Categories Văn học

Thuế trước bạ xe ô tô cũ năm 2021 là bao nhiêu

Nếu như bạn đang có ý định mua một chiếc xe hơi cũ, cho nên muốn biết thuế trước bạ xe ô tô cũ năm 2021 là bao nhiêu. Thì hãy đọc ngay bài viết này của Xemxe.net, bởi bạn sẽ nhận được câu trả lời đầy đủ và chính xác nhất. Cũng như hướng dẫn cho bạn cách làm thuế trước bạ chuẩn xác nhất.

Thuế trước bạ xe ô tô cũ là gì?

Thuế trước bạ là một loại phí mà mọi người phải nộp cho nhà nước khi đưa một tài sản nào đó vào sử dụng. Cụ thể ở đây để có thể sử dụng một chiếc ô tô thì bạn phải nộp thuế cho nhà nước để có thể đưa chiếc xe lô tô đó vào sử dụng thực tế. Ngay cả trong trường hợp bạn muốn bán hoặc sang tên đổi chủ cho một người mới thì bạn cũng phải nộp thuế trước bạ. 

Thuế trước bạ được nhà nước thu để công nhận tài sản được bán, giao dịch với người khác là tài sản hợp pháp đối với người sở hữu. Đơn giản hơn thuế trước bạ là một loại thuế để công nhận người nộp thuế là người sở hữu tài sản đó một cách hợp pháp.

Thuế trước bạ xe ô tô cũ năm 2021 là bao nhiêu?

Theo như quy định tại Thông tư 304/2016/TT-BTC và Thông tư 301/2016/TT-BTC của Bộ Tài Chính về cách tính thuế trước bạ thì mức phí mà mọi người phải nộp dành cho cả ô tô cũ và mới trên toàn quốc là 2%. Tuy nhiên đối với xe ô tô cũ thì tùy vào năm sản xuất xe mức thuế sẽ được giảm xuống so với một chiếc xe mới. Cụ thể đơn vị tính dành cho những chiếc xe hơi cũ là:

Tỷ lệ đóng thuế trước bạ cho ô tô đã qua sử dụng

Thời gian sử dụng của xe

Tỷ lệ giá trị

1 năm

90%

1 – 3 năm

70%

3 – 6 năm

50%

6-10 năm

30%

Trên 10 năm

20%

Thêm nữa công thức tính thuế trước bạ dành cho ô tô cũ cũng khá so với ô tô mới. Cụ thể công thức thuế trước bạ cho ô tô cũ = Giá trị xe mới 100% x tỷ lệ chất lượng còn lại x mức lệ phí 2%. Để bạn có thể tính được thuế trên chiếc xe cũ mình mới mua, thì chúng tôi sẽ lấy 1 ví dụ cụ thể như sau:

Bạn mua một chiếc Toyota Camry 2012 bản 2.5Q với giá 1 tỷ và năm 2018 do không có nhu cầu sử dụng nữa bạn bán cho một người khác. Như vậy thời gian xe đã sử dụng là 7 năm, cho nên giá trị của xe chỉ còn 30% so với lúc mới mua. Thì số tiền thuế trước bạ xe ô tô cũ mà bạn phải nộp là: Phí trước bạ lần 2 = 1000000000 x 30% x 2% = 6000000 VNĐ. Với công thức này thì ngoài chiếc xe mà chúng tôi đã ví dụ cho bạn ở trên, thì bạn cũng có thể tính những chiếc xe khác một cách dễ dàng.

Thuế trước bạ xe ô tô cũ
Trên đây là cách tính thuế trước bạ cho ô tô cũ chuẩn xác nhất hiện nay

Đối với các khoản thuế khác như thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế môi trường,.. thì thuế trước bạ không đáng là bao nhiêu. Hiện tại thì các mẫu xe nhập đang được giảm thuế cho nên thuế trước bạ cũng được giảm theo. 

Xem Thêm 🡺 Hướng dẫn cách bảo dưỡng xe ô tô tốt nhất tại Xem Xe Net mà bạn nên tham khảo, nếu như muốn chiếc xe của mình có thể sử dụng trong một khoản thời gian lâu hơn.

Thủ tục và nơi tiếp nhận thuế trước bạ xe ô tô cũ năm 2021

Để có thể làm thủ tục nộp thuế trước bạ dành cho ô tô cũ thì bạn sẽ thực hiện theo những bước sau đây:

Bước 1: Bạn phải chuẩn bị hồ sơ gồm hợp đồng mua bán, giấy khai mức lệ phí trước bạ, giấy đăng ký quyền sở hữu xe

Bước 2: Bạn mang hồ sơ này đến chi cục thuế nơi bạn sinh sống để nộp

Bước 3: Khi nộp xong thì bạn sẽ giữ lại bản chính và chỉ cần gửi lại bản photo cho chi cục thuế.

Thuế trước bạ xe ô tô cũ
Khi nộp thuế bạn hãy giữ lại bản gốc còn nộp bảng photo cho sở thuế

Làm thủ tục sang tên đổi chủ như thế nào

Khi nộp thuế trước bạ xe ô tô cũ thì bạn phải làm thủ tục sang tên đổi chủ cho xe trước. Thì để có thể hoàn thành được thủ tục này, bạn phải chuẩn bị những thứ sau:

  • Với bên bán xe: Chuẩn bị số hộ khẩu, chứng minh nhân dân, bảo hiểm xe, sổ đăng kiểm ô tô, giấy đăng ký xe ô tô
  • Với bên mua xe: Lệ phí sang tên xe, tiền mua xe, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân
  • Hợp đồng mua bán xe đã được công chứng
  • Hóa đơn thuế trước bạ

Thời gian để đăng ký sang tên đổi chủ là khoảng từ 2 đến 7 ngày là có giấy phép tạm thời. Còn sau 30 ngày, bạn sẽ được cấp giấy phép chính thức.

Như vậy qua bài viết này thì Xem Xe Net đã cho bạn biết cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ là như thế nào? Cũng như cách để bạn nộp loại thuế này chuẩn xác nhất. Hy vọng khi đọc xong bài viết trên đây, bạn có thể tính được thuế trước bạ đối với chiếc xe mà bạn chuẩn bị mua một cách chính xác nhất.

Bình Luận
Rate this post

About The Author