Categories Giáo dục

Hệ Cao đẳng Điều dưỡng học mấy năm thì tốt nghiệp?

Điều dưỡng là ngành nghề đòi hỏi có trình độ chuyên môn cao vì có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Thời gian học càng lâu đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ và cần có đam mê để theo đuổi nghề. Cùng tìm hiểu để biết hệ Cao đẳng Điều dưỡng học mấy năm?.

Điều dưỡng là một trong những ngành nghề có vị trí quan trọng trong hệ thống Y tế. Điều dưỡng hiện nay nằm trong top các ngành nghề có thu nhập ổn định nên được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học.

Theo quy định mới của Bộ Y tế, để nâng cao chất lượng nhân lực làm việc, Bộ sẽ không tuyển những nhân viên có bằng Trung cấp Y, Dược. Lựa chọn học hệ Cao đẳng là con đường đúng đắn của nhiều thí sinh. Trong nhiều năm gần đây, nhiều thí sinh lựa chọn học hệ Cao đẳng Điều dưỡng vì thời gian học được rút ngắn so với hệ Đại học, điều kiện xét tuyển đầu vào giảm bớt áp lực cho thí sinh. Chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng chú trọng nhiều đến thực hành.

Học Điều dưỡng hệ Đại học không phải thí sinh nào cũng có cơ hội trúng tuyển vì có điểm chuẩn đầu vào rất cao. Tuy nhiên các em hoàn toàn có thể lựa chọn học hệ Cao đẳng sau đó học Liên thông tiếp lên Đại học nếu như có nhu cầu.

Hệ Cao đẳng Điều dưỡng học mấy năm?

Ngoài Đại học, một số trường Cao đẳng đào tạo ngành ngành Điều dưỡng được đánh giá uy tín để các thí sinh theo học như Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch, … Ở hệ Cao đẳng, sinh viên học 3 năm, sau khi tốt nghiệp được cấp bằng Cử nhân Cao đẳng. Thí sinh dự thi năm 2024 có thể tham khảo chất lượng đào tạo của các trường tuyển sinh ngành Điều dưỡng để đăng ký xét tuyển.

cao-dang-dieu-duong-hoc-may-nam-thi-tot-nghiep (1)

Thời gian học Cao đẳng Điều dưỡng được quy định là 3 năm

Theo Bộ Lao động TB&XH quy định ở các trường Cao đẳng sẽ đào tạo ngành Điều dưỡng thời gian học là 3 năm (tương đương với 6 học kỳ), trong khoảng thời gian này sinh viên sẽ đào tạo đầy đủ kiến thức lý thuyết, thực hành để khi ra trường sẽ đáp ứng được yêu cầu công việc. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại các bệnh viện, phòng khám, cơ sở dưỡng lão, trung tâm y tế.

Chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng được học những gì?

Chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng tại các Trường Cao đẳng Y Dược đào tạo theo chương trình chuẩn của Bộ Lao động TB&XH. Theo đó, các sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản về quy trình chăm sóc người bệnh. Chương trình đào tạo đảm bảo thí sinh trúng tuyển Cao đẳng Điều dưỡng sẽ có đầy đủ kỹ năng cần thiết đáp ứng yêu cầu công việc.

  • Sinh viên sẽ được học các môn môn y học cơ sở như: Triết học, Tin học, Ngoại ngữ, Vật lý – Lý sinh, Sinh học di truyền, Hóa sinh, Mô học, các Giải phẫu, Sinh lý bệnh, Sinh lý, Điều dưỡng cơ bản…
  • Được học lý thuyết và thực hành chuyên môn ngành Điều dưỡng đa khoa. Thời gian học lý thuyết và thực hành, thực tập, thí nghiệm với thời gian học thực hành chiếm 70%, lý thuyết chiếm 30%.
  • Sinh viên được bổ sung kiến thức về Y học cổ truyền
  • Sinh viên đi thực tập tại một số bệnh viện để rèn luyện kỹ năng chăm sóc người bệnh
  • Cung cấp kiến thức, kỹ năng và phẩm chất đạo đức cần thiết để trở thành những Điều dưỡng viên có trình độ chuyên môn cao, có khả năng quản lý, đồng hành với người bệnh trong quá trình điều trị chăm sóc cho bệnh nhân.
  • Sinh viên được học kiến thức về giải phẫu, bệnh lý, sinh lý, dược lý và chăm sóc Y tế.
  • Sinh viên có kỹ năng chăm sóc Y tế, theo dõi tình trạng sức khỏe và tương tác với bệnh nhân.

cao-dang-dieu-duong-hoc-may-nam-thi-tot-nghiep (2)

Chương trình học Cao đẳng Điều dưỡng sẽ ưu tiên tiết học thực hành

Điều dưỡng là ngành học chuyên sâu trong lĩnh vực Y tế nên có thể coi là có mức độ khó khăn nhất định. Chương trình học Điều dưỡng gồm nhiều môn học khác nhau gồm môn cơ sở và môn chuyên ngành như chăm sóc Y tế, chăm sóc đặc biệt, quản lý Y tế…

Ngành Điều dưỡng nói chung là ngành có khá nhiều áp lực do vậy sinh viên cần xác định tâm lý để theo học ngành này trong 3 năm Cao đẳng hoặc thêm 2 năm Liên thông Đại học.

Hệ Cao đẳng Điều dưỡng học mấy năm thì tốt nghiệp không còn là câu hỏi khó cho nhiều thí sinh vì tùy theo từng hệ bậc thời gian đào tạo sẽ khác nhau. Tuy có thời gian học ngắn hơn so với Đại học nhưng hệ Cao đẳng thường trú trọng đào tạo thực hành hơn lý thuyết, sau khi ra trường sinh viên có thể làm được việc ngay mà không phải qua thời gian đào tạo lại tay nghề.

Bình Luận
Rate this post

About The Author