Categories Giáo dục

Điều dưỡng là gì? Các nhiệm vụ chính của Điều dưỡng viên

Điều dưỡng hiện là một ngành học nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ. Vậy hãy cùng tìm hiểu về ngành Điều dưỡng là gì và những nhiệm vụ của ngành này trong hệ thống các ngành y tế.

1. Ngành Điều dưỡng là gì? Ngành Điều dưỡng tiếng Anh là gì?

Điều dưỡng tiếng Anh gọi là Nursing, đây là một nghiệp vụ thuộc hệ thống các ngành y tế. Những người làm việc trong ngành này có nhiệm vụ bảo vệ, tối ưu hóa về sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương. Bên cạnh đó, họ cũng thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau trong quá trình điều trị nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu cường chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội. 

Những người làm việc trong ngành này được gọi là Điều dưỡng viên, một ngành nghề đặc thù và độc lập với y tá hay bác sĩ. Công việc của Điều dưỡng viên không chỉ chăm sóc, theo dõi tình trạng bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị và phục hồi mà còn truyền đạt thông tin giữa bệnh nhân với bác sĩ. 

Ở Việt Nam, trước đây người làm Điều dưỡng được gọi là Y tá, có nghĩa là người phụ tá của người thầy thuốc. Ngày nay, Điều dưỡng đã được xem là một nghề độc lập trong hệ thống y tế do đó người làm công tác điều dưỡng được gọi là điều dưỡng viên. 

Điều dưỡng là gì

Điều dưỡng là gì? Các nhiệm vụ chính của Điều dưỡng viên

2. Ngành Điều dưỡng học những gì?

Sinh viên theo học tại các trường đại học, cao đẳng Điều dưỡng sẽ được đào tạo những kiến thức từ cơ bản đến chuyên môn của ngành học, tạo tiền đề tốt nhất phục vụ vấn đề làm việc sau khi ra trường. Bên cạnh đó, người học cũng được trang bị những kỹ năng mềm, kỹ năng bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, giúp người bệnh phục hồi và khỏi bệnh nhanh chóng. 

Cụ thể, sinh viên ngành Điều dưỡng sẽ được trang bị những kiến thức chuyên môn như:

  • Kiến thức cơ bản về cấu tạo, hoạt động và chức năng của cơ thể con người ở trong trạng thái bình thường và trong trạng thái bệnh lý.
  • Những kỹ thuật Điều dưỡng chuyên khoa và các quy trình chăm sóc người bệnh trong các lĩnh vực cấp cứu, nội khoa và ngoại khoa, cách chăm sóc bệnh trẻ em, bệnh phụ nữ.
  • Những kỹ năng chuyên ngành cơ bản cũng như những kỹ năng mềm khi thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cộng đồng của một Điều dưỡng viên.
  • Rèn luyện những phẩm chất ngành cần thiết để xứng đáng với hình ảnh y tế. Công việc của một Điều dưỡng viên là trực tiếp tham gia vào quá trình chăm sóc, phục hồi sức khỏe của người bệnh. Chính vì vậy, Điều dưỡng viên phải có được những kiến thức chuyên môn tốt nhất, tay nghề giỏi mới có thể hoàn thành tốt được công việc và nhiệm vụ của mình.

Điều dưỡng là gì

Điều dưỡng là gì? Các nhiệm vụ chính của Điều dưỡng viên

2. Nhiệm vụ của Điều dưỡng viên

Công việc của Điều dưỡng viên khá đa dạng, tùy thuộc vào định hướng nghề nghiệp và mong muốn của người học mà sẽ có những vị trí làm việc cũng như công việc khác nhau tại các bệnh viện, trung tâm y tế hay phòng khám bệnh. Thông thường, những công việc chủ yếu của một Điều dưỡng viên là:

  • Trực tiếp chăm sóc và theo dõi tình hình sức khỏe của bệnh nhân khi đang điều trị tại bệnh viện.
  • Thay các bác sĩ giải đáp những thắc mắc của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong quá trình điều trị.
  • Động viên, khích lệ tinh thần của người bệnh để việc điều trị đạt được hiệu quả tốt nhất.
  • Tư vấn các phương pháp chăm sóc sức khỏe giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.
  • Ghi chép và báo cáo cho bác sĩ tình trạng sức khỏe hàng ngày của bệnh nhân.
  • Quản lý trang thiết bị, máy móc y tế và đồ dùng trong bệnh viện theo sự phân công.

Ngoài ra, những Điều dưỡng viên giỏi sẽ có cơ hội trở thành quản lý hoặc tự mở các dịch vụ chăm sóc và tư vấn sức khỏe cho cộng đồng. Nếu có năng lực và trình độ, sau khi ra trường, người học có thể trở thành những giảng viên, nhà nghiên cứu tại các đơn vị y tế, giáo dục khoa học điều dưỡng và sức khỏe.

Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn có nắm rõ hơn về ngành Điều dưỡng là gì cũng như các nhiệm vụ của ngành này. Nếu bạn yêu thích ngành học này thì hãy đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành Điều dưỡng để thực hiện ước mơ của mình.

Tổng hợp

Bình Luận
Rate this post

About The Author