Categories Văn học

Tìm hiểu cuộc đời và sự nghiệp tác giả Xuân Diệu

Tác giả Xuân Diệu đã để lại cho đời sự nghiệp thơ ca đồ sộ, đóng góp to lớn vào sự phát triển văn học Việt Nam. Ông đã đem đến cho thơ ca đương thời một sức sống mới, thể hiện một quan niệm sống mới mẻ cùng với những cách tân nghệ thuật đầy sáng tạo.

Tiểu sử tác giả Xuân Diệu

Tác giả Xuân Diệu (1916 – 1985) tên đầy đủ là Ngô Xuân Diệu, ngoài bút danh Xuân Diệu ông còn có bút danh khác là Trảo Nha, quê của ông huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh nhưng sinh tại quê mẹ huyện Tuy Phước (Bình Định). Cha của ông là Ngô Xuân Thọ và mẹ là Nguyễn Thị Hiệp, Xuân Diệu sống ở Tuy Phước đến năm 11 tuổi.

Năm 1927, ông đến Quy Nhơn học. Sau đó từ năm 1936 – 1937 ông ra Huế học một năm sau đó tốt nghiệp tú tài. Năm 1937, Xuân Diệu ra Hà Nội học trường Luật và viết báo, là thành viên của Tự Lực Văn Đoàn (1938 – 1940). Đến cuối năm 1940, ông làm viên chức ở Mỹ Tho (Tiền Giang).

Tác giả Xuân Diệu ( 1915-1685)
Tác giả Xuân Diệu ( 1915-1685)

>> Xem thêm: Đôi nét về tác giả Khánh Hoài

Xuân Diệu là thành viên thứ bảy của nhóm Tự Lực Văn Đoàn, là đại biểu xuất sắc của phong trào thơ mới với hai tập Thơ thơ và Gửi hương cho gió. Những bài thơ của ông nhận được sự đón nhận rất nồng nhiệt của công chúng, mọi người tôn xưng ông là “ông hoàng thơ tình”. Bên cạnh việc sáng tác thơ ca, ông còn tham gia viết báo, phê bình văn học, dịch sách,…

Là cây đại thụ của nền thi ca hiện đại Việt Nam, Xuân Diệu đã để lại khoảng 450 bài thơ (một số lớn nằm trong di cảo chưa công bố), một số truyện ngắn, và nhiều bút ký, tiểu luận, phê bình văn học.

Sự nghiệp của tác giả Xuân Diệu

Xuân Diệu là một trong những cây bút lớn của nền văn học Việt Nam hiện đại. Thơ của ông mang nhiều màu sắc khác nhau và đều để lại rất nhiều dấu ấn trong tim bạn đọc. Ông chính là nhà thơ của tình yêu, của mùa xuân nơi tràn đầy sự tươi mới và yêu đời mãnh liệt.

Sau cách mạng tháng 8, Xuân Diệu có hướng đi mới trong phong cách viết thơ của mình đó là ông hướng vào đời sống thực tế, nó mang đậm tính thời sự. Ý thức được trách nhiệm của một công dân Xuân Diệu miệt mài sáng tác những bài thơ chào cách mạng bằng vần thơ yêu đời.

Trong sự nghiệp văn học đồ sộ của mình, trong các tác phẩm nổi tiếng có bài thơ Vội vàng – trong tập Thơ thơ là sự kết tinh vẻ đẹp của cuộc sống ở thơ của Xuân Diệu trước cách mạng. Bài thơ mang một âm điệu vội vã, giục giã với một tâm trạng lo lắng, khắc khoải trước sự khướt từ của thời gian. Hóa ra mọi thứ đều trở nên hữu hạn khi đứng trước thời gian, bài thơ như một lời thức tỉnh đến các bạn trẻ, phải biết trân trọng thời gian và sống một cuộc đời thật ý nghĩa. Thơ ca như thổi vào trong tâm trí con người một luồng gió mới và thơ của Xuân Diệu luôn khiến chúng ta phải suy ngẫm sau khi đọc.

Các tác phẩm của tác giả Xuân Diệu

Các tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ Xuân Diệu
Các tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ Xuân Diệu

Xuân Diệu để lại một sự nghiệp văn học lớn, tiêu biểu là các tập thơ:

Thơ thơ (1938)

+ Gửi hương cho gió (1945)

+ Riêng chung (1960)

+ Mũi Cà Mau – Cầm tay (1962)

+ Hai đợt sóng (1967)

+ Tôi giàu đôi mắt (1970)

+ Thanh ca (1982)

– Các tập văn xuôi:

Phấn thông vàng (1939)

+ Trường ca (1945)

– Các tập tiểu luận phê bình, nghiên cứu văn học:

+ Những bước đường tư tưởng của tôi (1958)

+ Các nhà thơ cổ điển Việt Nam (1981, 1982)

+ Công việc làm thơ (1984)

Là một tác giả nổi tiếng của nền văn học Việt Nam, Xuân Diệu được xứng đáng với danh hiệu là một nhà thơ lớn, là tấm gương để chúng ta học tập. Hy vọng rằng sau khi đọc hết bài viết này mọi người có thể hiểu rõ hơn về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác thơ ca của Xuân Diệu.

Bình Luận
Rate this post

About The Author