Categories Tác giả

Tìm hiểu tiểu sử, sự nghiệp của tác giả Hồ Xuân Hương

Trong lịch sử văn học Việt Nam Hồ Xuân Hương là một nữ sĩ tài năng và độc đáo. Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm nhiều thông tin về tiểu sử Hồ Xuân Hương.

Tiểu sử của nhà thơ Hồ Xuân Hương

Hồ Xuân Hương là một nhà thơ nữ nổi tiếng trong lịch sử văn học dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến tiểu sử của nhà thơ Hồ Xuân Hương có người cho rằng các bài thơ của Hồ Xuân Hương là do nhiều người sáng tác nên không thật sự có Hồ Xuân Hương.

Trên thực tế thì Hồ Xuân Hương là con của Hồ Phi Diễn (1706-1783), quê ở làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An và một người thiếp quê ở Hải Dương.

Hiện nay năm sinh, năm mất, thân thế trong cuộc đời của bà đến nay vẫn còn có nhiều sự vướng mắc và chỉ biết đến bà sống ở thời Lê Mạt Nguyễn Sơ và cùng thời với Nguyễn Du (1765-1820), Phạm Đình Hổ (tức Chiêu Hổ, 1768-1839).

Có tài liệu chia sẻ Hồ Xuân Hương xuất thân trong gia đình phong kiến suy tàn chính hoàn cảnh cuộc sống đã giúp cho thi sĩ này sống gần gũi hơn với người lao động và tiếp xúc nhiều với những người phụ nữ bị áp bức trong xã hội thời đó.

Hồ Xuân Hương là một người phụ nữ thông minh mặc dù học hành không được nhiều lắm nhưng bà quan hệ rất tốt với bạn bè làng thơ văn, các nhà nho. Những nữ sĩ còn là người từng đi du lịch nhiều nơi trên đất nước.

Mặc dù là người phụ nữ tài hoa nhưng có tính cách mạnh mẽ nên cuộc sống đời tư gặp khá nhiều bất hạnh. Bà lấy chồng muộn nhưng cả hai lần đều là làm lẽ và diễn ra trong thời gian ngắn nên ít có hạnh phúc. Cũng có tài liệu ghi chép lại bà Xuân Hương có đến 3 đời chồng là:  Tổng Cóc, Ông Phủ Vĩnh  Tường, và cuối cùng là quan Tham hiệp trấn Yên Quảng Trần Phúc Hiến).

Sự nghiệp văn chương của Hồ Xuân Hương

Sự nghiệp thơ văn của Hồ Xuân Hương sáng tác ở cả chữ Hán và chữ Nôm và được mệnh danh là Bà Chúa Thơ Nôm. Giới nghiên cứu đã chỉ ra rằng hiện nay có trên dưới 40 bài thơ Nôm được tương truyền đến ngày nay. Sáng tác  thơ Nôm của bà thường thể hiện tiếng nói thương cảm đối với người phụ nữ, khẳng định vẻ đẹp và khát vọng của họ trong thời đó.

Bên cạnh đó bà còn phát hiện ra tập thơ Lưu hương kí vào năm 1964 trong đó  có 24 bài chữ Hán và 26 bài chữ Nôm.

Có thể thấy rằng trong lịch sử văn học Việt Nam bà là nhà thơ phụ nữ viết về phụ nữ là hiện tượng độc đáo với ngôn ngữ trong bài thơ được sử dụng trào phúng mà trữ tình, đậm đà chất văn học dân gian từ đề tài, cảm hứng đến hình tượng, ngôn ngữ.

Có nhiều tác phẩm của nữ thi sĩ viết bằng chữ Nôm theo thể thơ thất ngôn bát cú đường luật và thất ngôn bát cú đường luật, thất ngôn tứ tuyệt.

Một số tác phẩm thơ Nôm nổi tiếng của Hồ Xuân Hương như:

  • Bà Lang Khóc Chồng.
  • Cảnh Làm Lẽ.
  • Bánh Trôi Nước.
  • Bài Ca Theo Điệu Xuân Đình Lan.
  • Cái Quạt.
  • Cái Quạt Giấy 1.
  • Cái Quạt Giấy 2…
  • Bọn Đồ Dốt.
  • Bạch Đằng Giang Tạm Biệt.

Ngoài ra bà cũng có một số bài thơ viết bằng chữ Hán. Các tác phẩm thơ của Hồ Xuân Hương còn lại đến nay rất ít trong đó vào năm 1962 có 5 bài thơ đã được Trần Văn Giáp công bố bao gồm: Hải ốc trù, Nhãn phóng thanh, Độ Hoa Phong, Trạo ca thanh, Thuỷ vân hương.

tac-gia-ho-xuan-huong
Tác giả Hồ Xuân Hương có nhiều tác phẩm thơ chữ Hán và chữ Nôm nổi tiếng

Xem thêm:

Phong cách văn chương của Hồ Xuân Hương

Phần lớn văn chương của Hồ Xuân Hương thể hiện thái độ, tâm tư tình cảm của bản thân nói riêng và người phụ nữ trong xã hội cũ nói chung. Các câu thơ đều mang đậm cá tính mạnh mẽ của phụ nữ khao khát yêu thương bà luôn đứng lên nhằm nói những điều người khác không dám bộc lộ và trong văn chương nhưng chính bà đã mở ra cánh cửa này để đưa độc giả của nhiều thế hệ gần hơn với thơ ca và am hiểu, thấu hiểu hơn về cuộc sống như những khát khao của phụ nữ lúc đó.

Với chính tài năng của mình Hồ Xuân Hương đã cho ra đời nhiều tác phẩm thành công cùng với nghệ thuật đặc sắc, đồng thời diễn tả tâm tư tình cảm để độc giả thêm thương cảm, đau xót trước phụ nữ tài hoa, xinh đẹp tuy nhiên lại không có được hạnh phúc trong cuộc sống mà đáng lẽ ra phải được nhận lại.

Những nhân vật trong thơ văn của Hồ Xuân Hương thường là những vua chúa, thư sinh nghiên bút, những kẻ tự xưng là hiền nhân quân tử nhưng đều được Hồ Xuân Hương phơi bày thông qua ngòi bút trào phúng độc đáo. Ngoài ra thơ văn của bà còn thể hiện mơ ước ước mơ, khát khao hạnh phúc lứa đôi.

Có thể thấy rằng Hồ Xuân Hương là nữ thi sĩ hiếm hoi của nền văn học trung đại Việt Nam từ đó thể hiện cá tính mạnh mẽ của bà qua nhiều tác phẩm nổi tiếng và gây ấn tượng đến ngày nay.

Với những thông tin về tiểu sử, sự nghiệp của tác giả Hồ Xuân Hương ở trên quả thực bà rất xứng đáng với danh hiệu Bà Chúa thơ Nôm.

Bình Luận
Rate this post

About The Author