiều hình thức và tính năng khác nhau. Qua đó, mọi người có thể dễ kết nối với nhau hơn. Bạn có thể truy cập vào mạng xã hội qua điện thoại, máy tính…

1.3. Văn hóa ứng xử trên mạng xã hội

Với những khái niệm trên có thể giải mã về văn hóa ứng xử trên mạng xã hội bao gồm ứng xử, phản ứng của mỗi người trước một vấn đề hay một sự kiện, nào đó trên các nền tảng trực tuyến. Tuy nhiên những ứng xử, phản ứng đó phải được phù hợp với văn hóa, đạo đức xã hội.

2. Thực trạng về văn hóa ứng xử trên mạng xã hội hiện nay

Thực trạng của văn hóa ứng xử trên mạng hội hiện nay là một vấn đề nan giải. Một sự việc sẽ có nhiều chiều hướng dư luận khác nhau, chưa kể đến mạng xã hội tác động lớn đến sự việc hay cá nhân nào đó.

Dễ hình dung nhất là sau các trận bóng đá, các cổ động viên bóng đá Việt Nam đã tấn công vào tài khoản facebook của trọng tài nào đó khi bắt lỗi chưa chuẩn khác. Dù chưa biết sự việc đúng hay sai nhưng xu hướng đám đông có tác động rất lớn. 

Với những hiện tượng mạng như các “anh hùng ảo”, dân giang hồ.. lại được các em học sinh yêu thích coi như thần tượng của mình. Hoặc sự ra đi của một nghệ sĩ mới đây cũng xuất hiện rất nhiều bình luận tiêu cực, lời nói khó nghe trên mạng xã hội.

Điều đáng buồn là những sự việc như vậy luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm, hưởng ứng từ nhiều người. Nhất là những màn bóc phốt, sự việc ăn mặc phản cảm,…được đưa lên mạng xã hội bình phẩm và bắt trend. Người dùng mạng xã hội từ khi nào được biến thành “anh hùng bàn phím” để đi công kích và bình luận với những lời lẽ tiêu cực.

Như vậy có thể thấy văn hóa ứng xử trên mạng xã hội đang bị đi xuống tiêu cực, nhất là tác động lớn đến giới trẻ hiện nay. Mọi người dường như đã quên mất đi cách ứng xử như thế nào trên các nền tảng internet.

3. Bạn có đang ứng xử có văn hóa trên mạng xã hội không?

Đa số hiện nay, ai cũng dễ dàng có trong tay chiếc smartphone, máy tính trong thời đại công nghệ số. Theo đó bạn hãy dành thời gian để xem lại cách ứng xử của bản thân trên các nền tảng xã hội này. 

Thực trạng ứng xử văn hóa xã hội
Thực trạng ứng xử văn hóa xã hội

Trước bất kỳ sự việc hay tình huống nào trên mạng Internet thì thái độ và suy nghĩ của bản thân bạn như thế nào? Bạn có bao giờ bình luận công kích hay tiêu cực trên các nền tảng trực tuyến? Bạn có tuyên truyền, chia sẻ điều gì sai sự thật trên các nền tảng xã hội chưa?…

Mạng xã hội tác động và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của mỗi người. Để thể hiện sự văn minh thì trước tiên bạn phải có văn hóa ứng xử trên mạng xã hội chuẩn mực, không phạm phải những điều trên nhé.

4. Những lưu ý khi ứng xử trên mạng xã hội

Văn hóa ứng xử trên mạng xã hội cùng cần có thái độ tôn trọng, quan tâm, lắng nghe ý kiến của người khác. Tránh xảy ra hành vi gây tổn thương cho người khác trên mạng xã hội.

Mặc dù mỗi người có quyền riêng tư cá nhân thể hiện quan điểm trên nền tảng trực tuyến, công khai. Tuy nhiên khi tham gia nền tảng trực tuyến thì yêu cầu sự  tôn trọng quyền riêng tư cá nhân của bản thân cũng như đối với người khác.

Hiện nay, luật an ninh mạng được xem là cơ sở để bạn ứng xử chuẩn mực trên các nền tảng trực tuyến. Do vậy bạn hãy căn cứ vào đó để giữ gìn văn hóa bản sắc dân tộc. Đồng thời cần lưu ý về cách sử dụng ngôn ngữ trên các nền tảng xã hội tránh để làm mất đi sự trong sáng của Tiếng Việt.

Với sự chia sẻ trên đây về văn hóa ứng xử trên mạng xã hội hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Đừng quên theo dõi bài tiếp theo cập nhật kiến thức liên quan nhé.

 

Bình Luận
3.4/5 - (10 bình chọn)

About The Author