Categories Tác giả

Tác giả Lê Anh Trà – Cây bút của nền văn học hiện đại

Tác giả Lê Anh Trà là ai? Ông đã có những đóng góp gì cho nền văn học nước ta. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phong cách sáng tác cũng như sự nghiệp sáng tác của ông ngay dưới đây nhé!

Tiểu sử của tác giả Lê Anh Trà

Tác giả Lê Anh Trà (1927 – 1999). Quê ông ở xã Phổ Minh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Cuộc đời của tác giả Lê Anh Trà là sự song hành trong tư cách kép của: Một nhà quân sự và là một nhà văn – nhà văn hóa thời bấy giờ.

Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, ông đã từng giữ cương vị chủ tịch liên đoàn Văn hóa Cứu quốc tại tỉnh Quảng Ngãi. Đồng thời ông cũng giữ những vai trò quan trọng trong ở một số tờ báo cổ động Cách mạng như: Thư ký tòa soạn báo “Cứu quốc” hay biên tập báo “Tiến hóa”.

Tác giả Lê Anh Trà - Cây bút của nền văn học hiện đạiTác giả Lê Anh Trà – Cây bút của nền văn học hiện đại

>>Click tìm hiểu về Đôi nét về tác giả Khánh Hoài

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, ông đã giữ cương vị cán bộ liên hiệp đình chiến tại liên khu 5. Cán bộ Ban thống nhất TW và Tổng biên tập tạp chí “Văn hóa nghệ thuật” ở nước ta thời bấy giờ.

Từ tháng 8/1977 ông giữ chức Phó Viện trưởng Viện Nghệ thuật. Năm 1984 ông giữ chức Viện trưởng Viện Văn hóa (Bộ Văn hóa) của nước ta. Từ năm 1988 đến năm 1993 ông giữ chức chủ tịch Hội đồng biên tập tạp chí Nghiên cứu Văn hóa Nghệ thuật (Nay là tạp chí Văn hóa Nghệ thuật).

Có thể nói ông là một trong trong những nhà quân sự và nhà văn tiêu biểu của nước ta. Ông đã đóng góp sức lực cả mình trong hai cuộc kháng chiến lớn và nền văn học hiện tại của dân tộc. Hãy cùng theo dõi sự nghiệp sáng tác của tác giả Lê Anh Trà ngay dưới đây nhé!

Sự nghiệp sáng tác của tác giả Lê Anh Trà

Lê Anh Trà là một nhà văn, nhà văn hóa tiêu biểu của nền văn học Việt Nam hiện đại. Bằng ngòi bút chân thực, sắc sảo của mình ông đã  đóng góp cho nền văn học hiện đại rất nhiều các tác phẩm hay như:

– Tác phẩm Nguyễn Bỉnh Khiêm – nhà thơ triết lý – Nxb. Văn hóa 1957. Đây là tác phẩm ông viết cùng tác giả  Lê Trọng Khánh.

– Tác phẩm “Giáo dục thẩm mỹ và xây dựng con người mới Việt Nam” – Nxb. Sự thật 1982.

– Mấy đặc điểm văn hóa đồng bằng sông Cửu Long – Chủ biên – Viện Văn hóa xuất bản 1984.

– Tác phẩm “Thỏa mãn nhu cầu văn hóa và nâng cao thị hiếu thẩm mỹ” được công bố vào năm 1986.

– Đường lối văn hóa văn nghệ của Đảng Cộng sản Việt Nam – đồng chủ biên, Bộ Văn hoá, 1987.

– Đường vào văn hóa (Tuyển tập chọn lọc), Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam & Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật xuất bản 1993.

– Hồ Chí Minh, tác gia, tác phẩm, nghệ thuật ngôn từ, viết chung, Nxb. Giáo dục, 1997.

Tác giả Lê Anh Trà - Cây bút của nền văn học hiện đại 2Tác phẩm Phong cách Hồ Chí Minh – Lê Anh Trà

Không chỉ có vậy, tác giả Lê Anh Trà còn có rất  nhiều công trình khoa học đã công bố trên các tạp chí khoa học chuyên ngành. Khi nói về sự nghiệp sáng tác của ông thì không thể không nhắc đến bài viết “Phong cách Hồ Chí Minh”. Bài viết đã đưa ngòi bút của ông đến gần hơn với các độc giả.

“Phong cách Hồ Chí Minh” là tác phẩm nói về sự giản dị trong phong cách sống và làm việc của chủ tịch Hồ Chí Minh. Bằng ngòi bút giản dị chân thực của mình. Tác giả Lê Anh Trà đã khắc họa lại cuộc sống và đức tính giản dị, tiết kiệm của chủ tịch trong cuộc sống cũng như khi làm việc.

Tác phẩm đã giúp chúng ta rút ra những bài học về sự tiết kiệm, giản dị trong những sinh hoạt hàng ngày và trong khi làm việc. Với những đóng góp to lớn của mình cho hoạt động của Đảng cũng như các hoạt động văn học của dân tộc.

Tác giả Lê Anh Trà đã được Đảng và nhà nước trao tặng rất nhiều giải thưởng cao quý như: Huân chương kháng chiến chống Pháp hạng nhì, huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng nhất, huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, huy hiệu chiến sĩ văn hóa, Khen thưởng, giải thưởng.

Mong những thông tin về sự nghiệp cũng như cuộc đời của tác giả Lê Anh Trà sẽ giúp ích được cho bạn.

Bình Luận
5/5 - (2 bình chọn)

About The Author