Categories Thơ ca

Tổng hợp những câu tục ngữ hay về cuộc sống mà bạn không nên bỏ qua

Cuộc sống không phải lúc nào cũng là chuỗi ngày của những vui vẻ, hạnh phúc. Mà xen vào đó là những ngày đầy chông chênh, thử thách cần chúng ta vững tâm để vượt qua. Hãy tham khảo những câu tục ngữ hay về cuộc sống dưới đây để rút ra bài học cho mình nhé!

Những câu tục ngữ hay về cuộc sống ý nghĩa

1. Hòn đất ném đi, hòn chì ném lại

Đây là một trong những câu tục ngữ hay về cuộc sống mà ông cha ta giang dạy các thế hệ phía sau. Đó là bài học đối với mọi người khi người khác giúp bạn một việc gì đó thì cũng phải biết nhớ ơn người đã giúp mình.

Đừng sống ích kỷ và chỉ biết lợi dụng ý tốt của người khác. Hãy biết ơn, đền đáp những ai đã từng giúp đỡ bạn đó là ý nghĩa mà câu tục ngữ muốn nói.

2. Có nuôi con mới biết lòng mẹ

Con người sinh ra trên đời ai mà chẳng có cha mẹ. Đôi lúc vì sự ích kỷ thiếu hiểu biết của bản thân mà bạn đã khiến mẹ của mình buồn. Ai có thể hiểu những vất vả, khó khăn mà  mẹ phải chịu đựng để có cho người con những điều tốt nhất.

     những câu tục ngữ hay về cuộc sốngCó nuôi con mới biết lòng mẹ

Có thể ngày ngày bạn chứng kiến sự vất vả của mẹ bạn nhưng bạn lại không sống trong cảm xúc đó. Bởi vậy, chỉ khi có con, nuôi con chúng ta mới biết lòng mẹ như thế nào!

3. Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Câu tục ngữ: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” là một trong những bài học mà ông cha muốn dạy con cháu của mình không nên chỉ nhìn vào sự hào nhoáng bề ngoài. Một thanh gỗ có giá trị không phải vì có bề ngoài của chúng hào nhoáng mà vì chất lượng bên trong của nó.

Đừng bao giờ phán xét ai khi chỉ nhìn vào vẻ bề ngoài. Đây là một trong những câu tục ngữ hay về cuộc sống mà chúng ta cần phải ghi nhớ.

4. Buôn có bạn, bán có phường

Trong kinh doanh, chúng ta cần phải có mối quan hệ xã hội tốt. Nếu bản thân  muốn làm nên thành công trước hết hãy bắt tay với bạn bè của mình. Nếu cứ độc lập thì bạn sẽ phải gánh chịu tất cả những khó khăn, vất vả.

Nếu là một nhóm, một tổ chức cùng ngồi lại và thống nhất thì vấn đề đó sẽ trở nên đơn giản hơn. Chúng ta có thể dễ dàng học hỏi giúp đỡ lẫn nhau để mang lại những giá trị to lớn mà một người không thể làm được.

5. Chim khôn tiếc lông, người khôn tiếc lời

Đây là một trong những bài học về giao tiếp cho mọi người. Trong giao tiếp hằng ngày của mỗi chúng ta nên thận trọng trong lời ăn tiếng nói của mình. Hãy cân nhắc trước những câu nói của mình phát ra.

Những câu tục ngữ hay về cuộc sống ý nghĩaHọc cách giao tiếp

Nếu không biết thì hãy im lặng và ngồi nghe đối phương nói. Tránh trường hợp nói dong dài, làm mất thời gian của nhau.

6. Họ hàng xa không bằng láng giềng gần

Có câu “nước xa không cứu được lửa gần” mặc dù họ hàng xa thân nhau cách mấy thì lúc bạn bệnh nặng, khó khăn cũng không thể đến chăm sóc và giúp đỡ bạn ngay bằng hàng xóm được. Bởi vậy, hãy tạo cho mình mối quan hệ thật tốt với mọi người xung quanh  nhé! Đó là một trong những bài học mà ông cha ta muốn để lại cho con cháu của mình.

7. Ta không được chọn nơi mình sinh ra. Nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống

Đây là một trong những câu tục ngữ hay về cuộc sống muốn nhắn nhủ chúng ta rằng: “Mỗi bản thân của chúng ta hãy tự làm chủ cuộc đời mình, đừng để người khác quyết định thay việc mình sẽ sống như thế nào.”

Dù có những lúc bạn gặp khó khăn thì bản thân vẫn phải mạnh mẽ để vượt qua. Vì khi mạnh mẽ thì người khác mới dễ dàng giúp được bạn. Nếu bản thân quá yếu đuối thì dù người khác có giúp thì bạn sẽ vô cùng khó khăn để vượt qua nó.

8. Sau cơn mưa trời lại sáng

Câu tục ngữ này muốn nói về sự lạc quan, yêu đời đối với cuộc sống hiện tại. Mỗi chúng ta cần phải lạc quan trước những chông gai, khó khăn vấp phải. Bạn hãy đủ can đảm, nghị lực vươn lên mà bước tiếp những điều mà mình lựa chọn.

những câu tục ngữ haySau cơn mưa trời lại sáng

9. Hãy sống là chính mình, bình thường nhưng không tầm thường

Câu tục ngữ này muốn gửi tới mọi người thông điệp đó là hãy sống trọn vẹn cuộc đời của chính mình. Đừng bao giờ mơ ước rằng ta sẽ được giống như một ai đó. Không nên so sánh cuộc sống của mình với người khác. Bởi họ cũng sẽ trải qua những khó khăn, nỗi khổ của mình. Hãy biết trân trọng cuộc sống của chính mình.

10. Câu tục ngữ hay – Bút sa gà chết

Trong cuộc sống này hãy giữ lại những bí  mật cho riêng mình. Bởi khi bạn đem kể cho người khác rồi thì đó không còn là bí mật nữa. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định và kể cho ai đó bởi nó chính câu nói của bạn có thể làm hại bạn.

Hy vọng bài viết những câu tục ngữ hay về cuộc sống sẽ giúp ích được cho bạn.

Bình Luận
Rate this post

About The Author