Categories Thơ ca

Tổng hợp những câu thành ngữ Việt Nam hay và ý nghĩa

Từng câu tục ngữ, thành ngữ là những bài học, kinh nghiệm về mọi việc trong cuộc sống được ông cha ta đúc kết lại nhằm giảng dạy cho các thế hệ sau. Hãy cùng theo dõi những câu thành ngữ Việt Nam hay và ý nghĩa dưới đây để rút cho mình những bài học nhé!

Tuyển tập những câu thành ngữ Việt Nam hay và ý nghĩa

1. Gửi trứng cho ác

Trong cuộc sống của chúng ta thường có rất nhiều người cả tin. Họ đã không để phòng và có những lúc gửi gắm niềm tin của mình vào những kẻ xấu. Những người luôn thèm khát và tìm cách để chiếm đoạt những thứ không thuộc về mình.

các câu thành ngữ việt namGửi trứng cho ác – Câu thành ngữ Việt Nam hay và ý nghĩa

Bởi vậy, ông cha ta đá vì hành vi đó như việc gửi trứng cho ác. Hình ảnh “ác” được chúng ta liên tưởng đến loài quạ thích ăn thịt sống. Bố mẹ chim đâu biết mà đã tin rằng họ sẽ không làm hại gì đến con cái của mình. Sự tin tưởng đó đã khiến họ mất đi thứ quý giá nhất.

Qua câu thành ngữ trên ông cha ta muốn nhắn nhủ cho các thế hệ sau này: Đừng nên đem một thứ quý, cần phải giữ gìn để gửi cho một kẻ xấu đang muốn chiếm đoạt nó.  Bên cạnh đó ông cha ta con muốn phê phán những việc làm ngốc nghếch, cả tin trao gửi cho kẻ xấu. Có thể thấy đây là một trong những câu thành ngữ Việt Nam hay và ý nghĩa mà chúng ta không nên bỏ qua.

>>> Tham khảo thêm: Tổng hợp những câu tục ngữ hay về cuộc sống mà bạn không nên bỏ qua

2. Câu thành ngữ – Há miệng chờ sung

Với câu thành ngữ Việt Nam ”Há miệng chờ sung”, ông cha ta muốn lên án và đả kích đến những kẻ lười biếng không chịu nỗ lực làm việc. Họ chỉ thích ăn chực ăn nằm chờ vận may đến với mình.

Tổng hợp những câu thành ngữ Việt Nam hay và ý nghĩa Câu thành ngữ Việt Nam hay và ý nghĩa

Qua câu thành ngữ trên ông cha ta còn muốn nhắn nhủ với thế hệ sau này: “Hãy cố gắng, nỗ lực làm việc hết sức để đạt được những kết quả như mong muốn. Đừng ỉ lại vào người khác hay trông chờ vận may đến. Bởi vận may sẽ không bao giờ đến với những kẻ lười biếng.

3. Câu thành ngữ Việt Nam hay và ý nghĩa

“Bàn tay ta làm nên tất cả

Có sức người sỏi đá cũng thành cơm.”

Người Việt Nam ta chúng ta luôn  ngợi ca với phẩm chất cần cù, chịu thương, chịu khó, yêu lao động. Chính nhờ sự lao động cần cù, hăng say đó mà đã giúp chúng ta kiến tạo nên những tài sản vật chất và tinh thần vô cùng quý giá của dân tộc. Câu thành ngữ trên muốn đề cao vai trò của sức lao động của nhân dân Việt Nam.

Chúng ta phải nỗ lực cùng nhau góp sức chung vào việc xây dựng và phát triển đất nước. Tất cả mọi thứ đều sẽ đạt được nếu chúng ta nỗ lực. Đó cũng là bài học mà ông cha ta muốn truyền lại cho con cháu.

4. Thuận vợ thuận chồng, tát biển đông cũng cạn

thành ngữ việt nam và ý nghĩa nhấtThuận vợ thuận chồng, tát biển đông cũng cạn

Qua câu thành ngữ này ông cha ta muốn nhắn nhủ đến các thế hệ con cháu: Cuộc sống của hai vợ chồng thường xuất hiện nhiều vấn đề. Tuy nhiên, cả hai vợ chồng phải luôn hòa hợp. Nếu có người này ngã thì người kia nâng không bao giờ mà hai người đi hai hướng khác nhau để sinh ra chuyện cãi vã mà làm hỏng chuyện lớn.

Bên cạnh đó, trong đời sống hai vợ chồng cần phải biết đối nội đối ngoại và đối nhân xử thế. Trong gia đình, người chồng sẽ là trụ cột thì người vợ là người giữ lửa luôn thắp sáng ngọn đèn lửa tình yêu trong gia đình. Như vậy, gia đình với luôn tràn ngập tiếng cười và hạnh phúc được.

Hy vọng với những câu thành ngữ Việt Nam hay và ý nghĩa trên sẽ giúp ích được cho bạn.

Bình Luận
3/5 - (1 bình chọn)

About The Author