Categories Tác giả

Tác giả dế mèn phiêu lưu ký là ai và những giải thưởng đáng kể của ông?

Dế mèn phiêu lưu ký là tác phẩm không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Tác phẩm đã đi cùng với nhiều em nhỏ qua từng năm tháng. Cùng tìm hiểu tác giả dế mèn phiêu lưu ký là ai và những giải thưởng đáng kể của ông nhé!

Tác giả dế mèn phiêu lưu ký là ai?

Nhà văn Tô Hoài có tên khai sinh là Nguyễn Sen (1920 – 2014) ông sinh ra ở quê nội thôn Cát Đồng, thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Đông cũ trong một gia đình thợ thủ công. Tuy nhiên ông lớn lên ở quê ngoại là làng Nghĩa Đô, huyện Từ Liêm, phủ Hoài Đức, tỉnh Hà Đông. Những tác phẩm của ông nổi tiếng với thế giới đặc biệt là dế mèn phiêu lưu ký. Bút danh Tô Hoài của ông gắn liền với hai địa danh: sông Tô Lịch và phủ Hoài Đức.

Tac-gia-de-men-phieu-luu-ky-la-ai
Nhà văn Tô Hoài có tên khai sinh là Nguyễn Sen

Xem ngay: tác giả cô bé bán diêm để biết thêm thông tin

Ở tuổi thiếu niên Tô Hoài tự lập rất sớm, ông đã phải ra ngoài làm việc kiếm sống. Ông lăn lộn đủ nghề từ dạy trẻ, bán hàng, kế toán hiệu buôn,… thậm trí là thất nghiệp.

Tác phẩm dế mèn phiêu lưu ký đã giúp tác giả sang một trang mới được rất nhiều khán giả đón nhận cho dù nó chưa thực sự được hoàn thành. Khởi đầu này giúp ông phát triển sự nghiệp của mình.

Năm 1943, Tô Hoài gia nhập Hội văn hóa cứu quốc, ông chủ yếu hoạt động bên lĩnh vực báo chí, trong cuộc chiến tranh Đông Dương.

Từ năm 1954, ông có thời gian và bắt đầu tập trung nhiều vào sự nghiệp viết. Tính đến nay, với sự đam mê, lòng nhiệt huyết với văn học ông đã có hơn 100 tác phẩm để đời với nhiều thể loại khác nhau: truyện ngắn, hồi ký, tiểu luận, kịch bản phim,…

Những tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Tô Hoài

Ông được đánh giá là cây đại thụ trong khu rừng văn học hiện đại Việt Nam. Cả cuộc đời ông dành cho sự nghiệp càm bút và với rất nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật.

Khởi đầu sự nghiệp từ trước Cách mạng tháng Tám, sau hơn 60 năm lao động nghệ thuật, nhà văn Tô Hoài đã có hơn 100 tác phẩm thuộc nhiều thể loại: truyện ngắn, truyện dài kỳ, tiểu thuyết, hồi ký, kịch bản phim, tiểu luận và kinh nghiệm sáng tác. Ở mọi thể loại sáng tác, Tô Hoài cũng tạo lập được một giá trị riêng, một gương mặt riêng không thể nhòe lẫn và để lại nhiều dấu ấn với những tác phẩm có giá trị.

Một số tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Tô Hoài: Dế mèn phiêu lưu ký, Võ sĩ Bọ Ngựa, Đám cưới Chuột, Vợ chồng A Phủ, Chuyện cũ Hà Nội, Truyện Tây Bắc, Người con gái xóm Cung, Giữ gìn 36 phố phường, Những ký ức không chịu ngủ yên, Nghệ thuật và phương pháp viết văn, Nhật ký vùng cao, Nhà nghèo, Quê người, Cỏ dại,…

 “Không chỉ hấp dẫn người đọc ở nguồn tư liệu tươi rói về đời sống văn nghệ một thời mà còn ở giọng kể và cách tạo không khí truyện kể trong tác phẩm Tô Hoài.

Sự linh hoạt của ngòi bút và phong cách văn xuôi hấp dẫn của Tô Hoài có lẽ bắt nguồn từ chính quan niệm của ông: Cuộc đời như là văn chương.” – Nhà phê bình văn học Đỗ Hải Ninh.

Giải thưởng

Tac-gia-de-men-phieu-luu-ky-la-ai
Ông giành nhiều giải thưởng lớn

Click ngay: tác giả Huy Cận để biết thêm thông tin

Giải nhất Tiểu thuyết của Hội Văn nghệ Việt Nam năm 1965

Giải A giải Hội văn nghệ Hà Nội 1970 (tiểu thuyết Quê nhà)

Giải thưởng Hội nhà văn Á – Phi năm 1970

Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học – nghệ thuật

Giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội (2010)

Trên đây là tác giả dế mèn phiêu lưu ký là ai và những giải thưởng đáng kể của ông. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Bình Luận
Rate this post

About The Author