Categories Văn học

Tác giả cô bé bán diêm là ai và giá trị nghệ thuật của tác phẩm

Cô bé bán diêm là một tác phẩm văn học vô cùng nổi tiếng mà ai cũng biết đến. Tác phẩm mới tới giá trị văn học vô cùng lớn. Vậy tác giả cô bé bán diêm là ai? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tác giả cô bé bán diêm là ai?

Đôi nét về An-đéc-xen

Tac-gia-co-be-ban-diem-la-ai
An-đéc-xen (1805 – 1875) là nhà văn người Đan Mạch

Xem ngay: tác giả Bùi Mạnh Nhị để biết thêm thông tin

– An-đéc-xen (1805 – 1875) là nhà văn người Đan Mạch nổi tiếng với loại truyện kể cho trẻ em.

– Nhiều truyện của ông được biên soạn lại từ những truyện cổ tích, nhưng cũng có những truyện do ông sáng tạo ra.

– Một số tác phẩm quen thuộc như: Cô bé bán diêm, Bầy chim thiên nga, Nàng tiên cá, Bộ quần áo mới của hoàng đế, Nàng công chúa và hạt đậu…

 Sự nghiệp sáng tác

+ Ông là nhà văn nổi tiếng với thể loại truyện dành cho trẻ em, nhiều truyện ông biên soạn lại từ truyện cổ tích nhưng có nhiều truyện là của ông.

+ Năm 1835, ông bắt đầu sáng tác truyện kể nhan đề Chuyện kể cho trẻ em tại Ý

+ Từ đó ông thường xuyên cho ra đời các câu truyện như Nàng tiên cá, Bộ quần áo mới của Hoàng đế, Chú vịt con xấu xí…

Phong cách sáng tác

+ Phong cách giản dị đan xen giữa mộng tưởng và hiện thực. Trẻ em là những đề tài mà ông dành cho họ một cách yêu thương nhất.

Giới thiệu về Cô bé bán diêm

Hoàn cảnh sáng tác

Truyện được xuất bản lần đầu tiên năm 1848 trong phần năm của quyển Nye Eventyr (Những truyện cổ tích mới) với nhan đề Den Lille Pige Med Svovlstikkerne (Cô gái bé nhỏ với những que diêm).

Bố cục

Tac-gia-co-be-ban-diem-la-ai
Tác phẩm mang lại giá trị nhân văn

Click ngay: tác giả Huy Cận để biết thêm thông tin

Gồm 3 phần:

Phần 1: Từ đầu đến “Lúc này đôi bàn tay em đã cứng đờ ra”. Hình ảnh cô bé bán diêm trong đêm giao thừa.

Phần 2. Tiếp theo đến “Họ đã về chầu thượng đế”. Các lần em bé quẹt que diêm và mộng tưởng thành sự thật.

Phần 3. Còn lại. Cái chết thương tâm của cô bé bán diêm.

Tóm tắt

Trong đêm giao thừa rét mướt, một cô bé đầu trần, chân đi đất, bụng đói nhưng phải đi bán diêm. Cô bé ấy đã mồ côi mẹ và ngay cả bà nội – người yêu thương em nhất cũng đã qua đời. Em không dám về nhà vì sợ bố sẽ đánh em. Vừa lạnh vừa đói, cô bé ngồi nép vào một góc tường rồi khẽ quẹt một que diêm để sưởi ấm.

Que diêm thứ nhất cho em có cảm giác ấm áp như ngồi bên lò sưởi. Em vội quẹt que diêm thứ hai, một bàn ăn thịnh soạn hiện lên. Đến quẹt que diêm thứ ba thì một cây thông Noel. Quẹt que diêm thứ tư được thắp lên, lần này là bà nội với khuôn mặt hiền từ hiện ra. Những ảo ảnh đó nhanh chóng tan đi sau sự vụt tắt của que diêm. Em vội vàng quẹt hết cả bao diêm để mong níu bà nội lại. Cuối cùng, cô bé bán diêm đã chết rét trong đêm giao thừa lạnh giá.

Nội dung

Cô bé bán diêm đã cho người đọc thấy được lòng thương cảm đối với những số phận bất hạnh như cô bé trong câu chuyện. Đồng thời đó cũng là lời tố cáo xã hội đương thời khi con người trở nên lạnh lùng, vô cảm.

Giá trị nội dung

– Qua câu truyện nhà văn đã đưa đến chúng ta một thông điệp ý nghĩa: Lòng thương cảm trước số phận của trẻ thơ bất hạnh, hãy phấn đấu vì một tương lai cho tuổi thơ tốt đẹp tràn đầy hạnh phúc.

Nghệ thuật

Nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn, đan xen yếu tố hiện thực và mộng tưởng…

– Với cách kể chuyện hấp dẫn chân thực, diễn biến tâm lí nhân vật sâu sắc, tác giả còn sử dụng thành công biện pháp tương phản nhằm tạo điểm nhấn về một số phấn bất hạnh nhưng em luôn cháy lên khát vọng sống tốt đẹp và những ước mơ tươi sáng.

Trên đây là tác giả cô bé bán diêm là ai và giá trị nghệ thuật của tác phẩm. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Bình Luận
5/5 - (4 bình chọn)

About The Author